Startup ‘đốt’ xong 200 triệu USD tiền đầu tư rồi phá sản, nhưng lại hồi sinh kỳ diệu nhờ vị sếp mới thay đổi đúng 1 điều

Startup Quirky của New York tưởng đã chết hoàn toàn sau khi “đốt” hết 200 triệu USD vừa mới hồi sinh 1 một vàih thần kỳ nhờ một vàih tân mô hình kinh doanh.

Startup Quirky được thành lập năm 2009 có mục tiêu “biến một vài phát minh thành hiện thực” thông qua việc cung cấp 1 nền móng chuyển nhượng kiêm mạng xã hội dành cho một vài nhà phát minh, cho phép những nhà phát minh trình bày ý tưởng của mình và nhận phân tách của cộng đồng người dùng. Từ đấy Quirky chọn ra những sản phẩm nhiều triển vọng nhất và bắt tay vào công đoạn kiến trúc và sản xuất để đưa chúng ra phân khúc.

Bước ngoặt thực sự của startup này đến vào năm 2010 có ổ cắm điện có thể bẻ cong được gọi là Pivot Power – 1 ý tưởng được đề xuất bởi sinh viên đại học có tên Jake Zien. Pivot Power trở thành 1 trong những sản phẩm phân phối chạy nhất của Quirky trong năm 2015 – có về cho Zien cộng những thành viên khác trong cộng đồng có đấyng góp ý kiến về kiến trúc hơn 2 triệu USD.

Khi Quirky bắt đầu tăng trưởng doanh nghiệp này lại gặp quá nhiều gặp khó và cuối cộng buộc phải đấyng cửa. Quirky gặp gặp khó trong việc huy động vốn khiến họ phải sa thải nhân viên, thu hẹp sản xuất và đấyng cửa văn phòng ở San Francisco.

Vào khi đỉnh điểm, startup này đã huy động được lượng vốn lên tới 175,33 triệu USD, để rồi tuyên bố phá sản vào cuối năm 2015. Việc thanh lý trọn vẹn tài sản của Quirky chỉ có về chưa tới 20 triệu USD, nghĩa là doanh nghiệp này đã “thổi bay” hơn 155 triệu USD sau 6 năm vận hành. Và điều quan trọng là họ cảm thấy rằng mô hình kinh doanh của mình đã sụp đổ. Sáng lập và CEO Ben Kaufman phải từ chức vào tháng 8/2015.

Hiện ở, Quirky đã hồi sinh thần kỳ có 1 đội ngũ quản lý mới cộng 1 mô hình kinh doanh mới.

“Quirky mới” giống phiên bản cũ ở điểm họ vẫn là nền móng cho một vài nhà đầu tư chia sẻ ý tưởng và nếu sản phẩm được phân phối ra phân khúc họ sẽ nhận được tiền bản quyền. Ngoài ra, Quirky mới cũng vẫn chuyên về sản phẩm tiêu dùng như đồ điện tử và hàng gia dụng như trước. Điểm khác là “Quirky mới” sẽ không còn trực tiếp sản xuất sản phẩm nữa. Thay vào đấy, Quirky sẽ cấp phép sản xuất sản phẩm đấy cho những doanh nghiệp như Shopify và HSN.

Công ty hiện được dẫn dắt bởi Gina Waldhorn – đồng sáng lập Evol8tion. Cô trở thành chủ tịch của Quirky từ tháng 3.

Một lợi thế của Quirky giúp họ vẫn có thể vực dậy sau đổ vỡ là bởi kể từ khi đấyng cửa, nền móng của Quirky vẫn tiếp tục có thêm thành viên là những nhà phát minh, trung bình nền móng của họ đấyn thêm 100 người mỗi ngày có tổng cộng hơn 25.000 ý tưởng đệ trình lên website kể từ năm 2015.

Cựu CEO Kauffman không liên quan gì tới việc hồi sinh của doanh nghiệp – ông này hiện đang phụ trách mảng Produc Lab của BuzzFeed nhưng ông khẳng định luôn “hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp” có Quirky.

Tin hot rúng động startup Việt: Foody đã bị Sea (Garena) thâu tóm?

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *