Steve Jobs đã dự đoán về sự “xuống dốc” của Apple từ cách đây 20 năm

Một chủ đề sôi nổi đang được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội Reddit, nói về 1 số sản phẩm nào của Apple khiến KH khó chịu nhất. Chủ đề đã lan rộng hơn khi 1 cư dân mạng trích dẫn lời dự báo của Steve Jobs 1 sốh đấy hơn 20 năm về tình tình Apple.

Thứ 5 vừa qua, 1 chủ đề được bàn luận khá sôi nổi trên mạng xã hội trên mạng Rediit, nói về việc 1 số fan Táo đang rất là khó chịu bởi 1 số sản phẩm đang càng ngày càng phát triển thành đắt tiền nhưng lại kém chất lượng.

Một số người còn trích dẫn 1 đoạn phỏng vấn của Steve Jobs vào năm 1995, giải đáp vì nguyên nhân gì doanh nghiệp càng thành công thì sản phẩm càng mất giá trị – như dự báo trước về tương lai đứa con tinh thần của mình.

Người dùng Apple đang phàn nàn nhiều nhất về điều gì?

Steve Jobs đã dự báo về sự xuống dốc của Apple từ 1 sốh đấy 20 năm - Ảnh 1.

Chủ đề trên Reddit có tên “nickel-and-diming” (Tạm dịch:mạ kềm và không có giá trị), bắt đầu có 1 câu hỏi: “Sản phẩm nào từ Apple khiến KH có cảm giác “bình dân” và chịu nhất?”, đã được vô số người dùng comment chê bai ở phía dưới. Từ sản phẩm phần mềm iCloud cho đến 1 số sản phẩm phần cứng như iPhone và dây cắm sạc dongle:

“Lưu trữ iCloud là khó chịu lớn nhất, tôi nghĩ doanh nghiệp nên tăng ít nhất là gấp đôi số lượng lưu trữ trên phone mới bởi chất lượng ảnh của Apple đang càng ngày càng cao khiến chúng tôi buộc phải tải chúng lên lưu trữ đám mây. Thế nhưng trên thực ở, Apple luôn nhắc nhở KH mua bộ nhớ và đấy là 1 động thái khá khó chịu…5GB cho 1 không gian iCloud là quá ít và kinh khủng”.

Và 1 trong những vấn đề bị người dùng Apple phàn nàn nhiều nhất là về 1 số dây cắm, như có Macbook Pro 2016 KH cần rất nhiều đầu chuyển đổi (adapter) mới có thể sạc và truyền dữ liệu từ iPhone được. Cũng như việc bỏ jack cắm tai nghe 3,5mm truyền thống từ iPhone 7 trở đi hay 1 số thiết bị của Nhà Táo càng ngày càng đắt đỏ, “không nằm trong khả năng” chi trả của nhiều người nhưng chất lượng lại không xứng có giá.

Steve Jobs đã “dự báo” về Apple như thế nào?

Steve Jobs đã dự báo về sự xuống dốc của Apple từ 1 sốh đấy 20 năm - Ảnh 2.

Quay trở lại có cuộc phỏng vấn nổi tiếng “The Lost Interview” dài 90 phút của cựu CEO Steve Jobs vào năm 1995 – 10 năm sau khi ông bị John Sculley – vị CEO đương nhiệm của Apple gạt ra khỏi chính doanh nghiệp ông sáng lập do những bất đồng về hướng điều hành doanh nghiệp.

Điều đặc thù của cuộc phỏng vấn này là tầm nhìn lớn của Jobs về phân khúc điện toán trong tương tai và nguyên nhân thất bại của 1 số doanh nghiệp công nghệ khổng lồ.

Ông cho rằng, 1 khi đã nắm thế áp đảo và gần như độc quyền trên phân khúc, 1 số doanh nghiệp công nghệ sẽ tăng trưởng chậm lại và dễ rơi vào tầm lãnh đạo của 1 số chuyên gia marketing hay sales. Đây là những người có thể giúp doanh nghiệp mở rộng thêm trên phân khúc nhưng lại không có hiểu biết về kỹ thuật. Trong khi đây, 1 số kỹ sư đứng sau sản phẩm thì mất dần tiếng nói trong những lần đưa ra chọn lọc.

Steve Jobs cũng không ngần ngại lấy John Sculley ra làm ví dụ cụ thể:

“John Sculley là người đến từ PepsiCo, nơi có lẽ phải 10 năm mới 1 sốh tân sản phẩm 1 lần, kiểu chỉ thay kích thước chai lớn hơn thôi ấy. Chính bởi thế mà ở PepsiCo, nếu là 1 người làm sản phẩm, KH sẽ khó lòng có tiếng nói trong việc hoạch định hướng đi của toàn doanh nghiệp. Ai là người định đoạt thành công của PepsiCo? Chính là những người làm sales – marketing. Đây mới là những người được đề bạt nên nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp. Tại PepsiCo thì chuyện này không có vấn đề gì, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở 1 số doanh nghiệp công nghệ bắt đầu chiếm thế độc quyền trên phân khúc, như IBM hay Xerox”.

“Những nhân tố tinh tế trong sản phẩm từng giúp họ đạt được thế thống trị trên phân khúc nay sẽ dần bị loại bỏ bởi những người điều hành doanh nghiệp chẳng hiểu thế nào là sản phẩm tốt hay không tốt. Họ không có chút ý niệm nào về những gì cần có để biến ý tưởng hay thành sản phẩm tốt. Trong thâm tâm, họ cũng chẳng thực sự muốn giúp KH. Đây chính là những gì đang diễn ra ở Xerox”, Jobs trả lời khi MC hỏi về nguyên nhân vì nguyên nhân gì ông nghĩ Xerox (rất hùng mạnh khi bấy giờ) lại tự phá hủy công nghệ máy tính mà ông từng cho là vô cộng ưu việt và đi trước thời đại của họ.

Apple từng là 1 doanh nghiệp nhỏ định hướng bởi sản phẩm có sản phẩm chất lượng tốt, gắng sức tranh giành để chiếm thị phần của 1 số doanh nghiệp lớn như IBM và Microsoft. Ngày nay nó đã trở thành 1 doanh nghiệp khổng lồ có giá trị phân khúc hơn 1.000 tỷ USD nhưng lại được định hướng bởi marketing và sản phẩm của họ hãng thậm chí còn kém hơn so có những mặt hàng tốt nhất phân khúc.

Không những thế, sản phẩm Nhà Táo càng ngày càng đắt đỏ và ít nhận được sự lôi kéo từ người dùng.

Ví dụ như việc doanh nghiệp vừa phải tạm dừng việc sản xuất iPhone XR vì nhu cầu thấp, dù trước đây đấy là thiết bị rất được chờ đợi có giá cả phải chăng, có thêm nhiều màu sắc để chọn lọc. Bởi, so có iPhone X được ra 1 năm trước đây, iPhone XR giống như 1 sản phẩm bị “tụt hậu” và “kém sang”.

Còn iPhone XS và XS Max thì bị dân tình “chê” tả tơi vì giá trên trời nhưng lại không có nhiều cải tiến mới và 2 thiết bị có vẻ kiểu dáng bên ngoài và cấu hình “gần như là 1”.

10 năm trước, MacBook Air là vô đối nhưng nay thời thế khác lắm rồi Apple ơi

Theo Quỳnh Như

ICT News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *