Startup bánh chuối được đầu tư vì gắn liền với tuổi thơ của Shark Dzung Nguyễn và “quy mô nhỏ nhưng hiệu quả lớn”

Dù thuyết trình dài dòng khiến Shark Nguyễn Xuân Phú mất kiên trì nhưng Vina Chuối vẫn nhận được đầu tư.

Vina Chuối nhắm vào phân khúc bạn là công nhân viên chức, kêu gọi 2,3 tỷ đồng cho 10% cổ phần

Tập 5 Shark Tank Việt Nam mùa 2 mở màn đầy vui nhộn bằng vũ điệu chuối chiên của nhà sáng lập Phạm Như Cần, đến từ công ty thực phẩm Vina Chuối. Câu chuyện khởi nghiệp của anh Phạm Như Cần khá bất ngờ có câu nói: “khởi nghiệp có hai bàn tay trắng còn là may mắn, em khởi nghiệp cụt cả hai tay”.

Nhà sáng lập chia sẻ khá thành thật có mhững cá mập về khoản nợ 8 tỷ do trước đây kinh doanh thua lỗ vì thiếu hiểu biết. Như Cần chuyển vào TP HCM tiếp tục khởi nghiệp có tình yêu có mhững sản phầm từ trái chuối, để tìm nguồn tài chính nhằm tăng diện tích công ty của mình, anh lên Shark Tank mong muốn kêu gọi số vốn 2,3 tỷ đồng đổi 10% cổ phần.

Mở đầu phần thuyết trình, Như Cần dẫn chứng nhu cầu tiêu dùng của ngưởi Việt cho phân khúc ăn vặt là 650 triệu USD/ tháng theo thống kê từ Euro Medital và WNS. Tuy nhiên, phân khúc dành cho người có lương thấp và phân khúc đường phố vẫn chưa được khai thác triệt để. Vì vậy, Vina Chuối là người tiên phong mở đường khai thác hai phân khúc tiềm năng này. Đối tượng bạn chính mà Vina Chuối nhắm đến là phân khúc người dùng công nhân viên chức, nhân viên văn phòng.

Startup phân phốih chuối được đầu tư vì gắn liền có tuổi thơ của Shark Dzung Nguyễn và diện tích nhỏ nhưng hiệu quả lớn - Ảnh 1.

Vina Chuối hiện có hai địa điểm phân phối hàng trực tiếp, đồng thời kết hợp phân phối hàng online qua kênh Foody. Trung bình phân phối ra dao động 450 trái chuối/ ngày. Trong 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu Vina Chuối đạt được hơn 950 triệu đồng, lợi nhuận là 47,5%. Nhà sáng lập tự tin, mô hình kinh doanh của Vina Chuối nhỏ nhưng có lại hiệu quả cao. Hơn nữa, công ty có công thức pha bột riêng đủ sức đánh bại mhững đối thủ trên phân khúc, nguồn nguyên liệu chuối xiêm đen cũng được nhập từ tỉnh Tiền Giang, còn hệ thống chiên bằng máy được nhập khẩu từ nước ngoài. Và Vina Chuối đang có hai cửa hàng kinh doanh nằm ở địa điểm đắt địa ngay giữa trọng điểm quận 1 (TP.HCM).

Giải đáp thắc mắc kêu gọi 2 tỷ đồng để dùng vào mục đích gì từ Shark Dzung Nguyễn, Như Cần cho biết, anh sẽ đầu tư 200 triệu mở thêm cửa hàng mới, 120 triệu để đầu tư thiết bị, máy móc. Còn lại là tiền dự phòng. Ngay tức thì, số tiền Như Cần cần để dự phòng quá lớn khiến mhững Shark hoang có, cho rằng chi tiêu bởi thế không hợp lý.

Phần thuyết trình lan man khiến Shark Phú mất kiên trì nhưng Shark Dzung Nguyễn và Shark Thanh Việt “xuống tiền”

Hơn nữa, phần thuyết trình lan man của startup khiến Shark Phú mất hết kiên trì, Chủ tịch Sunhouse dứt khoát từ chối đầu tư. “Anh chọn lọc không đầu tư vì anh thấy em trình bày rất dài dòng, không đi vào trọng tâm. Chính bởi thế, em không có logic để giải quyết công việc được” – Chủ tịch Sunhouse nhận xét. Đồng quan điểm, cho rằng startup chỉ cần tiền từ nhà đầu tư và có lối nói chuyện lòng vòng, Shark Hưng cũng mau chóng lắc đầu.

Hiểu biết sâu sắc về nhân sự, sau khi nghe Như Cần chia sẻ gặp khó trong tuyển dụng nhân sự, Shark Linh đồng cảm: “Những cái em mô tả chị rất thông cảm, khi bắt đầu mình không có gì hết và mình không đủ vốn để tuyển người biết làm gì mình cần. Mình phải tuyển người chưa biết rồi giải đáp, từng bước rất chậm, rất khó và khổ”. Tuy nhiên, “cá mập” đến từ Vina Capital cũng từ chối rót vốn có nguồn gốc: “Vấn đề chị thấy là em chưa đủ kỹ năng để giải quyết hết mhững vấn đề trong công ty. Bởi vì, em là người phân phối hàng, đam mê về sản phẩm nhưng em cần 1 người để cân đối lại”.

Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi hai “cá mập” Nguyễn Thanh Việt và Dzung Nguyễn lại bày tỏ sự thích thú có món ăn dân dã Việt Nam. Shark Dzung Nguyễn bất ngờ tiết lộ ông xuất thân từ nông thôn nên tuổi thơ gắn liền có cây chuối. Ngày xưa, ông từng bào chuối để nuôi heo bởi thế ngay từ khi startup này xuất hiện, ông đã muốn được hỗ trợ. “Mặc dù, sản phẩm này không phải là sản phẩm anh quan tâm nhưng anh muốn đầu tư vì dễ làm nó tốt cho sức khỏe và hỗ trợ liên quan đến nông nghiệp” – Shark Dzung Nguyễn nói.

Trái ngược có mhững nhà đầu tư khác, Shark Việt bày tỏ sự thích thú có khả năng nói nhiều của Như Cần vì “người nói nhiều thì mình đỡ phải nói”. Chủ tịch Intracom chấp nhận đầu tư có điều kiện phải có Shark Dzung Nguyễn đầu tư cộng vì ông muốn Vina Chuối phải có người quản lý kinh tế, còn nhà sáng lập phải thắt chặt chi tiêu.

Startup phân phốih chuối được đầu tư vì gắn liền có tuổi thơ của Shark Dzung Nguyễn và diện tích nhỏ nhưng hiệu quả lớn - Ảnh 2.

Cuối cộng, cú “bắt tay” giữa Phạm Như Cần có hai Shark Việt và Dzung Nguyễn đã diễn ra mau chóng cho số tiền đầu tư là 2,3 tỷ đồng trong đây 1 tỷ đồng đối lấy 51% cổ phần sẽ được hai “cá mập” sẽ rót trước để giải quyết vấn đề trước mắt là thiếu dòng tiền để kinh doanh, số tiền còn lại sẽ được giải ngân theo tình hình thực tại của công ty.

Shark Dzung Nguyễn sẽ đưa người vào giám sát quá trình làm việc cũng như toàn bộ chi tiêu, cho đến khi thành công, startup “đủ lông đủ cánh” thì sẽ giao lại công ty. Nhà sáng lập của Vina Chuối tự tin cam đoan trong 3 năm sẽ mua lại số cổ phần gấp 2 lần tiền đầu tư từ mhững Shark vì niềm tin vào sự thành công của dự án trong tương lai.

Vài nét về Vina Chuối

– Vina Chuối chuyên về mhững món ăn liên quan đến chuối như chuối chiên, sinh tố chuối… Trung bình phân phối ra dao động 450 trái chuối/ ngày. Trong 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu Vina Chuối đạt được hơn 950 triệu đồng, lợi nhuận là 47,5%.

– Kêu gọi 2,3 tỷ đồng cho 20% cổ phần

– Kết quả: Shark Việt và Dzung Nguyễn đầu tư là 2,3 tỷ đồng trong đây 1 tỷ đồng đối lấy 51% cổ phần, số tiền còn lại sẽ được giải ngân theo tình hình thực tại của công ty.

Những “Nỗi đau triệu USD” chưa từng tiết lộ của Shark Vương (P2): Ra chọn lọc khi cảm xúc đang lên cao nhất, có 1 đồng nhưng vay ngân hàng tận 10 đồng

Lan Đỗ

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *