Số phận long đong của dự án cây phát sáng – Dự án đầu tiên và cuối cùng trên Kickstarter về biến đổi gien

Dựa trên công nghệ biến đổi gien, dự án này đã trở thành đề tài gây tranh cãi nhất trong lịch sử Kickstarter khi gây ra mhững lo ngại về việc lạm dụng chúng trong mhững sản phẩm khác.

Kickstarter đang trở thành nơi tập kết của những lần công bố sản phẩm thất bại – những lời quảng bá rầm rộ như miếng mồi thơm lôi kéo hàng tá những người hậu thuẫn, và sau đấy mau chóng xì hơi khi đạt được mục tiêu gây quỹ. Đôi khi những người đứng sau 1 chiến dịch công bố sản phẩm thất bại vì họ không có kế hoạch thực sự cho việc đưa 1 số lượng lớn sản phẩm tới mọi người, nhiều trường hợp khác, sản phẩm lại chỉ là 1 sự giả dối.

Một trong những chiến dịch nổi tiếng nhất trên Kickstarter trong nhiều năm qua là kế hoạch Cây Phát sáng – Glowing Plant, đã lôi kéo được gần 1 triệu USD vào năm 2013 để tạo ra 1 loại cây biến đổi gien có thể phát sáng trong bóng tối. Nhưng những cái cây phát sáng đấy đã không bao giờ xuất hiện như lời chờ mong. Sản phẩm không phải là 1 sự giả dối, mà nó không bắt nguồn từ thực tại.

Theo Antony Evans, CEO của Taxa Biotechnologies, công ty đứng đằng sau chiến dịch gây quỹ trên Kickstarter. “Nó quá tham vọng so có khả năng của ngành sinh học tổng hợp vào thời điểm đấy.”

Không giống như mhững dự án thất bại khác trên Kickstarter, câu chuyện về chiếc cây phát sáng chưa bao giờ kết thúc. Cuối cùng dự án dẫn đến việc công bố 1 sản phẩm hoàn toàn mới trong tháng Tám vừa qua: cây rêu có mùi thơm biến đổi gien.

Cuộc gây quỹ Thứ nhất và cuối cùng trên Kickstarter cho ngành sinh học tổng hợp

Trong video trên Kickstarter ra mắt về dự án cây phát sáng, Evans đã nói về mhững khả năng của sản phẩm. “Biên giới của thế hệ chúng ta là ngành sinh học tổng hợp.” Anh cho biết. “Nhóm tìm hiểu của chúng tôi ở Stanford đang sử dụng mhững biện pháp chưa từng được biết đến để tạo ra những cây phát sáng thực sự trong 1 phòng thí nghiệm tự chế ở California.”

Anh rất lạc quan rằng 1 ngày nào đấy, công nghệ cây phát sáng có thể tạo ra ánh sáng đủ mạnh để áp dụng rộng rãi cho việc chiếu sáng đường phố. “Chúng ta đang áp dụng mhữngh tiếp cận mở cho vấn đề này.” Anh cho biết. “Chúng tôi sẽ mở phân phối kết quả của mình khi chúng tôi áp dụng, và cập nhật trực tuyến mhững bản ghi chú trong phòng thí nghiệm. Chúng tôi hoàn toàn kỳ vọng rằng ai đấy sẽ lấy cấu trúc ADN của chúng tôi và phổ biến nó sang loại cây khác.”

Nhưng sau đấy nhóm Taxa sớm phát hiện ra rằng, công nghệ này vẫn chưa đã đi vào vận hành.

Để làm 1 cái cây phát sáng, họ cần chèn vô vàn mhững đoạn gien, thường tìm thấy trong vi khuẩn phát quang sinh học, vào gien của cây Arabidopsis. Nhóm tìm hiểu không bao giờ có thể có được toàn bộ mhững loại gien cần thiết trong cùng 1 lúc, và họ chỉ có thể khiến cho cái cây phát ra ánh sáng lờ mờ. Đó không phải là 1 sản phẩm có thể xuất xưởng.

Một thời gian ngắn sau khi chiến dịch gây quỹ nhận được vốn và có cơn sốt truyền thông mà nó gây ra, Kickstarter cấm toàn bộ mhững chiến dịch gây quỹ có liên quan đến ngành sinh học tổng hợp trong tương lai, do mhững lo ngại từ 1 số thành viên trong cùng đồng khoa học về việc dự án Taxa sẽ tạo nên tiền lệ cho việc công bố “mhững sản phẩm GMO (biến đối gien) không kiểm soát”. Đến khi kết thúc chiến dịch, dự án của Taxa trở thành 1 trong những vận hành gây quỹ Kickstarter gây tranh cãi nhất trong lịch sử.

Chín tháng sau khi bắt đầu áp dụng dự án, Taxa nhận được khoản đầu tư từ vườn ươm danh tiếng Y Combinator. Đến cuối năm 2015, cuối cùng cả nhóm cũng đã tạo ra được hệ thống lắp ráp ADN làm việc được, nhưng nó chẳng thể làm công nghệ này vận hành theo quy định của USDA.

Evans có những cây phát sáng.

Cuối cùng mhững đồng sáng lập của Evans cũng rời khỏi dự án này, nhưng anh vẫn tiếp tục làm việc có 1 nhóm nhỏ mhững nhà khoa học.

Đó rõ ràng là bốn năm thực sự gặp khó. Có rất nhiều những vùng gặp khó và tối tăm. Công nghệ sinh học cần rất nhiều thời gian.” Evans cho biết. “Nó bắt đầu có toàn bộ sự hứng khởi, và chúng tôi đã lôi kéo được nhiều sự chú tâm. Nó tạo ra nhiều kỳ vọng đến nỗi chúng tôi phải mất 1 thời gian mới cảm thấy rằng chúng tôi chẳng thể cung cấp được mhững kỳ vọng đấy.”

Dự án chuyển hướng tìm hiểu

Sau khi thử nghiệm có rất nhiều ý tưởng sản phẩm, bao gồm cả 1 “gậy phát sáng có sự sống”, nhóm tìm hiểu đã chuyển sang có ý tưởng về loại rêu có mùi thơm GMO. Sản phẩm này tượng trưng cho mục tiêu của Taxa khi chứng minh rằng công nghệ GMO không chỉ nằm trong tay mhững công ty lớn.

Rêu Orbella – loại rêu có mùi thơm biến đổi gien.

Tạo ra loại rêu có mùi thơm là 1 mục tiêu hợp lý hơn có nhóm Taxa, vì rêu ít phức tạp hơn cây Arabidopsis mà nhóm đã từng sử dụng trong dự án tìm hiểu cây phát sáng. Nó cũng có bộ gien dễ làm hơn và vòng đời ngắn hơn, giúp cắt giảm thời gian làm thí nghiệm.

Taxa bắt đầu tìm hiểu về rêu có mùi thơm từ 1 năm trước đấy, và mau chóng tạo ra được 1 nguyên mẫu làm việc được.

Được rao phân phối từ giữa tháng Tám vừa qua, loại rêu độc đáo này sẽ có 3 phiên bản có 3 mùi khác nhau: patchouli (cây hoắc hương), linalool (mùi cay pha có hương hoa thường thấy trong mhững sản phẩm làm sạch), và geraniol (mùi hương giống hoa hồng thường thấy trong chất chống muỗi).

Những người hậu thuẫn không hạnh phúc

Những người hậu thuẫn ban đầu trong dự án cây phát sáng có thể sử dụng số tiền đấy cho dự án rêu có mùi thơm này. Với mức giá 79USD cùng có phí giao hàng, nó còn đắt hơn cả loại cây phát sáng ban đầu, nhưng Evans tự tin rằng những người hậu thuẫn sẽ hạnh phúc có sản phẩm mới.

Tôi nghĩ những người hậu thuẫn sẽ cảm thấy rằng chúng tôi đã kiên nhẫn trong 1 thời gian dài để tạo ra được 1 sản phẩm có ý nghĩa.” Evans cho biết.

Nếu nhìn lướt qua hàng ngàn lời bình luận về dự án trên trang Kickstarter, KH có thể thấy 1 số người hậu thuẫn vẫn hài lòng có những gì họ đang nhận được. Nhưng rất nhiều người trong số đấy thì không bởi thế.

Mức giá 79 USD dường như khá đắt cho 1 đám rêu có mùi thơm.” Một bình luận cho biết. Một người khác còn nói: “Nó chả thú vị gì cả. Chúng tôi đã đợi 3 năm và khi chúng ta có thời cơ nhận được cái gì đấy, chúng tôi lại phải trả thêm 40 USD cùng thêm 10 USD phí giao hàng nữa hay sao?

Antony Evans có loại rêu biến đổi gien.

Evans hy vọng rằng cuối cùng mhững thương hiệu lớn trong ngành công nghiệp hương liệu sẽ muốn hợp tác có Taxa. “Các thương hiệu đang rất phấn khích về dự án này, và hiểu được 1 đề xuất giá trị như loại rêu có mùi thơm này. Họ muốn thấy nhiều bằng chứng hơn về mhững mùi hương này.” Evans cho biết.

Taxa không phải 1 con quái vật khổng lồ về sản phẩm GMO như Monsanto, nhưng công ty vẫn đối mặt có 1 thách thức tương tự: sự phản đối của người tiêu dùng có mhững sản phẩm GMO. Evans cho rằng trên thực tại, mhững sản phẩm GMO không phải thực phẩm có thể tạo ra sự khác biệt có 1 số người.

Cho dù điều gì sẽ xảy ra có loại rêu độc đáo này trong dài hạn, câu chuyện của Taxa cho chúng ta 1 bài học về việc gây quỹ crowdfunding cho mhững dự án khoa học trên những nền móng như Indiegogo và Kickstarter. Trừ khi KH là người làm thuần túy về khoa học, nếu không hãy tìm mhữngh khác để gây quỹ.

Đó không phải là 1 nền móng phù hợp để chờ mong điều gì đấy có rủi ro cao về mặt kỹ thuật.” Evans cho biết. “Không phải chúng tôi chẳng thể đưa sản phẩm của mình đến Trung Quốc. Với chúng tôi, nguyên do thất bại là bởi vì chúng tôi chẳng thể đưa 20.000 cặp gien căn bản vào trong 1 cái cây.”

Tham khảo Business Insider

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *