Số liệu cho thấy: Giá nhà tăng cao đang làm Thung lũng Silicon dần trở nên suy tàn

Dù vẫn là nơi có mức lương bổng tăng trưởng ổn định, nhưng giá nhà tăng cao ở Thung lũng Silicon đang làm 1 vài tài năng công nghệ rời bỏ nơi đây.

Việc thi công 1 vài trụ sở doanh nghiệp khổng lồ và 1 vài tòa nhà cao chọc trời thường là những dấu hiệu của 1 nền kinh tế đã đạt tới đỉnh điểm của mình. Ví dụ như tòa nhà Empire State được lên kế hoạch và bắt đầu làm thi công vào khi bắt đầu của Cuộc Đại Suy thoái.

Tòa tháp Willis, ban đầu còn được gọi là Tháp Sears, bắt đầu thi công ngay trước khi phân khúc cổ phiếu sụp đổ vào năm 1973-1974. Gần hơn cả, tòa tháp Burj Khalifa ở Dubai, hiện vẫn là tòa tháp cao nhất địa cầu, bắt đầu được thi công ngay khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu xuất hiện năm 2008.

Những dấu ấn đây của lịch sử đã làm mọi người có cái nhìn có cảm giác ái ngại cho trụ sở trị giá 5 tỷ USD của Apple ở Thung lũng Silicon. Đầu tháng này, doanh nghiệp có giá trị nhất địa cầu này đã ra mắt chiếc iPhone X, có mức giá cao nhất từ trước đến nay – gần 1.000 USD. Một mức giá cao chót vót – không kém gì trụ sở khổng lồ mà họ mới đã đi vào hoạt động.

Số liệu cho thấy: Giá nhà tăng cao đang làm Thung lũng Silicon dần phát triển thành suy tàn - Ảnh 1.

Tòa nhà Campus 2, trụ sở mới đã đi vào hoạt động của Apple.

Vẫn còn quá sớm để nói chắc chắn khi nào sức mạnh kinh tế bắt đầu có sự chuyển dịch. Nhưng 1 vài dữ liệu kinh tế của khu vực đô thị San Jose đã bắt đầu cho thấy điều gì đây.

Trong nhiều thập kỷ, phía Nam vùng vịnh San Francisco, hay còn được biết đến có cái tên Thung lũng Silicon, đã trở thành 1 trọng điểm sáng tạo toàn cầu và là nơi sản sinh ra 1 vài doanh nghiệp công nghệ lớn nhất địa cầu.

Công ty danh tiếng Apple được sáng lập ở Los Altos, California, trong garage ngôi nhà thời thơ ấu của Steve Jobs, trước khi cuối cộng chuyển sang Cupertino. Yahoo được sáng lập ở Đại học Stanford và sau đây chuyển đến Sunnyvale. Trụ sở của eBay nằm ở San Jose. Google là ở Mountain View, Facebook là ở Menlo Park.

Một ngành công nghiệp khởi đầu từ 1 vài nhà để xe ở khu ngoại ô đã phát triển thành những văn phòng doanh nghiệp khổng lồ nó trở thành 1 lĩnh vực kinh tế đầy lợi nhuận và hùng mạnh. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Apple đã xây cho mình 1 trụ sở xa hoa đến vậy, có 1 khuôn viên hình tròn rộng lớn, gợi nhớ đến 1 con tàu vũ trụ khổng lồ của người ngoài hành tinh, báo hiệu cả sự vô cực và vĩnh cửu.

Tuy nhiên, Thung lũng Silicon có thể không còn là 1 địa điểm đắc địa như trước nữa, ngay cả khi ở đây có sự hiện diện của 1 doanh nghiệp hùng mạnh và danh tiếng về lợi nhuận như Apple. Trong khi ngành công nghiệp công nghệ đang phát triển thành mạnh mẽ hơn bao giờ hết và 1 vài doanh nghiệp lớn nhất của ngành vẫn tiếp tục tăng trưởng, vùng đất khai sinh ra ngành công nghiệp này lại cho thấy nó càng ngày càng sa sút.

Số liệu cho thấy: Giá nhà tăng cao đang làm Thung lũng Silicon dần phát triển thành suy tàn - Ảnh 2.

Hiện ở, lực lượng lao động phi nông nghiệp ở khu vực San Jose không cao hơn so có trước khủng hoảng bong bóng dot-com.

Số lượng việc làm của khu vực đô thị San Jose vào tháng Tám vừa qua đã chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất trong 7 năm nay. Từ tháng Một cho đến nay, chỉ số này đã sụt giảm 4 tháng trong số 8 tháng của năm 2017, và hiện đang đứng ở mức không cao hơn so có mức đỉnh mà nó từng đạt được vào thời kỳ bong bóng dot-com gần 17 năm trước.

Trong khi tăng trưởng về lương bổng của khu vực vẫn rất vững chắc, và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp hơn 3,5%, lực lượng lao động đã bắt đầu giảm sút, dấu hiệu cho thấy 1 trong những phân khúc lao động quyến rũ nhất nước Mỹ không còn lôi kéo mọi người đến nữa.

Sự sụt giảm về lực lượng lao động

Nguyên nhân của việc này có vẻ rất quen thuộc: phân khúc nhà đất. Mặc dù khu vực Vịnh San Francisco tự hào là 1 trong những nơi tốt nhất địa cầu cho sự hội tụ 1 vài nhân tố của nền kinh tế về khí hậu và văn hóa, 1 vài cử tri và những chính trị gia trong khu vực đã cực lực phản đối việc tăng tỷ lệ nhà ở và vì vậy, giá nhà đã tăng cao ngất ngưởng cộng có sự tăng trưởng về nhu cầu việc làm của ngành công nghiệp công nghệ.

Số liệu cho thấy: Giá nhà tăng cao đang làm Thung lũng Silicon dần phát triển thành suy tàn - Ảnh 3.

Tốc độ tăng trưởng lực lượng lao động khu vực San Jose đang ngày 1 suy giảm.

Điều dễ hiểu là những doanh nghiệp như Apple sẽ chống lại việc đồng ý 1 vài thực ở này của nền kinh tế khu vực. Các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất kiếm được hàng tỷ USD mỗi năm và họ hoàn toàn có đủ khả năng để trả số tiền cao hơn mức giá phân khúc nhằm chắc chắn giữ chân những tài năng danh tiếng ở lại khu vực này.

Và vì vậy cho đến bây giờ, thung lũng Silicon vẫn là nơi có những công việc tốt nhất ngành công nghệ, để chắc chắn 1 phân khúc lao động sôi nổi trong khu vực này, ngay cả khi giá nhà vẫn đang không ngừng tăng cao.

Nhưng mọi thứ đều có giới hạn của nó. Amazon đã chọn lọc thi công trụ sở thứ hai của mình ở đâu đây ngoại khu Seattle, và điều này có thể sẽ tạo ra 1 cú hích lớn cho kinh tế cũng như ngành công nghiệp công nghệ của địa phương đây. Theo thời gian, 1 vài nhóm tài năng khác cũng sẽ tìm đến 1 vài khu vực có giá thành thấp hơn.

Cho dù sẽ mất 1 vài năm hoặc 1 vài thập kỷ, cuối cộng những người khổng lồ công nghệ sẽ nhận ra sức ép nặng nề về việc cắt giảm giá thành và tái cấu trúc, cũng như mọi doanh nghiệp và mọi ngành nghề khác đã làm trước đây. Và khi thời điểm đây đến, trụ sở khổng lồ mới của Apple, thay vì giống như 1 con tàu không gian tiên tiến, sẽ giống như chiếc Titanic nhiều hơn.

Tham khảo Bloomberg“Vì sao bỏ thung lũng Silicon về Việt Nam khởi nghiệp?” Câu trả lời của chàng Việt Kiều Mỹ khiến ai nấy đều bất ngờ

Theo Nguyễn hải

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *