Startup logistics Abivin nhận 200.000 USD trên Shark Tank: Du học sinh Cambridge về nước khởi nghiệp, tham vọng ghi tên Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới như tinh thần của U23

“Khi làm việc ở 1 vài tập đoàn, công ty nước ngoài, mặc dù mức lương bổng rất cao, tôi vẫn thấy không thấy tha hồ vì phải làm những việc theo đề nghị mà không phát huy được hết những khả năng, sở trường, không thực hiện được theo ý định của mình,” Nam Long kể.

Về nước khởi nghiệp vì muốn làm sản phẩm của chính mình chứ không phải làm những việc theo đề nghị ở công ty nước ngoài

Cặp vợ chồng du học sinh Nam Long và Hoàng Anh – founder startup Abivin cung cấp biện pháp định tuyến lối đi trong ngành logistics đã kêu gọi được 200.000 USD từ Shark Dzung Nguyễn trong Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Học tập trong 1 vài lớp chuyên từ phổ thông, rồi đi du học ở 1 vài trường đại học có tiếng ở Anh, Nam Long cho hay những môi trường đây đã có ảnh hưởng lớn đến con người mình:

“Đây là môi trường luôn luôn đòi hỏi học sinh, sinh viên có suy nghĩ, tư duy 1 1 vàih độc lập, sáng tạo và quyết tâm rất cao thì mới đạt được thành tích tốt. Điều đây dần dần hình thành ý thức và tính 1 vàih cho mỗi người.”

Nhưng sau khi học xong thì cả Nam Long và Hoàng Anh đều xác định trở về nước, 1 phần là vì gia đình, 1 phần khác, theo Nam Long, là để “làm được những ý định của mình.”

“Khi làm việc ở 1 vài tập đoàn, công ty nước ngoài, mặc dù mức lương bổng rất cao, tôi vẫn thấy không thấy tha hồ vì phải làm những việc theo đề nghị mà không phát huy được hết những khả năng, sở trường, không thực hiện được theo ý định của mình,” Nam Long kể.

Hơn nữa, dù nhận thức được là khởi nghiệp có nhiều rủi ro, nhưng theo Nam Long, đây là con các con phố ngắn nhất có thể biến những năng lực, ý thích, ước mơ của mình thành hiện thực.

“Kết quả đạt được sẽ là sản phẩm của chính mình, do mình chọn lọc, do mình tạo nên,” Long nói.

Startup logistics Abivin nhận 200.000 USD trên Shark Tank: Du học sinh Cambridge về nước khởi nghiệp, tham vọng ghi tên Việt Nam trên bản đồ công nghệ địa cầu như tinh thần của U23 - Ảnh 1.

Nam Long từng làm việc ở Google

Loay hoay vì sản phẩm công nghệ làm ra không phân phối nổi cho ai

Về nước, Nam Long khởi nghiệp vào cuối năm 2014 nhưng đến tháng 5/2015 mới chính thức đăng ký kinh doanh có tên gọi Công ty cổ phần Abivin Việt Nam.

Do founder được đào tạo trong lĩnh vực Dữ liệu lớn (Big Data – BD), Trí tuệ nhân tạo (Artifical Intelligen – AI), Học máy (Machine Learning – ML) nên định hướng ban đầu của startup Abivin là 1 vài sản phẩm trong lĩnh vực đánh giá dữ liệu lớn.

“Tuy nhiên, chúng tôi mau chóng cảm thấy nhu cầu sử dụng sản phẩm của công ty rất hạn chế,” Nam Long kể.

Theo anh, nguyên nhân chủ yếu 1 vài sản phẩm về dữ liệu lớn “ế khách” là do hệ thống cơ sở dữ liêụ của nhiều tổ chức – kể cả 1 vài tổ chức nhà nước, địa phương – chưa được thu thập chính xác, thiếu tin cậy. Các công ty, tổ chức bởi thế sinh ra e ngại, thường vin vào nguyên nhân cần bảo mật để không sử dụng sản phẩm dạng này của Abivin.

“Việc loay hoay tìm đối tác sử dụng sản phẩm của mình không nổi là gặp khó lớn nhất của công ty trong những ngày tháng đầu mới thành lập…”

“Việc loay hoay tìm đối tác sử dụng sản phẩm của mình không nổi là gặp khó lớn nhất của công ty trong những ngày tháng đầu mới thành lập, làm nhụt chí phần nào 1 vài thành viên, khiến nhiều người rất có tiềm năng chia tay ra đi,” Nam Long kể lại.

Nhưng rồi thời cơ cũng đến.

Đang khi loay hoay có chiến lược phát triển thì cuối năm 2015, startup này nhận được đề nghị tham dự thi công sản phẩm quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) của 1 tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực logistics.

Theo Nam Long, “đây là bước ngoặt trong sự phát triển của Abivin”, là thời cơ hội tụ đầy đủ 1 vài nhân tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa: Ngành quản lý chuỗi cung ứng là 1 lĩnh vực còn nhiều tiềm năng, đồng thời có thể tiến hành những kết quả mà founder đã nghiên cứu kỹ và ấp ủ trong những năm tháng học cao học ở trường Đại học Tổng hợp Bristol.

“Những kiến thức về BD, ML, AI được tiếp thu trong quá trình học tập ở Cambridge, Bristol đã có lại nhiều lợi ích trong phát triển thuật toán,” anh cho hay.

Nếm trải gặp khó “B2B chuối và chua lắm” mà Shark Dzung Nguyễn nhận định

Tuy nhiên, chỉ sản phẩm thuật toán tốt thôi là không đủ. Nam Long thừa nhận gặp khó trong việc phân phối sản phẩm cho 1 vài công ty (để có 1 bạn tốn 3 – 6 tháng, có khi là 1 năm – PV), đúng như Shark Dzung Nguyễn nhận định khi Abivin gọi vốn.

“Chúng tôi cũng đã nếm trải những gặp khó này, đặc trưng 1 vài công ty lớn thường đề nghị thử nghiệm thời gian dài, đề nghị đã đi vào hoạt động bổ sung, 1 vàih tân liên tục…”, Nam Long chia sẻ.

Startup logistics Abivin nhận 200.000 USD trên Shark Tank: Du học sinh Cambridge về nước khởi nghiệp, tham vọng ghi tên Việt Nam trên bản đồ công nghệ địa cầu như tinh thần của U23 - Ảnh 3.

Nguồn: Shark Tank Việt Nam

Tuy vậy, Nam Long vẫn tự tin về tiềm năng của startup mình do nhìn nhận nhu cầu của 1 vài công ty cần đến biện pháp logistics còn rất lớn.

Theo anh, mức độ tiến hành CNNT tân tiến trong lĩnh vực logistics ở Việt Nam hiện còn hạn chế: phần mềm quản lý đặt hàng – 43,3%), quản lý mối quan hệ bạn – 42,3%, quản lý kho hàng, giao hàng – 27,8%, công nghệ nhận dạng bằng sóng vô tuyến – RFID – 14,4% và dịch vụ phần mềm điện toán đám mây – 4,1%, đây là chưa kể đến 1 vài tiến hành của AI, Robots.

Founder Abivin cho hay trên phân khúc đã có 1 số công ty đa quốc sử dụng phần mềm của nước ngoài, song tính năng cũng có những hạn chế trong điều kiện thực ở Việt Nam.

Vậy thì có thời cơ nào cho 1 vài startup công nghệ Việt trong ngành này? Nam Long nhấn mạnh: “Startup phải phấn đấu mau chóng đã đi vào hoạt động mình để được “trọng dụng”. Tính hiện đại của 1 vài phần mềm tối ưu hóa quy trình chuỗi cung ứng giúp giảm kinh phí, tăng lợi nhuận, có tính tiên đoán… sẽ chọn lọc việc chinh phục 1 vài công ty logistics.”

Còn về phần Abivin, Nam Long vẫn không giấu giếm tham vọng thành startup tỷ đô và vươn ra địa cầu đã được nhắc đến trong Shark Tank Việt Nam: “Muốn góp phần cộng đội ngũ cán bộ công nghệ trẻ ghi tên hai chữ Việt Nam trên bản đồ công nghệ địa cầu có tinh thần như đội tuyển bóng đá U23 đã làm.”

Chồng tốt nghiệp Cambridge về khoa học máy tính, vợ tự tin “bài toán này ít công ty trên địa cầu giải được”, nuôi tham vọng thành Unicorn, startup logistics Abivin nhận 200.000 USD từ Shark Dzung

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *