Startup xe máy điện Đài Loan nhận 300 triệu USD vốn đầu tư

Vụ rót vốn này nâng giá trị vốn hóa của Gogoro, startup ra đời vào năm 2011, lên mức dao động 800 triệu USD…

Công ty sản xuất xe máy điện Gogoro của Đài Loan vừa được rót 300 triệu USD tiền vốn từ quỹ đầu tư quốc gia Singapore Temasek Holdings và 1 số nhà đầu tư khác.

Theo hãng tin Bloomberg, số vốn trên sẽ được Gogoro dùng để mở rộng làm việc sản xuất, kinh doanh, và tăng cường đầu tư cho tìm hiểu và phát triển (R&D).

Cùng rót vốn vào Gogoro trong đợt này còn có Generation Investment Management LLP – doanh nghiệp quản lý quỹ đầu tư đồng sáng lập bởi cựu Phó tổng thống Mỹ Al Gore; tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản; và doanh nghiệp Engie SA của Pháp.

Vụ rót vốn này nâng giá trị vốn hóa của Gogoro lên mức dao động 800 triệu USD, bao gồm cả số vốn vừa rót. Nguồn thạo tin nói mức vốn hóa này cao gấp đôi so có thời điểm năm 2015, khi Gogoro thực hiện vụ huy động vốn gần đấy nhất.

Gogoro được thành lập vào năm 2011 bởi Horace Luke và Matt Talor, hai nhà cựu điều hành của tập đoàn điện tử HTC. Công ty bắt đầu phân phối xe máy điện ở phân khúc Đài Loan vào năm 2015. Đến nay, hãng đã phân phối được 30.000 xe máy điện và xây hơn 400 trạm đổi pin để giúp người dùng xe đổi pin cạn lấy pin đã xạc đầy.

“Temasek có kết nối tốt ở khu vực Đông Nam Á, và đấy là 1 phân khúc quan trọng đối có chúng tôi”, ông Luke, người hiện là Giám đốc điều hành (CEO) của Gogoro, phát biểu. “Thị trường Đông Nam Á có nhiều điểm tương đồng có Đài Loan. Chúng tôi đã làm tốt ở Đài Loan, nhưng đấy là 1 phân khúc rất hạn chế”.

Năm ngoái, Gogoro hợp tác có doanh nghiệp Robert Bosch GmbH tung ra chương trình chia sẻ xe máy điện ở Berlin, Đức. Người dùng ở đô thị này có thể sử dụng 1 áp dụng liên hệ thông minh để định vị, đặt xe và chi trả để được sử dụng xe máy điện trong chương trình này.

Khi đã đến được nơi cần đến, người dùng có thể để chiếc xe máy điện ở nơi đấy thay vì phải tìm bến dỗ. Đầu năm nay, Gogoro đã đưa dịch vụ chia sẻ xe tới Paris, Pháp.

Sự phát triển mau chóng của Gogoro diễn ra trong bối cảnh một số startup chia sẻ xe hai phân phốih nở rộ ở Trung Quốc, có những lời hứa hẹn về giảm sức ép giao thông và cải thiện môi trường.

Các startup Trung Quốc như Beijing Mobike Technology và Ofo Inc. đã cung cấp dịch vụ trong đấy người dùng có thể quét mã QR để mở khóa xe, sau đấy để xe ở bất kỳ đâu sau khi sử dụng. Các quỹ đầu tư mạo hiểm đã rót vốn mạnh vào lĩnh vực này, cho phép một số startup hạ giá thuê xe và ồ ạt tung thêm xe mới.

Trong năm nay, Temasek cũng đã rót vốn vào Mobike.

Kinh nghiệm xây startup công nghệ của… cựu diễn viên

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *