Start-up cho thuê phòng nghỉ trị giá tỷ “đô” của nữ doanh nhân Trung Quốc

Sau 4 năm ra đời, trang web trung gian thuê phòng nghỉ Tujia được định giá hơn 1 tỷ USD…

Trang web trung gian thuê nhà Tujia được coi là bản sao của Airbnb, là đối thủ tranh giành lớn của nhau ở phân khúc đông dân nhất địa cầu.

Theo CNN, Tujia trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “nhà ở trong kỳ nghỉ”. Tương tự như Airbnb, Tujia là sàn trực tuyến kết nối chủ có chủ nhà có du khách, cung cấp cho họ những chọn lọc lưu trú thay thế cho khách sạn truyền thống.

Được thành lập năm 2011 bởi nữ doanh nhân Melissa Yang cùng 1 số cùng sự, Tujia khởi đầu có việc làm trung gian cho thuê nhà nghỉ, chủ yếu là một vài khách sạn cỡ nhỏ được làm việc bởi một vài nhân viên Tujia.

Sau đấy, doanh nghiệp này mới mở rộng sang mảng cho thuê phòng nghỉ, có mô hình giống Airbnb, là cầu nối trung gian giữa chủ nhà, cơ sở lưu trú và du khách – những người đang tìm kiếm chỗ ở thay cho khách sạn truyền thống.

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa Tujia và đối thủ Mỹ là Tujia đưa ra nhiều loại dịch vụ rộng hơn, ví dụ như dịch vụ kiểm tra và dọn dẹp nhà sau khi ở xong, để giải quyết những băn khoăn và cảnh giác đặc trưng của cả chủ cơ sở lưu trú lẫn du khách Trung Quốc.

Hiện Tujia đang nhắm vào lượng khách Trung Quốc khổng lồ tới một vài điểm du lịch nổi tiếng ở nước ngoài nước ngoài, cụ thể là Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc. Công ty này cũng tìm kiếm một vài nguồn vốn để mở rộng sản phẩm và đối tác lưu trú ở nước ngoài.

Năm 2016, Tujia mở 1 văn phòng nhỏ ở Nhật Bản. Chỉ sau 1 năm, lượng đặt phòng ở đấy tăng gấp 4 lần, Yang cho biết.

“Chúng tôi hiểu rất rõ du khách Trung Quốc và cung cấp mọi nhu cầu của họ”, Yang chia sẻ. Mục tiêu này cũng bao gồm việc theo gót người Trung Quốc đến một vài quốc gia mà áp dụng thuê phòng nghỉ Airbnb đang khai thác.

Từ nhiều năm nay, Airbnb cũng nhắm tới phân khúc khách du lịch Trung Quốc ở nước ngoài. Hãng này tích cực mở rộng ở Nhật để đấyn đầu lượng khách Trung Quốc khổng lồ đổ đến đấy hàng năm.

Airbnb cũng từng bước thâm nhập phân khúc Trung Quốc vốn bỏ ngỏ nhiều năm qua. Tuy nhiên, hãng này hiện chỉ hợp tác có dao động 80.000 cơ sở lưu trú ở Trung Quốc, con số khá khiêm tốn so có 430.000 của Tujia.

Dù Tujia có diện tích làm việc ở Trung Quốc lớn hơn Airbnb, Yang thừa nhận trên trường quốc tế, Airbnb có địa vị mạnh hơn để lôi kéo du khách Trung Quốc. Hiện hãng khởi nghiệp Mỹ này đang hợp tác có dao động 3 triệu cơ sở lưu trú trên toàn địa cầu, trong khi Tujia mới chỉ có 20.000 cơ sở ngoại khu Trung Quốc.

Theo CNN, bà Yang từng sống ở Mỹ hơn 10 năm và chu du khắp nơi trên địa cầu. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tự động hóa thuộc Đại học Thanh Hoa, vốn được coi là Học viện Công nghệ Massachusetts của Trung Quốc, bà tiếp tục theo ngành khoa học máy tính ở Mỹ.

Năm 2006, khi còn ở Mỹ, Yang thành lập doanh nghiệp cung cấp phần mềm thuê phòng nghỉ Escapia. Start-up này sau đấy “lọt vào mắt xanh” của HomeAway, 1 đối thủ của Airbnb. Theo tài liệu từ Ủy ban chứng khoán và sàn chuyển nhượng Mỹ, năm 2010, HomeAway mua lại Escapia có giá dao động 10 triệu USD.

Sau đấy, Yang trở về Bắc Kinh và làm việc cho Microsoft. Tuy nhiên, bà sớm bỏ công việc văn phòng và trở lại con các con phố kinh doanh.

Năm 2011, bà đồng sáng lập Tujia, sớm biến nó trở thành “doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân” và được định giá hơn 1 tỷ USD vào năm 2015.

Mới đấy, Yang rút khỏi việc điều hành làm việc thường ngày của Tujia và làm việc có quỹ đầu tư IDG Capital để tìm kiếm một vài doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng ở Trung Quốc.

Theo Kim Tuyến

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *