Sinh nhật tuổi 20 đượm buồn của Tencent – công ty cách đây chưa đầy 1 năm từng là ‘bá chủ’ châu Á

Sẽ không ngạc nhiên nếu Tencent nhận ra 1 chút gặp khó khi sắp đâyn sinh nhật tuổi 20 vào ngày 11/11 tới đây.

“Ai đang giết chết Tencent” là tiêu đề 1 bài đăng trên tờ báo chuyên về kinh doanh ở Trung Quốc vào mùa thu này.

Sẽ không ngạc nhiên nếu Tencent nhận ra 1 chút gặp khó khi sắp đâyn sinh nhật tuổi 20 vào ngày 11/11 tới đây. Cổ phiếu của doanh nghiệp, chuyển nhượng trên sàn Hong Kong kể từ năm 2004 đã giảm 28% trong năm 2018. Thời điểm này năm ngoái họ là doanh nghiệp châu Á Thứ nhất trị giá nửa nghìn tỷ USD, đạt kỷ lục giá trị phân khúc 573 tỷ USD vào tháng 1. Kể từ đây, con số này đã giảm về 218 tỷ USD, tương đương có mức giảm kỷ lục của Boeing hay Intel từng chứng kiến. Những cổ phiếu công nghệ Trung Quốc khác cũng chứng kiến mức giảm tồi tệ như Tencent gồm có NetEase – 1 doanh nghiệp game và JD.com – 1 doanh nghiệp thương mại điện tử. Nhưng mức giảm của Tencent có phần nổi trội hơn hẳn.

Công ty đã mở bán lợi nhuận quý kết thúc vào tháng 6 giảm lần Thứ nhất sau 13 năm. Quy định về việc cấm họ thu phí cho những game video mới chính là lý do chủ đạo dẫn đến kết quả đáng thất vọng này. Mặc dù đã lấn sân sang nhiều lĩnh vực, từ cho vay trực tuyến (WeBank) và bảo hiểm (WeSure) đến chăm sóc y tế tận nơi (Tencent Doctorwork) nhưng doanh nghiệp vẫn chứng kiến 2/5 doanh thu tới từ mảng game. Đặt cược lớn nhất của họ là vào game di động PUB – hiện là trò chơi ưa thích của hơn 50 triệu game thủ Trung Quốc mỗi ngày. Tuy nhiên do lệnh cấm, Tencent chẳng thể thu tiền từ đây.

Sinh nhật tuổi 20 đượm buồn của Tencent - doanh nghiệp một sốh đây chưa đầy 1 năm từng là bá chủ châu Á - Ảnh 1.

Lệnh cấm của chính phủ tới từ tháng 3 mà không có bất kỳ lời giải đáp nào được kỳ vọng sẽ xóa bỏ vào mùa thu này. Các chuyên gia đánh giá nói rằng Tencent sẽ cần phải nỗ lực cho tới nửa thứ 2 của năm 2019. Dẫu việc chấp thuận game khởi đầu lại thì chính phủ cũng nói rằng con số sẽ bị giới hạn. Để chấn an lo ngại của nhà chức trách về ảnh hưởng tinh thần và sức khỏe của một số game thủ, Tencent đã phải ra lệnh giới hạn thời gian chơi game và thiết lập hệ thống kiểm tra nhân thân người dùng.

Dẫu vậy, một số chính sách bán hàng có phần “đỏng đảnh” của nhà nước không phải là lý do duy nhất gây ra sự sụt giảm trong mảng game trực tuyến của Tencent, theo Steve Chow – đến từ Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Người dùng dễ làm đang dành ít thời gian hơn vào một số dịch vụ vui chơi của Tencent khi những đối thủ mới bắt đầu ăn mòn thị phần của họ. Lấy tựa game dẫn đầu của doanh nghiệp là Honour of Kings làm ví dụ, lượng người dùng vận hành trung bình mỗi ngày đã giảm 1/5 trong năm qua xuống còn 54 triệu người vào tháng 9.

Đối có những nhà đầu tư, toàn bộ những điều đây khiến họ phải đặt câu hỏi liệu gã khổng lồ này có thể duy trì được địa vị khi bước vào thập kỷ thứ 3 của cuộc đời hay không? Hầu hết đều nhận định rằng game sẽ vẫn là 1 mảng rất quan trọng của doanh nghiệp nhưng sẽ không phải là động lực tăng trưởng doanh thu chính.

Có 2 lo ngại độc đáo nhất.

Do mảng game làm quá tốt, Tencent tỏ ra yếu đuối trong việc “đúc thành tiền” ở những mảng kinh doanh khác. Họ đã đúng khi lo ngại về việc mở rộng quảng cáo trong WeChat, mặc dù dịch vụ này đang vô địch về lượng truy cập tel có trên 1 tỷ người dùng vận hành hàng tháng. Năm ngoái, Tencent đã chiếm 1/5 tổng lượng chi tiêu cho bên thứ 3 trên một số quảng cáo kỹ thuật số ở Trung Quốc. Tuy nhiên Baidu – công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc chiếm 19% và Alibaba chiếm 1/3.

Lo ngại thứ 2 là lợi nhuận thu hẹp lại sẽ khiến họ gặp khó hơn trong việc giữ được phong độ đầu tư mạnh vào một số lĩnh vực ngoại khu mảng kinh doanh cốt lõi. Tencent đang “chống lưng” cho nhiều startup trong cuộc đua có Alibaba để tìm người dùng và nguồn tăng trưởng mới, tranh giành gián tiếp trong những lĩnh vực như giao đồ ăn và giáo dục trực tuyến. Trong một số mảng như điện toán đám mây, cả 2 bên đang tranh giành trực diện có nhau.

Mặc dù một số nhà đầu tư của Tencent vẫn ủng hộ nỗ lực này nhưng Jerry Liu – đến từ ngân hàng UBS nói rằng việc mở rộng làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ xuất phát nhận thức là lĩnh vực internet đang dần trưởng thành của Trung Quốc đang trở thành “cuộc chơi tổng số bằng 0”: Những nền móng thống trị đang phải đầu tư nhiều hơn để giữ địa vị đứng đầu và vì vậy biên lợi nhuận sụt giảm.

Kế hoạch tái thiết nội bộ Thứ nhất của Tencent kể từ năm 2012, được tuyên bố vào tháng 9 cho thấy bằng chứng về tư duy thời điểm GĐ này của doanh nghiệp. Trong đây, Tencent thiết lập ra 1 công đoạn một sốh tân dài hạn từ internet tiêu dùng sang dịch vụ doanh nghiệp, tạo “1 khởi đầu mới cho 20 năm tới của doanh nghiệp”. Họ thiết lập 1 mảng mới cho điện toán đám mây và ngành công nghiệp “thông minh”, kết hợp toàn bộ những dịch vụ trực tuyến và phần mềm đối có những doanh nghiệp đang muốn tham dự vào lĩnh vực kỹ thuật số.

Pony Ma, sếp Tencent nói rằng “chiến trường chính” cho internet di động là chuyển từ người tiêu dùng sang doanh nghiệp.

Alibaba, hiện là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực này. Năm ngoái, họ chiếm 45% thị phần điện toán đám mây ở Trung Quốc trị giá 69 tỷ NDT (tương đương 10 tỷ USD) so có con số 10% của Tencent. Tuy nhiên, Tencent đã nâng gấp đôi doanh thu trong dịch vụ điện toán đám mây vào quý 2 so có cộng kỳ GĐ trước vào năm ngoái. Lợi nhuận từ “những mảng kinh doanh khác” dã vượt nhóm mạng lưới xã hội lần Thứ nhất.

Chow thừa nhận rằng Alibaba và Tencent có thể tạo ra mảng kinh doanh lớn trong lĩnh vực điện toán đám mây kể từ khi phân khúc này có nhiều đất tăng trưởng hơn. Và Tencent cũng tự hào có những tài sản rất giá trị.

WeChat đang được dùng bởi 4/5 chiếc tel di động ở Trung Quốc vì vậy đây chính là phân khúc khổng lồ cho doanh nghiệp. Năm ngoái, họ cho ra đời nền móng dựa trên điện toán đám mây cho phép một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho người dùng trong WeChat thông qua “mini program”. Có hơn 1 triệu mini program được sử dụng bởi trên 200 triệu người mỗi ngày.

Nhưng GĐ này, doanh thu từ những mini program bởi thế và những dịch vụ khác vẫn “gần như là 0”. Trong khi đây, một số đối thủ đã cho ra đời những mini program của chính họ. Trong số đây có Bytedance – 1 gã khổng lồ mới xuất hiện mà những người trẻ Trung Quốc đã phát triển thành nghiện những cung cấp về video và tài liệu của họ, cộng có công nghệ trí thông minh nhân tạo. Đó là 1 cái gai trong mắt Tencent.

Nhìn chung, một sốh mà Bytedance đang lôi kéo những người dùng rất trẻ cũng như tài năng trẻ khiến Tencent phát triển thành giống 1… người già hơn. Để tăng sự quyến rũ đối có người trẻ, Tencent vào tháng 4 đã cho ra đời áp dụng video ngắn gọi là Weishi và biến nó thành bảo copy của áp dụng Douyin phổ biến của Bytedance.

Pan Luan – 1 cựu phóng viên công nghệ đã đăng tài bài viết có tiêu đề Tencent “không có giấc mơ” nói rằng gã khổng lồ này đang càng ngày càng ì ạch bởi “toàn bộ cấu trúc của họ đang phát triển thành già cỗi”.

Nhân viên trẻ nói họ có ít room để thăng tiến lên những địa điểm được ra chọn lọc, ít thời cơ thi công những sản phẩm quyến rũ khi Tencent giành tiền đổ vào những doanh nghiệp khác. Một nhân viên trẻ của Tencent đã rời công việc ở đây để đến có doanh nghiệp công nghệ mới hơn bởi nó cho anh cảm giác như ở startup nước ngoài hơn.

Nhưng, những ảnh hưởng vượt cấp của Tencent trong địa cầu trực tuyến ở Trung Quốc có thể giữ thăng bằng cho họ khi nhắm tới một số bạn doanh nghiệp. Với sức mạnh của mình, WeChat tạo ra cho Tencent 1 kênh bán quyền lực cho những game của chính mình và cho phép họ tranh giành có những sản phẩm mới của đối thủ gồm Douyin bằng việc chặn nó khỏi dịch vụ của họ.

Tuy nhiên Tencent đang chịu sức ép lớn và họ hiểu điều đây. “Chúng tôi phải thật tỉnh táo”, chủ tịch Martin Lau nói vào tháng trước. Với một số đối thủ tranh giành ngày 1 khó nhằn hơn, doanh nghiệp sẽ càng phải thận trọng hơn.

Vietjet trở thành hãng hàng không lớn thứ 2 Đông Nam Á, vượt cả AirAsia, chỉ xếp sau Singapore Airlines

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/The Economist

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *