Startup muốn tận dụng 8 triệu “nhà ma” ở Nhật để cho khách Việt thuê, lợi tức cao tới mức Shark Hưng 20 năm kinh doanh BĐS cũng chưa dám mơ

“Anh làm nghề gần 20 năm nay rồi nhưng chưa bao giờ nhìn thấy tỉ suất lợi nhuận như em nói. Đây là con số không phân khúc bất động sản nào trên địa cầu có thể đạt được”, Shark Hưng bình luận về tỷ suất lợi nhuận cho thuê bất động sản tới 25% mà Founder Tokai đưa ra trên Shark Tank Việt Nam…

Shark Phú: “Em gọi vốn thế này phân phối giấy lấy tiền quá dễ làm. Các cá mập thành hết “cá kho”!”

Xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam tập 5, nhà sáng lập Hà Cảnh đang sống ở Nhật Bản muốn gọi vốn cho công ty Tokai – làm việc theo mô hình mua lại 1 số căn “nhà ma” ở Nhật Bản rồi cho thuê lại.

Theo Hà Cảnh, cùng đồng Việt Nam ở Nhật hiện có 232 nghìn người, trong đấy du học sinh chiếm 61 nghìn người. Các du học sinh ở Nhật gặp rất nhiều gặp khó trong vấn đề thuê nhà vì vướng những quy định khắt khe của chính phủ Nhật. Còn hệ thống khách sạn của Nhật cũng đang quá tải hơn 80%, hệ thống nhà ở dành cho khách du lịch (minpaku) ở Nhật chỉ có 26 nghìn căn.

Trong khi đấy, Nhật Bản đã đối mặt có hiện trạng suy giảm dân số từ năm 1970, cùng có tốc độ đô thị hóa mau chóng, nhiều người trẻ đổ dồn lên đô thị kiếm sống khiến đất nước này có tới 8 triệu căn nhà bỏ hoang không người sử dụng (“nhà ma”). Tình trạng “nhà ma” xuất hiện ở ngay cả những khu vực 1 sốh thủ đô Tokyo không xa. Dự kiến đến năm 2033, số “nhà ma” sẽ lên đến 20 triệu căn.

Startup muốn tận dụng 8 triệu nhà ma ở Nhật để cho khách Việt thuê, lợi tức cao tới mức Shark Hưng 20 năm kinh doanh bất động sản cũng chưa dám mơ - Ảnh 1.

Một căn “nhà ma” ở đô thị Inzai, tỉnh Chiba, Nhật Bản. Ảnh: Japan Times.

Với những số liệu đấy, Tokai muốn ra mắt đến nhà đầu tư mô hình ý tưởng dựa trên căn nhà không có người sử dụng ở Nhật Bản. Đến có Shark Tank Việt Nam, Tokai muốn kêu gọi 12 tỷ đồng đổi lấy 25% cổ phần công ty.

Trình bày về lợi thế, Hà Cảnh cho hay giai đoạn này có dao động 10 công ty bất động sản Việt Nam đang làm việc ở Nhật Bản nhưng chưa hề có ai tiến hành mô hình này. Tháng 6/2018, chính phủ Nhật cũng ra quy định khắt khe trong việc thuê nhà minpaku ở Nhật nên đấy sẽ là thời cơ cho 1 số công ty có giấy phép kinh doanh lĩnh vực này.

Vốn điều lệ 1 tỷ, chưa làm gì cả mà em phân phối 1 phát 12 tỷ đồng cho 25%, em có vấn đề gì không?

Một lợi thế tranh giành khác là Tokai sẽ tiên phong áp dụng công nghệ vào phát triển mạng lưới kinh doanh có hệ thống quản lý – chăm sóc bạn nghiêm ngặt. Điều mà chưa có công ty bất động sản Việt Nam nào ở Nhật thực hiện.

Tokai mới thành lập vào tháng 12/2017 và hiện đang chờ cấp giấy phép kinh doanh bất động sản ở Nhật nên chưa có doanh thu. Bất ngờ có tài liệu Hà Cảnh đưa ra, 1 số “cá mập” tỏ ra thắc mắc đến con số 12 tỷ đồng đổi 25% mà nhà sáng lập này muốn đàm phán.

“Vốn điều lệ 1 tỷ, chưa làm gì cả mà em phân phối 1 phát 12 tỷ đồng cho 25%, em có vấn đề gì không?”, Shark Việt chất vấn.

Shark Phú cũng bình luận mô hình kinh doanh của Tokai nên theo hướng quản lý bất động sản cho thuê, tức người khác sẽ chi tiền thuê nhà và Tokai quản lý sẽ hợp lý hơn, chứ gọi vốn thế này là “phân phối giấy lấy tiền quá dễ làm, 1 số Shark này thành hết “cá kho””.

4 năm sống và làm việc ở Nhật Bản, Shark Dzung nhắn nhủ Founder: Mua được nhà giá 4,5 tỷ đồng thì mua giùm anh mấy căn!

Startup muốn tận dụng 8 triệu nhà ma ở Nhật để cho khách Việt thuê, lợi tức cao tới mức Shark Hưng 20 năm kinh doanh bất động sản cũng chưa dám mơ - Ảnh 3.

Hà Cảnh đã có 5 năm sống và làm việc trong lĩnh vực bất động sản ở Nhật. Cô từng làm quản lý cho 1 công ty bất động sản Việt Nam, sau 3,5 năm thì góp chung 30% cổ phần. Năm 2016 cô chuyển sang làm điều hành phân khúc cho 1 tập đoàn bất động sản của Trung Quốc. Sau khi “nhảy việc” lần nữa, cô chọn lọc thành lập công ty riêng.

Kế hoạch kêu gọi 12 tỷ đồng là dùng để cho thuê và bố trí 5 căn nhà du lịch, đầu tư 1 tỷ đồng để mở thêm chi nhánh và mất dao động 350 – 500 triệu cho việc đăng kí bằng cho thuê nhà du lịch. Số còn lại là mua căn nhà thí điểm cho thuê và tự mình chi phối mọi doanh thu, quản lý chính bạn.

Trong vòng 4 năm đầu sẽ cho thuê 70 căn nhà du lịch dành cho người Việt Nam đi du lịch ở Nhật.

Tỷ suất lợi nhuận 25%/năm là 1 con số không phân khúc bất động sản nào trên địa cầu có thể đạt được.

Hà Cảnh cũng cam đoan lợi tức cho thuê có thể đạt 25%/năm. Tức, chi 4,5 tỷ đồng mua nhà, Cảnh cam đoan thu về 1,2 tỷ đồng/năm, chưa đầy 4 năm là hoàn đủ vốn.

Mức tỷ suất lợi nhuận 25% khiến Shark Hưng tròn mắt hỏi lại: Bao nhiêu? Ngay cả khi Hà Cảnh nhắc lại con số này, vị cá mập 20 năm kinh doanh bất động sản vẫn hỏi lại “Really?” (Thật sao?)

“Anh không hiểu được mức độ tin cậy về tài liệu hiệu quả khai thác, cũng như vì lý do gì có tới 8 triệu căn nhà ma bỏ không, mà vào tay em lại biến thành hiệu số điền đầy lên 90%. Lãi suất thấp, hiệu quả khai thác cao, đạt được tỷ suất lợi nhuận 25%/năm là 1 con số không phân khúc bất động sản nào trên địa cầu có thể đạt được”, Phó Chủ tịch HĐQT CENLand chia sẻ. Bao nhiêu năm kinh doanh bất động sản, ông cho biết tỷ suất lợi nhuận của lĩnh vực này chỉ vào dao động 5 – 7%.

“Anh sống ở Tokyo 4 năm, giờ vẫn đi đi về về. 4,5 tỷ em nói làm sao mua được nhà ở Tokyo? Em mua được giá đấy thì mua giúp anh mấy căn”, Shark Dzung Nguyễn nói.

Số liệu không thuyết phục, mô hình doanh thu có tính chất môi giới khiến Shark Phú, Shark Hưng và Shark Dzung không đầu tư. Không am hiểu phân khúc Nhật, Shark Linh cũng rút lui.

Lúc này, 4 vị Shark lại bất ngờ khi Chủ tịch INTRACOM cho hay “Không mạo hiểm thì không phải đầu tư”. Shark Việt chọn lọc đầu tư 12 tỷ đến tiếp cận phân khúc bất động sản ở Nhật, và chấp nhận có yêu cầu của startup về việc Tokai sẽ nâng vốn điều lệ và vốn góp đối ứng có Shark tương đương có 49%, kèm theo điều kiện nhà đầu tư phải được cấp phép kinh doanh ở Nhật.

Tổng quan thương vụ gọi vốn của Tokai:

– Mô tả: Tokai được thành lập tháng 12/2017, kinh doanh theo mô hình mua lại “nhà ma” ở Nhật Bản và cho thuê lại

– Founder: Hà Cảnh

– Lĩnh vực: Bất động sản

– Tình hình kinh doanh: Chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh, chưa ghi nhận doanh thu

– Gọi đầu tư: 12 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần

Kết quả: Nhận được đầu tư từ Shark Việt có 12 tỷ đồng đổi lấy 51% cổ phần

Bỏ qua vụ ‘ném đá’ từ cư dân mạng, đấy là 3 bài học bạn có thể rút ra từ case ‘Bà phân phối bún gọi vốn 8 triệu USD’ trên Shark Tank

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *