Startup kinh doanh sữa chiết xuất từ… cây

Kể từ khi công bố vào tháng 4/2016, Ripple đã phân phối được 2,5 triệu chai sữa chiết xuất từ cây có doanh thu 20 triệu USD. Mới đấy, Công ty nhận được 44 triệu USD vốn đầu tư từ Google và 1 số nhà đầu tư mạo hiểm của Thung lũng Silicon.

Theo Hãng tìm hiểu phân khúc Mintel, năm 2015, tổng doanh thu ngành sữa của Mỹ giảm 7% (17,8 tỷ USD) và tiên đoán sẽ giảm thêm 11% vào năm 2020. Trong khi đây, doanh thu sữa hạnh nhân từ năm 2011 tới 2015 tăng tới 250%, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, những sản phẩm mới này có 1 số điểm yếu như: sữa đậu nành có vị khá nhạt và hạt đậu nành thì thường bị gắn mác biến đổi gien; hay sữa hạnh nhân dù giàu protein nhưng chỉ bằng 1/8 so có sữa bò truyền thống và cần dùng lượng nước lớn trong quá trình sản xuất. Trong khi đây, sữa gạo dù có vị ngon dịu nhưng lại ít protein.

Hiểu được những điều đây, startup Mỹ có tên Ripple tung ra loại sản phẩm sữa hoàn toàn mới được chiết xuất từ đậu Hà Lan vàng (yellow pea) – loại cây dễ trồng và cho hương vị thanh đáng kinh ngạc.

2 nhà đồng sáng lập startup này là Adam Lowry và Neil Renninger. Trước khi cộng thành lập Ripper, Adam Lowry đồng sáng lập Công ty sinh thái Ethod có doanh thu hơn 100 triệu USD và sau đây phân phối cho Công ty Ecover của Bỉ vào năm 2012. Còn Neil Renninger từng thi công Công ty Amyris Biotechnologies chuyện dụng công nghệ để tạo ra nhiên liệu tái chế có nguồn đầu tư ban đầu từ Gates Foundation của tỷ phú Bill Gates.

Năm 2014, Lowry và Renninger nhìn thấy thời cơ trước những một vàih tân của ngành công nghiệp chế biến sữa. “Hệ thống sản xuất thực phẩm chiếm tới 20% lượng khí thải carbon trên địa cầu và 25% trong số đây là từ sữa. Tác động tới môi trường là rất lớn. Nhiều hơn thịt bò và gà, sữa là nguồn thải carbon lớn nhất tính theo số lượng. Điều đây khiến tôi phải suy nghĩ”, Renninger cho biết.

Lowry và Renninger bắt đầu tìm kiếm 1 sản phẩm vừa có vị ngon vừa giảm tác động tới môi trường hơn so có một vài loại sữa truyền thống và chế phẩm thay thế sữa hiện có.

“Chúng tôi thấy tiềm năng rất lớn và còn nhiều ‘đất’ dành cho cải tiến thực phẩm bằng công nghệ. Thế giới đang càng ngày càng cảm thấy rằng chúng ta cần có nhiều sản phẩm làm từ cây hơn, giống như burger không thịt vậy. Tuy nhiên phần nhiều thực phẩm là từ cây, đặc trưng là sữa, lại cho hàm lượng protein thấp và vị không ngon”, Renninger nói.

Sử dụng công nghệ do Renninger phát triển, họ bắt đầu thử chiết xuất sữa từ nhiều loại cây nổi tiếng có hàm lượng protein cao nhưng phần nhiều lại có vị khó uống. Sau đây, họ thử đậu Hà Lan vàng – loại cây dễ trồng, không đắt mà vị lại không gắt như một vài cây khác. Kết quả thu được loại thức uống có vị giống sữa bột cô đặc, sánh và mịn.

Mỗi chai sữa của Ripple chứa lượng protein tương đương có sữa bò truyền thống (nhưng cao hơn nhiều so có sữa hạnh nhân). Tuy nhiên, điểm khiến Ripple phát triển thành khác biệt là có lượng khí thải ra môi trường thấp hơn hẳn so có một vài biện pháp sản xuất sữa giai đoạn này.

Theo tìm hiểu của họ, mỗi chai Ripple hơn 1,4 lít (chai đựng làm 100% từ chất liệu tái chế ) giúp giảm được hơn 1.500 gram khí thải carbon dioxide và 3,5m3 nước so có 1 chai sữa truyền thống có thể tích tương đương.

Theo đây, 2,5 triệu chai Ripple đã phân phối ra giúp giảm được 3.500 tấn khí thải carbon dioxide, tương đương giảm hơn 600 xe hơi mỗi năm. Trong khi đây, để có được lượng protein tương đương, quy trình sản xuất sữa hạnh nhân cần tới gần 250 triệu m3 nước.

Hiện ở, 5 loại sữa gồm “căn bản” và “thêm vị” của Ripple được bày phân phối ở một vài cửa hàng, trọng điểm thương mại như Whole Foods và Target Corp. Ripple chuẩn bị sẽ tung ra thêm loại sữa chua làm bằng tinh chất chiết xuất từ cây và thêm một vài vị như dâu tây, việt quất, vani… theo kiểu Hy Lạp trong thời gian tới.

“Chúng tôi đang thử một vài hương vị mới từ cây thích và chanh giấy”, Lowry nói. Sữa chua là bước đi thứ hai hợp lý cho Ripple để được xếp vào danh mục món tráng miệng, ăn vặt.

“Hầu hết bạn muốn dùng một vài loại thực phẩm xanh hơn và xu hướng này đang càng ngày càng lớn hơn”, Renninger cho biết.

Nói về giá cả, Renninger cho biết, sản phẩm của Ripple đang ở mức cao hơn so 1 số loại sữa bình thường nhưng họ sẽ tìm một vàih giảm chi phí trong vài năm tới.

Nổi tiếng vì hàng quá tốt, Nhật Bản giờ đấy xuất hiện nhiều startup phân phối ‘hàng thải’ ra nước ngoài kiếm bội tiền

Theo Kim Tuyến

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *