“Sống còn” phụ thuộc vào cơ cấu nợ vay ngân hàng, Hùng Vương (HVG) vẫn chưa được Vietcombank cho giãn nợ

Khả năng làm việc kinh doanh của Hùng Vương (HVG) tùy thuộc vào khả năng sắp xếp được dòng tiền và kinh doanh có lợi nhuận trong tương lai cũng như việc được tái cơ cấu 1 số khoản nợ ngân hàng.

Sau 1 năm kinh doanh chật vật, Thủy sản Hùng Vương (HVG) của đại gia Dương Ngọc Minh vừa tổng kết và ra mắt BCTC niên độ 2017-2018 có 1 số điểm sáng. Tuy nhiên, ghi nhận thì hiện HVG vẫn đang trong quá trình xin sự phê duyệt của ngân hàng cho việc gia hạn thời hạn chi trả 1 số khoản vay, đây là vấn đề đã được cổ đông mổ xẻ khá nhiều ở ĐHĐCĐ thường niên 2017-2018, là nhân tố chọn lọc sự thành bại tính đến GĐ này của công ty này.

BCTC hợp nhất được lập trên giả định có thể chi trả 1 số khoản nợ vay

Được biết, BCTC hợp nhất được lập dựa trên cơ sở làm việc liên tục, có giả định rằng Tập đoàn sẽ có thể sử dụng 1 số tài sản và chi trả 1 số khoản nợ phải trả trong quá trình làm việc kinh doanh thông thường ở tương lai gần.

Tại ngày 30/9/2018, lỗ lũy kế của HVG ghi nhận hơn 423 tỷ đồng, đồng thời HVG vẫn đang nợ 1 số khoản vay đến hạn chưa trả ở 1 số ngân hàng TMCP. Theo đây, kiểm toán nhấn mạnh 1 số điều kiện này cho thấy sự tồn ở của nhân tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng làm việc liên tục của Tập đoàn. Theo đây, khả năng làm việc kinh doanh của HVG tùy thuộc vào khả năng sắp xếp được dòng tiền và kinh doanh có lợi nhuận trong tương lai cũng như việc được tái cơ cấu 1 số khoản nợ ngân hàng.

Tại ngày lập BCTC hợp nhất niên độ 2018-2019, Ban Giám đốc đã lập kế hoạch lợi nhuận và dòng tiền kế hoạch trong 12 tháng thứ hai chuẩn bị sẽ được tạo ra từ làm việc kinh doanh mà theo đây, Tập đoàn có thể hoàn trả 1 số khoản nợ khi đến hạn và tiếp tục làm việc trong năm tài chính thứ hai. Thêm vào đây, ở ngày lập BCTC hợp nhất, Tập đoàn vẫn đang trong quá trình xin sự phê duyệt của ngân hàng cho việc gia hạn thời hạn chi trả 1 số khoản vay.

Dựa trên 1 số cơ sở này, Ban Giám đốc HVG cho rằng việc lập BCTC hợp nhất dựa trên cơ sở liên tục là thích hợp. Theo đây, BCTC không đi kèm 1 số điều chỉnh có thể cần được thực hiện đối có tài sản và nợ phải trả của HVG trong trường hợp Tập đoàn không có khả năng tiếp tục làm việc trong tương lai.

Đang xin Vietcombank dãn nợ đến 8 năm

Ghi nhận, tính đến cuối niên độ 2017-2018 thì tổng nợ ngắn hạn HVG ghi nhận giảm từ 7.070 tỷ về 3.124 tỷ, nợ vay dài hạn giảm từ 671 tỷ về chỉ còn 135 tỷ đồng.

 Sống còn tùy thuộc vào cơ cấu nợ vay ngân hàng, Hùng Vương (HVG) vẫn chưa được Vietcombank cho giãn nợ - Ảnh 1.

Trong đây, chủ nợ lớn nhất của vẫn là BIDV có dư nợ bằng đồng USD và đồng Việt Nam lên đến 2.146 tỷ đồng. Hai khoản này lần lượt đáo hạn vào tháng 6 và tháng 8 năm nay. Đến cuối tháng 9/2018, Tập đoàn vẫn chưa chi trả phần vay đến hạn trả cho BIDV có số tiền hơn 52,5 tỷ đồng.

Tiếp đến, chủ nợ lớn thứ hai là Vietcomnank, trong đây HVG đang vay ngắn hạn 620 tỷ đồng từ Ngân hàng này có lãi suất 5,3-7% 1 năm. Đây là khoản nợ phát sinh giữa tháng 10/2017 và đáo hạn vào cuối tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, đến cuối tháng 9 năm ngoái, Công ty chưa chi trả phần vay đến hạn trả 550 tỷ đồng và đang xin Vietcombank chấp thuận giãn thời gian chi trả trong vòng 8 năm thứ hai.

Ngoài ra, HVG cũng vay vốn ở 1 số nhà băng khác như Vietinbank, HDBank, Agribank… và đều đáo hạn trước tháng 6/2019. Các khoản vay này được thực hiện nhằm bổ sung vốn lưu động và đầu tư vào việc thi công nhà máy chế biến thủy sản.

Hiện, trọn vẹn tài sản từ hữu hình đến quyền sử dụng đất đều được HVG dùng để chắc chắn cho 1 số khoản vay ngân hàng.

Nhớ lại ở ĐHĐCĐ thường niên 2017-2018 vừa qua, khi được hỏi liệu HVG đã qua GĐ gặp khó nhất chưa, Chủ tịch Dương Ngọc Minh phân trần thực ở đã ở tận cùng của gian truân. Từng trấn an cổ đông, ông Minh cho biết “Tính đến nay, BIDV đã thông qua việc giải ngân rồi, còn về phía Vietcombank cũng đã thỏa thuận xong hết”, theo đây vấn đề trọng yếu là nợ vay đang dần được giải quyết.

Cùng có đây trong công văn gửi HoSE hồi tháng 3/2018, HVG ra mắt kể hoạch triển khai 4 phương án khắc phục lỗ, bên cạnh thoái vốn và đâyng cửa 1 số nhà máy không hiệu quả, Tập đoàn cho biết sẽ thỏa thuận có ngân hàng về việc tiếp tục tài trợ nguồn vốn trung và dài hạn để đã đi vào hoạt động 1 số dự án dở dang, khoanh nợ và ưu đãi lãi suất đối có 1 số khoản vay GĐ này.

Hùng Vương hưởng thuế 0% xuất cá tra vào Mỹ, thuế chống phân phối phá giá có tôm Việt Nam cũng giảm mạnh

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *