Sở hữu 137 tỷ USD, Jeff Bezos kiếm và tiêu tiền như thế nào?

Jeff Bezos, nhà sáng lập và CEO của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon, là người giàu nhất địa cầu có khối tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD.

Theo Bloomberg, Bezos có tổng tài sản ròng ước tính lên tới 137 tỷ USD, đa số đến từ cổ phần ông nắm giữ ở Amazon.

Jeff Bezos thành lập Amazon vào ngày 5/7/1994. Cha mẹ ông thực sự sốc khi nghe tin ông bỏ công việc ở Phố Wall để phân phối sách qua Internet. Tuy nhiên, họ đã một vàih tân suy nghĩ và đầu tư gần 250.000 USD vào công ty non trẻ của con trai. Hiện ở, nhờ sự lớn mạnh của Amazon, bố mẹ Bezos đã có 30 tỷ USD.

Amazon lần đầu phát hành cổ phiếu (IPO) vào ngày 15/5/1997. Kể từ đấy đến nay, giá trị cổ phiếu của Amazon tăng hơn 84.000%.

Sở hữu 137 tỷ USD, Jeff Bezos kiếm và tiêu tiền như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh: Business Insider.

Sự trỗi dậy của Amazon khiến 1 số đối thủ rơi vào hiện trạng gặp khó. Trong thư gửi cổ đông sau IPO, Bezos đề cập đến quan hệ đối tác chiến lược có 1 số công ty internet như America Online, Prodigy, và Yahoo. Những công ty này sau đấy đã phá sản hoặc bị đối thủ tranh giành mua lại.

Amazon tăng trưởng đều đặn trong 2 thập kỷ qua và hiện đang phân phối rất nhiều sản phẩm, từ tiêu dùng, điện tử đến phương tiện kỹ thuật số. Một trong những lĩnh vực tăng trưởng đáng kể nhất của Amazon là dịch vụ web. Tính đến tháng 2/2018, dịch vụ điện toán đám mây của công ty này có giá trị 17,5 tỷ USD.

Sở hữu 137 tỷ USD, Jeff Bezos kiếm và tiêu tiền như thế nào? - Ảnh 2.

Ảnh: Amazon.

Amazon cũng dần phát triển thông qua một vài thương vụ thâu tóm. Jeff Bezos đã mua lại công ty phân phối lẻ giày trực tuyến Zappos vào năm 2009 có giá 1,2 tỷ USD. Đó cũng là vụ mua lại lớn nhất của Amazon trong 8 năm. Kỷ lục đấy mau chóng bị phá vỡ khi Bezos chi 13,7 tỷ USD mua Whole Foods vào năm 2017. Việc mua lại Whole Food đã thúc đẩy Amazon dấn bước vào lĩnh vực phân phối lẻ. Một báo cáo gần đấy từ OneClickRetail ước tính Amazon chiếm tới 18% thị phần trên phân khúc phân phối lẻ trực tuyến của Mỹ.

Sở hữu 137 tỷ USD, Jeff Bezos kiếm và tiêu tiền như thế nào? - Ảnh 3.

Ảnh: Business Insider.

Sự phát triển hùng mạnh của Amazon đã có lại cho Jeff Bezos khối tài sản trị giá 137 tỷ USD, nhờ có 16% cổ phần của công ty này.

Bezos cũng đầu tư vào một vài công ty khác. Từ nguồn quỹ cá nhân hoặc thông qua công ty đầu tư mạo hiểm Bezos Expeditions. Bezos đầu tư 1 triệu USD vào Google năm 1998. Khoản đầu tư này đủ biến ông trở thành 1 tỷ phú ngay cả khi không có Amazon. Bezos Expeditions đã đầu tư vào 1 số công ty start-up, bao gồm công ty công nghệ sinh học về thử nghiệm máu Grail, trang web phát triển phần mềm Stack Overflow và tờ Business Insider.

Một trong những chuyển nhượng đáng chú tâm của Bezos là việc ông mua lại tờ The Washington Post có giá 250 triệu USD vào năm 2013. Từ sau khi được Bezos mua lại, tờ báo này đã mở rộng một vài dịch vụ kỹ thuật số, giúp lượng độc giả tăng lên đáng kể.

Sở hữu 137 tỷ USD, Jeff Bezos kiếm và tiêu tiền như thế nào? - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters.

Bezos giàu có đến mức, theo tính toán của tờ Business Insider, 88.000 USD của Bezos tương đương có 1 USD của người Mỹ bình thường.

Bezos là 1 trong những chủ nhà đất lớn nhất Mỹ, gia đình ông có 5 ngôi nhà ở Mỹ. Trong đấy bao gồm 2 ngôi nhà rộng 5,3 mẫu Anh, ở Medina, Washington, khá gần trụ sở Seattle của Amazon. Bezos cũng có 1 villa theo phong một vàih Tây Ban Nha ở Beverly Hills, California; 1 trang trại ở Van Horn, Texas làm vị trí cho công ty thám hiểm không gian Blue Origin của ông. Ngoài ra, Bezos mua 1 căn nhà ở Washington, DC vào năm 2016.

Cha mẹ của Bezos cũng có 3 căn hộ trong tòa nhà Century ở 25 Central Park West ở Manhattan.

Sở hữu 137 tỷ USD, Jeff Bezos kiếm và tiêu tiền như thế nào? - Ảnh 5.

Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider

Tỷ phú giàu nhất địa cầu không chú trọng quá nhiều đến việc mua những chiếc ôtô đắt tiền. Năm 2013, ông vẫn sử dụng chiếc hãng Honda mẫu xe Honda Accord. Tuy nhiên, ông có 1 chiếc máy bay phản lực G650ER trị giá 65 triệu USD.

Bezos không tích cực làm từ thiện như Warren Buffett và Bill Gates, cả hai tỷ phú này đều cam đoan dành đa số tài sản của họ cho từ thiện. Tuy nhiên, Bezos hỗ trợ khá nhiều cho Mary’s Place, 1 tổ chức ở Seattle đào tạo việc làm cho những người vô gia cư, và TheDream.US, hỗ trợ những người nhập cư không có pháp lý đến Mỹ từ khi còn nhỏ.

Ông cũng hỗ trợ 1 số dự án khác như Quỹ Long Now, tổ chức tìm kiếm một vàih thi công 1 chiếc đồng hồ cơ khí khổng lồ đặt ở dưới lòng đất Tây Texas. Theo ông, chiếc đồng hồ này sẽ là “biểu tượng cho tư duy dài hạn”.

Sở hữu 137 tỷ USD, Jeff Bezos kiếm và tiêu tiền như thế nào? - Ảnh 6.

Ảnh: Business Insider.

Tham vọng lớn nhất của Bezos là Blue Origin, công ty thám hiểm không gian của ông. Một số chuyến bay thử nghiệm của Blue Origin bằng tên lửa tái sử dụng New Shepard diễn ra rất thành công. Công ty này hiện đang phát triển hệ thống tên lửa New Glenn nhằm tranh giành có SpaceX của Elon Musk.

Sở hữu 137 tỷ USD, Jeff Bezos kiếm và tiêu tiền như thế nào? - Ảnh 7.

Ảnh: The Seattle Times.

Về dài hạn, chuẩn bị Blue Origin sẽ hỗ trợ một vài chuyến bay vũ trụ có diện tích lớn, có theo tham vọng “xâm chiếm” hệ mặt trời. Đối có Bezos, đấy là “công việc quan trọng nhất mà ông đang làm”.

Tiết lộ về Lauren Sanchez – vợ bạn thân kiêm bạn trai bí mật khiến Jeff Bezos đồng ý mất nửa tài sản để ly hôn vợ

Theo Châu Anh

Người đồng hành

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *