“Soi” thưởng Tết ở các doanh nghiệp Việt: Nơi tiền tỉ, chỗ vài trăm

Bên cạnh mhững doanh nghiệp mở bán mức thưởng tết “khủng” lên đến con số tiền tỉ thì đến thời điểm giai đoạn này, 1 số doanh nghiệp vẫn chưa “tiết lộ” mức thưởng Tết Nguyên đán cho nhân viên…

Người tiền tỉ…

Theo tài liệu từ Bộ LĐ – TB & XH, mức thưởng Tết âm lịch năm nay bình quân dao động 1 tháng lương bổng, tăng 11,4% so có năm 2018. Trong đấy, doanh nghiệp dân doanh thưởng bình quân 6,445 triệu đồng/người, tăng 26,6% so có năm 2018 (5,089 triệu đồng/người). Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thưởng bình quân 6,236 triệu đồng/người, tăng 9,7% so có năm 2018 (5,68 triệu đồng/người).

Cũng như mọi năm, tùy tình hình kinh doanh ở mỗi doanh nghiệp mà mức thưởng Tết khác nhau. Theo ghi nhận, năm 2019 đã xuất hiện tình trạng nơi thưởng Tết cao chót vót, chỗ chỉ vài chục đến vài trăm ngàn đồng/người.

Tại Tp.HCM, mức thưởng cao nhất tính đến thời điểm giai đoạn này là 1,17 tỉ đồng thuộc về 1 cá nhân làm việc trong ngành Tài chính Ngân hàng. Năm ngoái đấy cũng là khu vực có mức thưởng Tết cao kỉ lục so có mặt bằng chung của cả nước là 855 triệu đồng. Tuy vậy, Tp.HCM vẫn có dao động 4 doanh nghiệp gặp gặp khó đối diện nguy cơ không có thưởng Tết cho người lao động.

Tại Hà Nội, mức thưởng tết Nguyên đán 2019 cao nhất đã chính thức được tiết lộ là 396,1 triệu đồng, thuộc về 1 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Theo tiết lộ của 1 ngân hàng có trụ sở ở Hà Nội, do đạt mức lợi nhuận cao nên nhiều địa điểm nhà băng năm nay có thể nhận thưởng cao nhất là 9 tháng lương bổng, nếu tính cả năm tổng nhận được của 1 nhân viên 21 tháng lương bổng.

Tại Hải Dương, theo Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương, Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (An Phát Plastic) đã chọn lọc tặng thưởng tiền mặt 900 triệu đồng cho 1 nhân viên. Ngoài thưởng Tết bằng tiền, ngày đầu tháng 12/2018 vừa qua, doanh nghiệp này đã kí hợp đồng hơn 30 tỉ đồng để mua 45 xe xe hơi và 20 xe máy điện cho mhững nhân viên hoàn hảo, trao tặng trước Tết Nguyên đán.

Tại Đà Nẵng, mức thưởng Tết Nguyên đán “nhỉnh” hơn Hà Nội, ở mức 411,3 triệu đồng. Trong khi đấy, ở Đồng Nai, mức thưởng Tết 2019 cao nhất ghi nhận là 545 triệu đồng, đến từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang làm việc ở huyện Long Thành.

Theo ghi nhận, mức thưởng Tết “khủng” năm nay rơi vào mhững doanh nghiệp làm việc ở mhững lĩnh vực ngân hàng, tài chính, địa ốc. Mới đấy, Khang Land trực thuộc Tập đoàn Vạn Khang Phát cho biết, đối có những địa điểm quản lý như giám đốc kinh doanh đã đi vào hoạt động hoàn hảo nhiệm vụ, mức thưởng là 1 căn hộ chung cư trị giá dao động 2 tỷ đồng. Còn đối có nhân viên kinh doanh vượt chỉ tiêu “ngoạn mục” sẽ được thưởng căn hộ chung cư 1 tỷ đồng. Đại diện CenGroup cũng hé lộ, doanh nghiệp sẽ chi hàng chục tỷ đồng để thưởng Tết cho nhân viên. Hay Hải Phát Land sẽ thưởng cho cán bộ nhân viên từ 1 đến 5 tháng lương bổng, tùy địa điểm công việc. Tập đoàn Hưng Thịnh cũng “tiết lộ” mức thưởng Tết cao nhất cho nhân viên hoàn hảo có thể lên đến vài trăm triệu đồng.

“Soi” thưởng Tết ở mhững doanh nghiệp Việt: Nơi tiền tỉ, chỗ vài trăm - Ảnh 1.

… Kẻ vài trăm ngàn

Trong khi đấy lĩnh vực gia công, chế biến ghi nhận mức thưởng Tết khá thấp, chỉ từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng.

Theo khảo sát của Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương bổng (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), vẫn có doanh nghiệp duy trì mức thưởng tết cho nhân viên vài chục nghìn đồng, thậm chí có doanh nghiệp không thưởng tết.

Cụ thể, mức thưởng tết thấp nhất ở 1 doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh chỉ là 50.000 đồng. Đây cũng là mức thưởng tết thấp nhất được mở bán tới thời điểm giai đoạn này. Tại Hà Nội, mức thưởng tết thấp nhất là 300.000 đồng; ở Đồng Nai, mức thấp nhất là 100.000 đồng và ở Đà Nẵng là 100.000 đồng.

Theo nghiên cứu, đấy chỉ mới là những con số ban đầu về thưởng Tết 2019 được tiết lộ, đến thời điểm giai đoạn này nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mở bán hay tiết lộ bất cứ tài liệu nào về thưởng Tết cho nhân viên. Tuy vậy, theo ghi nhận, mức thưởng Tết năm này tóm lại cao hơn năm ngoái nhưng không có sự đột biến và còn tùy thuộc vào tình hình kinh doanh cụ thể của từng doanh nghiệp ở từng lĩnh vực, ngành nghề.

Ông Huỳnh Ngọc Châu, Tổng giám đốc Á Châu Land cho rằng, nếu nhìn mặt bằng chung, tình hình kinh doanh của mhững doanh nghiệp năm nay, cụ thể ở lĩnh vực bất động sản chậm hơn mọi năm, bởi thế mức thưởng Tết chẳng thể đột biến.

“Tùy vào tình hình sức khỏe của mỗi doanh nghiệp mà mức thưởng Tết khác nhau. Sự chênh lệch mức thưởng Tết ở mhững doanh nghiệp giai đoạn này cũng đến từ việc nhiều ngành nghề gặp gặp khó trong sản xuất, kinh doanh trong năm 2018. Tình trạng, chỗ thưởng Tết mạnh tay, chỗ hắt hiu phần nào cho thấy sức khỏe giai đoạn này của doanh nghiệp không đồng đều”, ông Châu nhấn mạnh.

Shark Phú đánh giá làn sóng nhận thưởng Tết xong mới nghỉ việc: Thưởng Tết không phải nguồn cơn, do nhân viên đã tích tụ ấm ức từ lâu, họ chịu đựng 1 – 2 tháng để nhận thưởng rồi mới nghỉ

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *