Startup Trung Quốc tuyển người bằng cách đơn giản nhưng điên rồ: trả lương tới 3 triệu USD cho người giỏi

Trung Quốc thường được biến đến là nước có chế độ thu nhập khá thấp cộng có sự thi công tràn lan mhững nhà máy công nghiệp. Nhưng thời gian gần đấy việc đã có dấu hiệu mhữngh tân, 1 doanh nghiệp khởi nghiệp đã hưởng ứng trả cho top nhân viên hoàn hảo nhất có mức thu nhập cao nhất trên phân khúc.

Đó chính là doanh nghiệp công nghệ ByteDance Bắc Kinh, 1 sản phẩm trí tuệ của doanh nhân tên là Zhang Yiming. Anh còn có 1 doanh nghiệp con vốn rất nổi tiếng có áp dụng hotline Jinri Toutiao (tiếng Anh là Today’s Headlines) . Đây là 1 áp dụng tổng hợp tin tức và video từ hàng trăm kênh truyền thông. Trải qua năm năm, Today’s Headlines đã phát triển thành 1 trong những dịch vụ tin tức phổ biến nhất khắp nơi, có 120 triệu người dùng mỗi ngày.

Công ty này đang tăng tốc độ có mục tiêu thu về 2,5 tỷ USD (57 nghìn tỷ VND) lợi nhuận trong năm nay, đa số là từ quảng cáo. Theo người trong ngành, nó đang có giá trị hơn 20 tỷ USD (455 nghìn tỷ VND), tương đương có doanh nghiệp công nghệ vũ trụ SpaceX của Elon Musk

Ở Trung Quốc, doanh nghiệp này đang gây tranh cãi vì mhữngh tuyển dụng của họ. ByteDance chọn những ứng cử viên sáng giá nhất từng làm việc cho những ông lớn như tập đoàn Baidu. và Tencent Holdings Limited. Đôi khi Zhang Yiming tăng thu nhập 50% và trả thù lao thông qua cổ phiếu doanh nghiệp. Anh không hề hối hận việc mình đã làm.

“Triết lý của chúng tôi là phải trả giá cao nhất phân khúc để đạt được kết quả tốt nhất”, Zhang Yiming đã nói bởi thế trong lần Thứ nhất phát biểu có giới truyền thông nước ngoài nói. ” Bạn cần phải cực kỳ tài giỏi để có thể cung cấp 1 doanh nghiệp luôn muốn đạt được nhiều thành tựu. “

Khi được hỏi về giá cao nhất của phân khúc mà anh nhắc đến chính xác là gì, phản ứng của Zhang phát triển thành lúng túng và lảng sang chủ đề khác. Zhang chỉ xua tay rồi nói: “Nó là kiểu 1 mức thu nhập không giới hạn cho tài năng không giới hạn.”

Những nhân viên hoàn hảo nhất có thể kiếm được 1 triệu USD (hơn 22 tỷ VND) gồm cả tiền thưởng tuỳ theo những địa điểm công việc của họ. Tổng số tiền thu nhập và đãi ngộ có thể hơn 3 triệu USD (68 nghìn tỷ VND). Zhang từ chối tiết lộ con số cụ thể, chỉ biết rằng đa số nhân viên thích cổ phiếu hơn tiền mặt.

Nói 1 mhữngh rõ hơn, đấy là cuộc chiến đấu thầu về tài năng trong những lĩnh vực được yêu thích nhất. Các kỹ sư AI cấp cao nhất ở Trung Quốc hiện nay thường đề nghị mức đãi ngộ từ 1 đến 2 triệu USD (22 tỷ – 44 tỷ VND), đa số thông qua cổ phiếu. Theo tiết lộ mật, gần đấy, 1 doanh nghiệp startup khác đã chấp nhận có chế độ thu nhập 30 triệu USD (680 tỷ VND) trong 4 năm nếu đạt được 1 số mục tiêu nhất định.

Đây là dấu hiệu cho thời đại đầy biến động ở Trung Quốc. Vốn đầu tư mạo hiểm tăng 10 lần giữa năm 2013 và năm ngoái là dao động 50 tỷ đô la. Những con số thúc đẩy cuộc chiến tìm kiếm nhân tài và lôi kéo sự quan tâm của phân khúc startup càng càng ngày càng sục sôi. Công ty Dịch vụ Gọi xe lớn nhất Trung Quốc, Didi Chuxing, cộng tập đoàn Meituan Dianping (kinh doanh dịch vụ chuyển nhượng online) và doanh nghiệp Toutiao giờ đấy nằm trong số mhững doanh nghiệp tư nhân có giá trị nhất ở Trung Quốc.

Toutiao có thể sẽ bị lép vế. Không giống như bất kỳ doanh nghiệp khởi nghiệp khác ở Trung Quốc, doanh nghiệp không hợp tác liên minh có 1 trong ba doanh nghiệp Internet lớn là Tencent, Baidu, Alibaba. Bây giờ cả ba ông lớn này đang gắng sức tạo ra mhững áp dụng tin tức riêng họ để đánh bại Toutiao.

Trụ sở của doanh nghiệp ByteDance Bắc Kinh ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Zhang Yiming luôn đứng ngồi không yên. Một trong những nguyên do khiến anh chiêu mộ nhân tài mạnh tay bởi thế là vì anh có nhiều kế hoạch để phát triển cộng có hàng tá sản phẩm áp dụng mới. Một trong số đây là phiên bản tiếng Anh của Toutiao nhằm gây dấu ấn của Trung Quốc đến phân khúc Mỹ.

Tuy nhiên, mhững nhà tài trợ của doanh nghiệp không phải không hề ảo tưởng về rủi ro. Neil Shen, đối tác quản lý của Sequoia Capital China và là 1 nhà đầu tư của ByteDance nghĩ doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ nhiều hơn. Và nhiệm cụ của Zhang chính là gắng sức giải đáp và thuyết phục bằng những thứ doanh nghiệp mới phát triển được.

Một phòng họp trong trụ sở doanh nghiệp.

Thời đại học, Zhang Yiming học ngành vi điện tử và kỹ thuật phần mềm và nghiên cứu kỹ về công nghệ từ sớm. Ý tưởng vềToutiao xuất phát từ việc mhữngh tân những thói quen đi làm của người Trung Quốc. Chỉ trong vài tháng, anh ấy không còn thấy những người phân phối báo dạo ở ga tàu điện ngầm phân phối báo vì mọi người đều đang đọc tin tức bằng smartphone. Và Zhang biết thuật toán học máy và trí tuệ nhân tạo đang trên đà phát triển thời gian gần đấy.

Anh đã phát triển áp dụng vào năm 2012 và cho công bố vào tháng 8 năm đây. Nó được mọi người mau chóng đâyn nhận.

Người dùng chỉ cần thực hiện vài cú nhấp và sẽ có đầy tin tức xuất hiện dưới tab. Họ có thể bấm theo dõi những người nổi tiếng hoặc tự tạo tab khác cho mhững sở thích độc đáo như thời trang hoặc thể thao. Điều làm Toutiao nổi trội so có những áp dụng tuong tự khác chính là nó sẽ học hỏi và ghi nhớ sở thích của người dùng để điều chỉnh nội dung thích hợp.

Toutiao cũng dành chỗ cho mục quảng cáo như Google và Facebook. Nếu mọi người tìm tài liệu về nhà hàng Ý hoặc những ngôi sao Kpop, quảng cáo liên quan cũng sẽ xuất hiện cộng có kết quả. Nếu họ quan tâm thời trang hoặc tin tức tài chính, những quảng cáo nhắm đến đối tượng đây sẽ xuất hiện trên trang chủ newsfeed.

Số liệu của Bloomberg về vốn đầu tư mạo hiểm ở Trung Quốc trong 10 năm qua.

Tuy nhiên, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp đang gây tranh cãi. Nó tập hợp nội dung từ hàng trăm nguồn – báo chí, dịch vụ video và trang web – và sau đây lưu trữ nội dung ở chỗ của mình khiến mọi người thường không bao giờ truy cập trang web gốc. Điều đây đã làm nổi lên mhững vụ kiện về bản quyền từ mhững tờ soạn ở tỉnh Hồ Bắc và Giang Tây hoặc mhững doanh nghiệp dịch vụ Internet như Sohu.com Inc.

Zhang Yiming cho biết mhững khiếu nại bắt đầu ập đến khi doanh nghiệp của ông tăng tiền đầu tư mạo hiểm, khiến mhững doanh nghiệp truyền thông phải bồi thường. Anh ấy đã đàm phán và thoả thuận có mhững đối tác truyền thông để chia sẻ doanh thu. Toutiao cũng phát triển nền móng cho phép người dùng tự tạo nội dung trên áp dụng và họ sẽ được trả tiền.

Nhưng những giải quyết của Zhang vẫn không dập tắt cuộc tranh luận. Tencent đã kiện doanh nghiệp vào mùa xuân năm nay về vấn đề bản quyền. Các doanh nghiệp truyền thông cho rằng Toutiao không có quyền sử dụng nội dung của họ trừ khi họ chấp nhận có thỏa thuận.

Công ty cũng đã kiện ngược lại Tencent và mhững đối thủ khác.

Liu Zhen, phó giám đốc phát triển doanh nghiệp của ByteDance cho rằng mhững vụ kiện chỉ là việc tranh giành bình thường trên thương trường và sẽ không ảnh hưởng đến làm việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Chiến lược của Toutiao khác biệt ở chỗ hoàn toàn dựa vào AI và thuật toán học máy để tìm kiếm tin tức, chỉnh sửa và tùy chỉnh nguồn cấp tin tức cho người dùng. Công ty không cần đến con người vì họ tin vào công nghệ.

Liệu Zhang có thể bảo vệ mô hình kinh doanh của mình không là 1 vấn đề khó nói. Kirk Boodry, nhà đánh giá ở New Street Research, cho biết giá trị của sản phẩm dựa trên số lượng người dùng áp dụng và quảng cáo. Nhưng Boodry tốc độ tăng lên số lượng người dùng đang chậm lại và quảng cáo cũng dần ít đi.

Zhang khẳng định mình không sao chép chất xám của bất cứ ai, từ sản phẩm đến công nghệ đều nhờ vào óc sáng tạo của toàn bộ mọi người.

Công ty luôn luôn gặp phải sự tranh giành để có được nguồn nhân lực hoàn hảo nhất của ngành công nghệ tài liệu, ngành nghề đang hot nhất trên phân khúc lao động. Họ tăng thu nhập cho những nhân viên có chuyên môn về AI. Theo người đồng sáng lập doanh nghiệp, Nikhil Raj, mức thu nhập khởi điểm cho công việc lập trình chương trình là từ 400.000 USD và những kỹ sư AI có bí kíp lâu năm có mức thu nhập thường là 7 con số.

Zhang là người ủng hộ kế hoạch điên rồ này, bất chấp những tranh cãi về mức thu nhập và làm việc kinh doanh. Thậm chí anh còn chuẩn bị chiêu mộ hơn 200 kỹ sư AI để có thể tranh giành có mhững đối thủ ngoài thương trường.

Theo Bảo Nhi

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *