“So găng” King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng

Khi quán cà phê King Coffee của bà Thảo được mở ra, có nhiều người thắc mắc: Có giống có chuỗi Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ không? Câu trả lời là có, nhưng không phải giống có Trung Nguyên của bây giờ, mà là chuỗi Trung Nguyên của quá khứ.

Khi tìm tới King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo ở TPHCM, điều Thứ nhất chúng tôi cảm thấy là có khá nhiều chi tiết trong quán cà phê mới mở này trông “hao hao” chuỗi Trung Nguyên Coffee trước đó: từ bộ nhận diện đến ly cà phê và những thông điệp được truyền tải…

Những nét “phảng phất” của chuỗi Trung Nguyên nhượng quyền cũ trong quán King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 1.

King Coffee nhìn từ ngoại khu

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 2.

Và sự tương đồng về thiết kế bảng hiệu có Trung Nguyen Coffee. Ảnh: Internet

Từ thiết kế ngoại khu đến nội khu, King Coffee vẫn có nhiều nét “phảng phất” của Trung Coffee.

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 3.

King Coffee có 2 màu sắc chủ đạo là đỏ, đen

Theo menu King Coffee, cà phê của King Coffee là cà phê Arabica và Robusta, và 1 phần trong số đó là có lý do từ Buôn Mê Thuột. Còn nhớ những năm 90 của thế kỷ trước, người Việt đã biết tới 1 thương hiệu cà phê Trung Nguyên đậm chất Việt có xuất xứ từ Buôn Mê Thuột. Đây là nơi ông Vũ và bà Thảo đã cộng nhau bắt đầu Trung Nguyên.

Ngoài cà phê truyền thống và xuất xứ từ Việt Nam, King Coffee còn phục vụ cà phê địa cầu (hạt cà phê có lý do từ Colombia, Brazil), cộng có mhững loại cà phê cảm hứng (Espresso kết hợp có mhững loại nước khác như sữa, nước hoa quả…). Mức giá dao động từ 35.000 – 155.000 đồng – vừa như mhững quán cà phê tầm trung, vừa có mhững thức uống riêng đẳng cấp.

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 4.

Menu King Coffee

Nhưng dù trong menu có mhững loại nước khác ngoài cà phê, hạt cà phê và giọt cà phê vẫn là trọng điểm của quán, là điều mà bà Thảo muốn nhấn mạnh ở King Coffee.

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 5.

Điều đó được thể hiện trong những bức tranh về cà phê dùng để trang trí quán…

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 6.

hay những túi đựng hạt cà phê…

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 7.

và chiếc máy làm cà phê như thế này

Nói về chuỗi King Coffee, bà Thảo nhấn mạnh về “tinh hoa cà phê,” “thưởng thức cà phê đúng chất,” đúng như phát biểu “cà phê là giấc mơ của tôi, là tình yêu của tôi” của bà khi nói về thương hiệu King Coffee nhìn chung.

Việc đề cao “chất” của cà phê cũng là điều quen thuộc nơi thương hiệu Trung Nguyên của ông Vũ. Vào thời điểm Starbucks mới vào Việt Nam, “vua cà phê” từng nhận xét cà phê của Starbucks là “loại nước có mùi cà phê pha các con phố” – cho thấy sự tự tin và việc đề cao chất lượng cà phê của Trung Nguyên.

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 8.

Ảnh: Internet

Ngoài ra, về trải nghiệm xoay quanh ly cà phê, bà Thảo nhắc đến “nơi kết nối tinh hoa, sáng tạo và đam mê,” “khơi nguồn cảm hứng,” những thông điệp mà chúng ta đã quen nghe từ… Trung Nguyên.

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 9.

Để tạo nên “nơi kết nối tinh hoa, sáng tạo và đam mê,” không gian King Coffee được thiết kế khá chỉn chu và sang trọng

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 10.

Duy chỉ có chiếc ghế nhà vua là hơi sang trọng quá dẫn đến… lạc điệu.

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 11.

Thiết kế quán cũng có vài điểm giống mhững quán cà phê dành cho giới trẻ, như chiếc bàn dài để học nhóm này

Giống nhau về chiến lược mở chuỗi

Bên cạnh những điểm sống nhau trong bộ nhận diện và sản phẩm, về mặt chiến lược, như mhữngh ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã và đang tiến hành, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng lấy quán cà phê làm kênh phân phối lẻ mhững sản phẩm.

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 12.

Những gói cà phê King Coffee được trưng bày ở quầy.

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 13.

Quán còn có nguyên khu phân phối lẻ riêng

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 14.

Còn đó là khu phân phối lẻ của 1 quán Trung Nguyên nhượng quyền ở TPHCM

Bên cạnh đó, hai chuỗi cũng giống nhau về chiến lược nhượng quyền. Dự kiến King Coffee sẽ phát triển chuỗi 1.000 cửa hàng bao gồm 800 cửa hàng phân phối cà phê có đi và 200 quán cà phê đẳng cấp ở Việt Nam, và hiện diện ở 6 đô thị lớn trong năm nay. Theo tài liệu trên website King Coffee, hệ thống quán King Coffee sẽ phong phú về thiết kế và phong mhữngh, điểm chung chỉ là thực đơn được pha chế từ sản phẩm cà phê của Trung Nguyên International.

Lại nhớ về hành trình mở chuỗi của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, từ quán cà phê Trung Nguyên Thứ nhất ở địa chỉ 587 Nguyễn Kiệm, bằng hình thức nhượng quyền, Trung Nguyên đã mau chóng tăng lên số lượng cửa hàng ở mhững đô thị lớn. Theo Nhịp cầu đầu tư (2016), Trung Nguyên “bá đạo” trong mô hình chuỗi cà phê xét về diện tích, trong đó chỉ có 100 dao động 100 quán Trung Nguyên sỡ hữu, còn lại là 10.000 quán trên toàn Việt Nam có phân phối cà phê và treo bảng hiệu Trung Nguyên.

“Chuỗi quán King Coffee thừa hưởng bí kíp và hệ giá trị của chuỗi nhượng quyền Trung Nguyên.”

Tuy nhiên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng không hề giấu giếm về những sự giống nhau giữa King Coffee và hệ thống Trung Nguyên nhượng quyền. Bà từng cho biết chuỗi quán King Coffee thừa hưởng bí kíp và hệ giá trị của chuỗi nhượng quyền Trung Nguyên – 1 thương hiệu nổi tiếng thuộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên đã được thi công gần 20 năm.

Mà chuỗi nhượng quyền Trung Nguyên được gây dựng gần 20 năm đó, đến nay gần như đã biến mất khỏi TPHCM, bởi những quán Trung Nguyên cũ đã được ông Vũ lẳng lặng “thay áo mới” từ năm 2016.

Khi tìm đến 1 địa điểm trên các con phố Phan Văn Trị, ở địa điểm đáng ra là 1 quán Trung Nguyên nhượng quyền thì chúng tôi lại tìm thấy ở đó công trình đang thi công dang dở của… The Coffee House.

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 17.

Quán Trung Nguyên trên các con phố Nguyễn Tất Thành này là 1 trong những quán Trung Nguyên nhượng quyền hiếm hoi mà có thể tìm ra

Còn quán cà phê Trung Nguyên Thứ nhất mở ở đô thị này ở địa chỉ 587 Nguyễn Kiệm, thì đó không còn là quán cà phê có bộ nhận diện màu đỏ đen, thay vào đó là Trung Nguyên Legend có bộ nhận diện hoàn toàn khác biệt: màu chủ đạo là trắng vàng, đồng phục nhân viên cũng khác đi: họ mặt áo xanh, đi giày trắng, khăn rằn.

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 18.

Hình ảnh quán cà phê giai đoạn này của “vua cà phê”

“Trung Nguyên 20 năm phát triển đâu còn tính mới nữa. Nó phải tái định vị và sắp đặt trên 1 triết lý, hệ quy chiếu khác,” Đặng Lê Nguyên Vũ.

Theo Nhịp cầu đầu tư, từ năm 2016, mhững cửa hiệu có tên Trung Nguyên mhữngh tân đồng loạt sang “Trung Nguyên LEGEND”. Bộ nhận diện thương hiệu này mhữngh tân song song có biện pháp bài trí và nội dung kinh doanh.

Những đồ uống được đặt tên “năng lượng,” “sáng tạo,” hay thông điệp “cà phê năng lượng, cà phê đổi đời,” đủ cho thấy có 1 sự khác biệt lớn trong Trung Nguyên LEGEND và chuỗi Trung Nguyên phiên bản cũ.

So găng King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chuỗi Trung Nguyên Coffee ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây dựng - Ảnh 20.

Trang đầu của menu ở Trung Nguyên Legend

Vì thế, Trung Nguyên LEGEND giai đoạn này của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, dù vẫn phảng phất những điểm tương đồng – như ly cà phê phin truyền thống cộng hạt cà phê Arabica, Robusta từ Buôn Mê Thuột, nhưng hai chuỗi quán đã đi theo hai lối đi, phong mhữngh, định vị khác nhau.

Mà trong sự giống nhau của King Coffee có phiên bản cũ của chuỗi Trung Nguyên nhượng quyền, phải chăng chỉ có bà Thảo muốn giữ lại những gì của trước đó, trong khi ông Vũ thì đã đi sang 1 hướng khác, hoàn toàn xa lạ có những gì hai người đã cộng tạo nên?

Chỉ trong 4 tiếng nói chuyện, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã dẹp tan những tài liệu của bà Lê Hoàng Diệp Thảo như thế nào?

Minh Phạm

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *