Steve Jobs từng bị một giám đốc tại Silicon Valley gọi là “kẻ điên” và “thằng hề” trong bức thư được viết từ năm 1976

Còn giai đoạn này, Steve Jobs được coi là 1 trí tuệ lỗi lạc đứng đằng sau Apple, doanh nghiệp có giá trị nhất địa cầu.

Tuy nhiên, vào năm 1976, khi mà Jobs mới chỉ ở độ tuổi 20, người ta đã từng có 1 ấn tượng rất khác về ông: Ông bị gọi là “kẻ điên” và bị coi như 1 “thằng hề.”

Theo một vài lá thư được viết bởi Mike Rose, 1 giám đốc marketing của Silicon Valley, người mà Steve Jobs đã điện thoại để đặt in quyển giải đáp sử dụng máy tính cá nhân Thứ nhất của Apple, chiếc Apple 1.

Steve Jobs từng bị 1 giám đốc ở Silicon Valley gọi là kẻ điên và thằng hề trong bức thư được viết từ năm 1976 - Ảnh 1.

Rose đã nghi ngờ Jobs. Lúc bấy giờ, Jobs vẫn chưa có tên tuổi. Khi điện thoại có Jobs, Rose đã ghi chép lại cuộc trò chuyện. Sau đấy, Rose đã gửi những ghi chép này cho đối tác kinh doanh “Bob” của ông trong 1 bức thư vào ngày 23 tháng 6 năm 1976.

Leslie Berline, nhà sử học của Stanford University Silicon Valley Archives đã chia sẻ: “Rose đã viết rằng có hai chàng trai trẻ ở trong nhà để xe. ” Rose sau đấy đã nói: “Trông có vẻ khả nghi. Hãy đề phòng.”

Steve Jobs từng bị 1 giám đốc ở Silicon Valley gọi là kẻ điên và thằng hề trong bức thư được viết từ năm 1976 - Ảnh 2.

Bức thư đã được lưu trữ trong Bộ sưu tập đặc thù ở Đại học Stanford. Trong thư có viết: “Bob à, thằng hề này sẽ dự định gọi cho anh đấy.”

“Ai đấy từ Regis McKenna đã công bố chúng ta cho bọn nó. Có 2 đứa, bọn này thi công một vài bộ công cụ. Chúng vận hành trong 1 cái nhà để xe, và chúng muốn có catalog của chúng ta. Muốn dùng chùa. Chúng không tin tưởng tôi. Tôi bảo là chúng ta sẽ xem chúng có cái gì. Rồi chúng ta sẽ ước lượng và rồi chọn lọc. Nghe có vẻ điên điên. Hãy đề phòng.”

Steve Jobs từng bị 1 giám đốc ở Silicon Valley gọi là kẻ điên và thằng hề trong bức thư được viết từ năm 1976 - Ảnh 3.

Vào thời điểm đấy, Rose hoàn toàn có lí do chính đáng để nghi ngờ.

Berlin giải đáp: “ Vào thập niên 70, khái niệm về việc tự mình tách biệt và thử làm 1 cái gì đấy của riêng mình vẫn còn khá mới. Các doanh nhân khởi nghiệp về căn bản là những kẻ thất bại, những người mà chẳng thể khiến cho 1 doanh nghiệp thực sự.”

Steve Jobs từng bị 1 giám đốc ở Silicon Valley gọi là kẻ điên và thằng hề trong bức thư được viết từ năm 1976 - Ảnh 4.

Jobs và Wozniak đã chính thức công bố Apple Computer vào ngày cá tháng tư năm 1976, chỉ vài tháng sau khi Rose viết lá thư. Chiếc máy tính Apple 1 đã được tạo ra từ trong nhà để xe của gia đình Jobs, và đã được phân phối có giá 666,66 USD.

Tờ Wall Street Journal đưa tin: “Chiếc Apple 1 là 1 sản phẩm tương đối thô sơ so có nguyên tắc giai đoạn này. Nó chỉ có 1 bo mạch chủ, không có vỏ bọc, và người dùng phải tự mua bàn phím và màn hình. Việc tải 1 ngôn ngữ lập trình căn bản đề nghị 1 chiếc máy ghi âm casette và 1 cái card đặc thù.”

Bản ghi chép của Rose vào năm 1976 cũng bao gồm 1 số tài liệu về sơ đồ của Apple 1.

Steve Jobs từng bị 1 giám đốc ở Silicon Valley gọi là kẻ điên và thằng hề trong bức thư được viết từ năm 1976 - Ảnh 5.

Mặc dù chỉ có 200 chiếc Apple 1 đã được tạo ra, song doanh nghiệp sau này đã một vàih mạng hoá máy tính cá nhân và đã công bố một vài công nghệ mới như iPhone. Ngày nay, giá trị phân khúc của doanh nghiệp đã đạt lên trên 916 tỷ USD.

Các lá thư đã được Rose trao cho Stanford vào năm 1998.

Tham khảo CNBC

Bài học thành công Steve Jobs nhận được từ cha nuôi: “Con cần sơn mặt sau của hàng rào”

Theo Kon

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *