“Startup làm ra tiền ở Việt Nam thực sự rất ít”

“Các doanh nghiệp khởi nghiệp theo phong trào thường khiến cho có chứ không kiếm được tiền, tỉ lệ startup làm ra tiền ở Việt Nam thật sự rất ít”, Phó Chủ tịch Hội đồng Chiến lược VNPT cho biết.

Người ta thường đề cập mhững tấm gương bỏ học mà vẫn thành công như Bill Gates hay Mark Zuckerberg, nhưng có cả hàng trăm, hàng nghìn trường hợp bỏ học rồi thất bại thì có mấy ai hay.

Đó là 1 trong những quan điểm của PGS.TS Mai Thanh Phong – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa, Hồ Chí Minh, trong sự kiện “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội nào cho startup?”, được tổ chức ở Đại học Bách Khoa, TP.HCM.

Startup cần nâng cao kiến thức Bên cạnh đó

Theo thầy Phong, học là chuyện gần như ép buộc, suốt đời; nếu khách hàng muốn nâng cao kiến thức có rất nhiều chỗ để học, phương thức học khác nhau chứ không nhất thiết phải là trường Đại học.

“Tuy nhiên, học ở nhà trường là biện pháp chính quy, có thể gọi là chuẩn hóa. Nếu mhững em đã quyết tâm startup thì phải đủ thông minh để chọn lọc có nên nghỉ học rồi thu thập kiến thức bằng mhữngh đi làm hay không”, PGS.TS Phong lập luận.

Người ta thường đề cập mhững tấm gương bỏ học mà vẫn thành công như Bill Gates hay Mark Zuckerberg, nhưng có cả hàng trăm, hàng nghìn trường hợp bỏ học rồi thất bại thì có mấy ai hay, Phó hiệu trưởng ĐH Bách Khoa chia sẻ.

Startup làm ra tiền ở Việt Nam thực sự rất ít - Ảnh 1.

Hội trường chật kín người, 1 số khách tham dự còn phải đứng phía sau để theo dõi chương trình. (Ảnh: Tùng Minh)

Đồng quan điểm có thầy Phong, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa – Phó Chủ tịch Hội đồng Chiến lược VNPT, cho rằng, mhững nhà sáng lập nên chủ động tìm kiếm kiến thức từ mhững nguồn trên mạng cũng như mhững cuốn sách dạy startup đã được dịch sang tiếng Việt.

“Hiện ở ở Việt Nam có hơn 20 đầu sách về startup được dịch hoặc viết bằng tiếng Việt. Các khách hàng nên tìm đọc để việc thảo luận kiến thức có chuyên gia thực sự có ý nghĩa và bổ ích”, ông Hòa nhắn nhủ.

Startup luôn được hỗ trợ

Nhấn mạnh lại quan điểm cảnh báo của Thủ tướng về hiện trạng khởi nghiệp theo phong trào, ông Hòa cho biết, mhững startup nên đặt ra mục tiêu doanh thu và lợi nhuận để tránh hiện trạng “a dua”.

“Các doanh nghiệp khởi nghiệp theo phong trào thường khiến cho có chứ không kiếm được tiền, tỉ lệ startup làm ra tiền ở Việt Nam thật sự rất ít”, Phó Chủ tịch Hội đồng Chiến lược VNPT cho biết.

PGS.TS Dương Anh Đức – Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cũng phân tách: “Các startup cần phải xác định mình đang ở đâu, GĐ phát triển nào. Đồng thời, mhững nhà sáng lập phải biết học hỏi thêm; mhững khách hàng trẻ tuy rất nhiệt tình nhưng lại thiếu sót rất nhiều về bí kíp”.

Startup làm ra tiền ở Việt Nam thực sự rất ít - Ảnh 2.

Ông Dương Anh Đức phát biểu ở sự kiện. (Ảnh: Tùng Minh).

Ông Đức nói thêm: “TP.HCM luôn luôn chào đón toàn bộ mhững startup hay những người quan tâm đến khởi nghiệp. Hiện ở ban lãnh đạo đang đấu tranh để giảm mhững thủ tục gây khó cho mhững doanh nghiệp khởi nghiệp. Thật tâm tôi mong mhững khách hàng thành công, vì kinh tế có lớn mạnh thì đô thị mới phát triển được”.

Trong khi đó, đại diện của VNPT và Đại học Bách Khoa cũng khẳng định luôn hỗ trợ tối đa mhững doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo PGS.TS Phong, Đại học Bách Khoa đã bắt đầu chương trình hỗ trợ startup có mục tiêu giảm rủi ro và tăng khả năng sống sót cho mhững doanh nghiệp từ năm 2009.

“Chúng tôi cung cấp cho startup toàn bộ những gì họ cần từ mặt bằng, văn phòng làm việc, chuyên gia giải đáp trong toàn bộ mhững mảng kinh doanh đến cơ sở hạ tầng dữ liệu và cả mhững nhà đầu tư”, thầy Phong chia sẻ.

Về phần mình, ông Nguyễn Văn Tấn – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty VNPT – Media cho biết, VNPT luôn tạo ra môi trường để mhững sản phẩm khởi nghiệp được mở bán, trưng bày có người tiêu dùng, nhà khoa học và mhững nhà đầu tư.

Ông cũng bày tỏ hy vọng startup có thể tạo ra mhững sản phẩm dựa trên thế mạnh của doanh nghiệp là công nghệ và cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, truyền dẫn để VNPT có thể hỗ trợ thuận lợi hơn.

CTO Uber Thuận Phạm: Startup Việt đừng cố làm lại những gì người ta đã làm rồi

Theo Tùng Minh

Khám phá

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *