Sốc: CEO Samsung Electronics mới từ chức là do chỉ đạo của ‘thái tử’ Lee từ trong tù, thêm 2 lãnh đạo quan trọng khác cũng sẽ phải ‘ra đi’?

Một chuyên gia đánh giá nhận định ‘thái tử’ Lee đang muốn thay thế toàn bộ lớp lãnh đạo già bằng những người trẻ tuổi hơn.

Ngày hôm qua, tập đoàn Samsung Electronics đã mở bán kỳ vọng lợi nhuận cao kỷ lục trong lịch sử vào quý 3 năm nay nhờ giá chip nhớ tăng cao. Tuy nhiên, ngay sau đấy, 1 tài liệu gây sốc hơn cũng được mở bán đấy là chọn lọc xin từ chức của CEO Kwon Oh-hyun. Theo Nikkei, chọn lọc có phần đột ngột của CEO Oh có thể là dấu hiệu cho thấy sắp có 1 một vàih tân lớn trong ban lãnh đạo tập đoàn khổng lồ của Hàn Quốc.

Theo đấy, CEO Oh vốn đang nắm 1 ghế trong hội đồng quản trị kiêm CEO của tập đoàn sẽ thôi nắm giữ toàn bộ những cương vị kể trên kể từ tháng 3 năm sau. Trong bức thư gửi tới toàn thể nhân viên, vị lãnh đạo 64 tuổi nói rằng đấy là thời điểm cần 1 thế hệ lãnh đạo trẻ tuổi hơn cho tập đoàn:

“Tôi tin rằng đấy là thời điểm Samsung cần đấyn nhận những điều mới mẻ thông qua 1 tinh thần lãnh đạo trẻ trung hơn, có sức đối phó tốt hơn có những một vàih tân chóng mặt của ngành công nghiệp IT. Hiện ở doanh nghiệp cần 1 vị lãnh đạo mới hơn bao giờ hết và đấy cũng là khi phù hợp để tôi bắt đầu 1 chương mới trong cuộc đời mình”.

Tuy nhiên một vài chuyên gia đánh giá nói rằng Phó chủ tịch Lee Jae-yong mới chính là người đứng sau chọn lọc từ chức của ông Oh. Hiện ở, “thái tử” Lee – người thay cha của mình là Chủ tịch Lee Kun-hee nắm quyền điều hành cao nhất của tập đoàn đang ngồi tù sau khi bị tuyên án về tội tham ô, hối lộ vào tháng 8. Ông Lee hiện đang kháng cáo lên tòa án cao cấp hơn.

Sự ra đi của ông Oh lần này được giới chuyên gia nhận định có thể là dấu hiệu chấm hết có kỷ nguyên lãnh đạo của bộ ba gồm Ông Kwon Oh-hyun – CEO Samsung Electronics, Ông Shin Jong-hyun – CEO mảng kinh doanh di động và Ông Yoon Boo-keun – Chủ tịch mảng thiết bị điện tử tiêu dùng.

Sự từ chức của ông Oh có thể là tín hiệu cho thấy thái tử Lee đang thắt chặt quyền lực của mình ở doanh nghiệp; Thay thế một vài lãnh đạo già bằng những người trẻ hơn. Tôi nghĩ CEO Shin Jong-kyun và những lãnh đạo cao cấp khác cũng sẽ phải ra đi sớm thôi, có lẽ là cuối tháng này“, ông SK Kim – 1 chuyên gia đánh giá ở Daiwa Capital Market nhận định.

Bộ 3 lãnh đạo cao cấp kể trên gần như nắm quyền điều hành cao nhất, dẫn dắt doanh nghiệp kể từ khi thái tử Lee bị bắt giữ vào tháng 2. Chủ tịch tập đoàn Lee Kun-hee hiện đang trong trung tâm y tế chữa trị sau cơn đột quỵ vào năm 2014.

Chuyên gia Kim của doanh nghiệp Daiwa nói thêm rằng Chủ tịch Kim Ki-nam là ứng cử viên sáng giá thay thế cho địa điểm của ông Oh. Ông Kim hiện 59 tuổi và có nhiều năm bí kíp làm việc trong mảng chip nhớ, màn hình và chất bán dẫn.

Shelley Jang – 1 chuyên gia đánh giá ở Fitch Ratings nói rằng sự từ chức của ông Oh có thể làm dấy lên quan ngại trong dài hạn liên quan tới vai trò của ông này trong những kế hoạch chuyển nhượng, sáp nhập có một vài đối tác của tập đoàn. Nhưng, nó gần như không có những ảnh hưởng lớn tới vận hành điều hành mỗi ngày của doanh nghiệp. “Tuy nhiên, có tốc độ phát triển của Samsung trong 1 thập kỷ qua, tôi không nghĩ sẽ có bất kỳ những rủi ro lớn nào có doanh nghiệp”.

Vừa tuyên bố tin vui sắp đạt lợi nhuận kỷ lục trong lịch sử, CEO Samsung Electronics bất ngờ tuyên bố từ chức

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *