SoundCloud về đâu?

mạng xã hội âm nhạc phổ biến nhất hành tinh, nơi nuôi dưỡng và phát triển 1 vài yếu tố cũng như xu hướng âm nhạc, giúp chúng tiếp cận công chúng – đang có nguy cơ sẽ biến mất?

Mùa hè này, SoundCloud đã sa thải 173 (gần 40%) nhân viên của Công ty. Sau sự kiện này, trang blog công nghệ TechCrunch cho đăng bản báo cáo khẳng định SoundCloud chỉ đủ khả năng tài chính để duy trì trong 80 ngày.

Tuy đại diện của SoundCloud đã phủ nhận, nhưng khả năng mạng này có thể biến mất đã gây nên sự chấn động trên toàn cầu. Không ít người mau chóng tải xuống đa số dữ liệu trên kho lưu trữ của SoundCloud có hy vọng giữ được chúng.

Kể từ khi bắt đầu vào năm 2008, SoundCloud mở ra trải nghiệm độc đáo về dịch vụ trực tuyến thi công trên nền móng đám mây cho nhiều thể loại âm nhạc khác nhau nở rộ. Điều khiến cho SoundCloud phát triển thành độc đáo chính là những công cụ cho phép 1 vài nhạc sĩ, nhạc công, ca sĩ… tự do, tha hồ đưa lên và bán những sản phẩm của họ đến cộng đồng 1 1 vàih mau chóng. Nghĩa là chỉ cần thu 1 bài hát, đăng lên SoundCloud, không phải tốn kém 1 vài giá thành cho phòng thu hay bán sản phẩm.

Đối có những nghệ sĩ còn ít tên tuổi, đó là nơi họ có thể lôi kéo sự chú tâm của người hâm mộ và 1 vài doanh nghiệp thu âm mà không phải làm việc theo 1 vài “thủ tục” bình thường.

Thực tế nhiều nghệ sĩ đã thành danh xuất phát từ SoundCloud, bao gồm ca sĩ R&B Kehlani, nhạc sĩ nhạc điện tử Ta-Ha, nhạc sĩ nhạc pop Dylan Brady, nghệ sĩ rap Lil Yachty…

Từ nhiều năm qua, SoundCloud đã chiếm được địa điểm nhất định đối có cả người nghe lẫn 1 vài nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc trên toàn địa cầu. Thậm chí kể cả thời điểm này, SoundCloud vẫn là “nhà” của rất nhiều nhạc sĩ, ca sĩ…

Jace Clayton – nhạc sĩ, DJ, nhà báo và nhà sưu tập âm nhạc, tác giả cuốn sách Uproot: Travels in 21st – Century Music and Digital Culture (Uproot: Du lịch trong nền âm nhạc và văn hóa số thế kỷ XXI) cho rằng: “Cái chết” của SoundCloud không đơn thuần chỉ là sự biến mất của 1 dịch vụ, mà đồng nghĩa có việc xóa đi 1 thập niên của nền văn hóa âm nhạc trên mạng”.

Ông nhắc đến 1 dịch vụ nghe nhạc trực tuyến tên Imeem được MySpace mua năm 2009 có hy vọng sáp nhập 16 triệu người dùng của Imeem. Nhưng ngay sau đó dịch vụ này đã bị đóng cửa, khiến cho trọn vẹn bài hát được tải lên và chia sẻ trên trang mạng bị mất đi. Ông đặt ra câu hỏi: “Liệu nó có ý nghĩa gì khi người nào đó có thể xóa đi hàng ngàn giờ của kho văn hóa âm nhạc chỉ sau 1 đêm?”.

Ngành công nghiệp âm nhạc địa cầu vẫn đang trong quá trình chuyển sang môi trường trực tuyến sau khi SoundCloud xuất hiện, và việc vi phạm bản quyền được dung túng. Nhưng khi việc thực thi bản quyền được kiểm soát chặt chẽ thì SoundCloud đã bị giáng 1 đòn mạnh. Các DJ được đề nghị gỡ những bản “mix” (phối âm) giữa 1 vài bài hát khác nhau mà họ không có bản quyền, và rất nhiều bản phối lại đã giúp SoundCloud nổi tiếng cũng đã bị gỡ xuống.

SoundCloud đã gắng sức rất nhiều để kiếm tiền từ dịch vụ. Nhưng những nghệ sĩ trả tiền để được xuất hiện ở địa điểm độc đáo rất ngại việc 1 vài quảng cáo chạy trong bài hát của họ, và khi doanh nghiệp trình làng phiên bản thu phí SoundCloud Go thì phản ứng của người dùng có phần hờ hững.

Làm 1 vàih nào để thuyết phục những người đang sử dụng dịch vụ miễn phí bắt đầu trả 5 hay 10 USD mỗi tháng? Thói thường, khách hàng không muốn trả số tiền lớn để truy cập dịch vụ âm nhạc trực tuyến, nên 1 vài doanh nghiệp phải giữ phí ở mức thấp. Song, khi những người đăng ký nghe nhạc càng nhiều thì số tiền 1 vài dịch vụ phải trả cho 1 vài hãng thu âm càng cao.

Ngay cả Spotify – trang có số lượng người dùng nhiều nhất trong 1 vài dịch vụ nghe nhạc trực tuyến, vẫn phải trả hơn 1 nửa lợi nhuận cho 1 vài hãng thu âm như là phí bản quyền. Và những nghệ sĩ nổi tiếng nhất như Rihanna, Future, Drake… đều công bố tác phẩm độc quyền qua dịch vụ nghe nhạc vì họ được trả tiền để làm vậy; hoặc Beyoncé và Jay-Z có dịch vụ nghe nhạc của riêng họ là mạng Tidal. Cho nên, 1 doanh nghiệp startup như SoundCloud không hề có thời cơ tranh đua.

Từ năm 2015 đến nay, SoundCloud lần lượt đạt được thỏa thuận hợp tác cộng 3 thương hiệu âm nhạc lớn gồm Sony Music Entertainment, Universal Music Group và Warner Music Group. SoundCloud cũng đang nỗ lực huy động vốn đầu tư khi nguồn tiền dự trữ càng ngày càng cạn dần. Tình hình gặp khó này phản ánh tính khốc liệt trên phân khúc nhạc số.

Cuối tháng 7 vừa rồi, Alex Ljung – đồng sáng lập và CEO của SoundCloud viết trên trang cá nhân của mình rằng: “Bài hát quý khách yêu thích trên SoundCloud sẽ không biến mất, âm nhạc quý khách chia sẻ hay tải lên cũng không biến mất, bởi vì SoundCloud không biến mất”. Nhưng viễn cảnh sụp đổ của 1 thương hiệu danh tiếng về vui chơi vẫn khiến người dùng nhận thấy lo sợ pha chút nuối tiếc về kho nhạc của mình.

PHÚC NHƯ THỦY (theo The New York Times)

SoundCloud có thể bị đóng cửa, người dùng phát hoảng vì nhạc liên tục mất

Theo Phúc Như Thủy

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *