Sinh viên mới ra trường: Thử việc là giai đoạn ‘bản lề’, rất cần được doanh nghiệp quan tâm

Báo cáo mới nhất của Navigos Search chỉ ra những gặp khó của sinh viên mới ra trường từ khâu tìm việc đến thích nghi có công việc. Theo CEO Nagivos Search Việt Nam, GĐ “bản lề” của những nhân sự trẻ khi họ mới gia nhập công ty – tiền tuyển dụng, tuyển dụng, gia nhập công ty và thời gian thử việc – rất cần được công ty quan tâm.

Báo cáo vừa được ra mắt: “Sinh viên mới ra trường cộng những thời cơ và thách thức trong bước đầu của sự nghiệp” của Navigos Search dựa trên việc phân tách kết quả của cuộc khảo sát hơn 1.600 câu trả lời từ ứng viên là sinh viên mới ra trường trong cơ sở dữ liệu của VietnamWorks.

Sinh viên mới ra trường và bước đầu sự nghiệp: Muôn nỗi khổ từ khâu tìm việc đến công việc Thứ nhất

Trước tiên, khi đi tìm việc, 38% ý kiến cho biết họ không có định hướng nghề nghiệp cụ thể nên nhận thấy gặp khó khi tìm kiếm việc làm. Ngoài ra ứng viên trẻ cũng gặp rào cản vì “chưa biết một sốh tìm việc hiệu quả” và “chưa cung cấp được đề nghị tuyển dụng.”

Đến khi đi làm, những nhân lực trẻ tuổi gặp thách thức vì dao động một sốh giữa thực ở làm việc và kiến thức được đào tạo trong nhà trường. Theo báo cáo, dao động 60% nhân lực trẻ cho biết kiến thức được đào tạo và thực ở làm việc khác biệt hoàn toàn. Vì thế, khi đi làm, sinh viên mới ra trường phải tự mình nghiên cứu thêm hoặc được công ty đào tạo lại.

Sinh viên mới ra trường: Thử việc là GĐ ‘bản lề’, rất cần được công ty quan tâm - Ảnh 1.

Theo báo cáo, dao động 60% nhân lực trẻ cho biết kiến thức được đào tạo và thực ở làm việc khác biệt hoàn toàn.

Tại một số công ty, kết quả khảo sát cho thấy sinh viên mới ra trường phân tách cao về “thời cơ học hỏi, tích lũy bí kíp”. Tuy nhiên, phần đông ứng viên lại biểu hiện sự không hài lòng có “mức lương” và “thời cơ phát triển lâu dài”. “Không thích hợp có văn hóa công ty” cũng nằm trong top những nguyên do ứng viên nghỉ việc.

Đáng chú tâm, hơn 80% nhân lực trẻ chấp nhận rằng “nhảy việc để tránh lãng phí thời gian cho công việc không thích hợp”. Khoảng 60% cho rằng “nhảy việc là thời cơ tiếp xúc nhiều môi trường làm việc”.

Thử việc là GĐ ‘bản lề’, rất cần được công ty quan tâm

Từ những kết quả trên, ông Gaku Echizenya – CEO Navigos Group Việt Nam – đề xuất công ty quan tâm tới trải nghiệm của nhân sự trẻ khi họ mới gia nhập công ty:

“Để phát triển nhóm nhân lực trẻ thành lực lượng lao động nòng cốt trong tương lai lâu dài, một số công ty cần chú trọng chiến lược tăng cường “trải nghiệm nhân viên” (employee journey), từ khâu tiền tuyển dụng, tuyển dụng, gia nhập công ty và thời gian thử việc”.

“Nhân sự trẻ rất cần được quan tâm về đào tạo và thi công công đoạn nghề nghiệp”.

Ông Gaku Echizenya cho rằng trải nghiệm của nhân sự trẻ trong GĐ này rất quan trọng có sự gắn bó dài lâu của họ có công ty.

“Trong thời gian trải nghiệm nhân viên này, một số nhân tố liên quan đến thương hiệu, chế độ phúc lợi, người quản lý trực tiếp, công đoạn đào tạo, công đoạn công việc… thực sự quan trọng đến sự gắn bó có công ty của nhân sự trẻ. Do vậy, chúng tôi đề xuất một số công ty rất nên quan tâm đến GĐ ‘bản lề’ này”, CEO Navigos Search nhấn mạnh.

Navigos Group cộng có VietnamWorks là trang web trình làng việc làm trực tuyến lâu đời nhất Việt Nam.

Navigos Search vượt trội trong cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp trung và cao cấp. Trong khi đây, VietnamWorks là nguồn dữ liệu tuyển dụng lớn ở Việt Nam có hơn 3 triệu lượt người dùng và 13.000 nhà tuyển dụng đăng ký tài khoản. Từ năm 2013, Navigos Group Việt Nam là thành viên của tập đoàn en japan chuyên cung cấp một số dịch vụ về tuyển dụng nhân sự có trụ sở chính ở Tokyo (Nhật Bản).

Khi 9X mới ra trường: Kỳ vọng nhiều rồi vỡ mộng có công việc Thứ nhất, nhảy việc 6 tháng/lần, chuyển ngành sau 2 năm

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *