Sự hồi sinh và hành trình “lật đổ” Apple, trở thành công ty công nghệ giá trị nhất thế giới của Microsoft

Trước đây, ở 1 thời điểm, những ngôi sao như Digital Equipment, Sun Mircosystems, Nokia đã toả sáng rực rỡ nhưng rồi lại vội vụt tắt. Vậy nên, màn trở lại đầy ngoạn mục của Microsoft gần đây phát triển thành rất đặc thù.

Dưới sự dẫn dắt của Satya Nadella, gã khổng lồ công nghệ “cao tuổi” này đã chuyển mình. Ông đặt “con bò sữa hái ra tiền” này vào tình thế rủi ro và đạt được thành công rực rỡ trong lĩnh vực công nghệ đám mây. Vào tuần trước, phân khúc chứng khoán đã chứng kiến cú “bật nhảy” cực kỳ ấn tượng của Microsoft, khi cổ phiếu công ty này vượt mặt và “lật đổ” Apple để trở thành công ty có giá trị vốn hóa cao nhất địa cầu.

Vậy nhà cung cấp dịch vụ công nghệ này làm thế nào để có màn trở lại hoàn hảo đến bởi thế?

Từ “Windows là trên hết” cho tới “Windows và một vài sản phẩm khác”

“Phiên bản” cũ Microsoft bị ám ảnh bởi việc luôn đặt Windows là trọng điểm của toàn bộ một vài trải nghiệm máy tính, và điều đây đôi khi lại chẳng thể cung cấp được nhu cầu của khách mua.

Dưới sự dẫn dắt của Nadella, Microsoft đã đưa Windows vào làm việc smartphone và có đến 1 sản phẩm có hiệu năng tốt hơn phone của Apple hay Google. Các kỹ sư của công ty đã đâyng góp 1 phần không nhỏ cho một vài dự án phần mềm nguồn mở và công ty đã tạo ra phần mềm riêng theo giấy phép mã nguồn mở. Khi vẫn còn là 1 công ty Windows, họ đã đâyn nhận sử dụng Linux, trong công nghệ đám mây, trong Windows 10 và thậm chí cả lĩnh vực thực thi bằng sáng chế.

Đánh cược có công nghệ đám mây

Sự “chèo lái” của Nadella đã giúp Microsoft không những là nhà cung cấp dịch vụ đám mây bình thường mà còn vươn lên là 1 đối thủ đáng gờm của Amazon Web Services – nhà cung cấp dịch vụ đám danh tiếng.

Trong khi Microsoft bắt đầu dự án đám mây dưới thời của Ballmer, thì dưới bàn tay của Nadella, ông đã tạo ra 1 dịch vụ có chất lượng cao hơn và đã một vàih tân khoản bồi thường cho người phân phối để chắc chắn rằng khách mua cuối cùng sẽ sử dụng dịch vụ đám mây của Microsoft.

Sự hồi sinh và hành trình lật đổ Apple, trở thành công ty công nghệ giá trị nhất địa cầu của Microsoft - Ảnh 1.

CEO Satya Nadella của Microsoft

Hơn nữa, ông đã lôi kéo sự chú tâm của một vài nhà đầu tư vào 1 “đám mây thương mại”, bao gồm cả dịch vụ Azure cũng như gói đăng ký công ty cho Office 365, doanh thu thương mại LinkedIn và phần mềm kinh doanh Dynamic 365, bằng một vàih tiết lộ doanh thu hàng quý cho từng danh mục. Và ông cũng ổn định mức chi tiêu vốn, việc này đã khiến công ty có thể mở rất nhiều trọng điểm dữ liệu trên địa cầu.

Trong 1 lưu ý gửi đến khách mua vào tháng 10, Jay Vleeschhouwer – nhà đánh giá ở Griffin Securites, ước tính rằng, Azure sẽ tạo ra 12,8 tỷ USD doanh thu trong năm tài chính 2019 của Microsoft.

Đẩy mạnh hợp tác

Trong khi Amazon Web Services tiếp tục “chiến đấu” có 1 số đối thủ khác thì Microsoft lại gắng sức phát triển thành ít tranh giành hơn và trở thành 1 đối tác làm việc hiệu quả hơn.

Tại hội nghị của Credit Suisse vào tuần trước, phó chủ tịch điều hành Microsoft Jason Zander đã được hỏi về những gì đã khiến dịch vụ đám mây Azure phát triển thành đặc biệt. Zander đã nói đến phạm vi rộng của danh mục đầu tư Azure và khả năng làm việc có một vài trọng điểm dữ liệu ở chỗ hiện có của công ty. Ông cũng nói về một vàih Microsoft nghĩ về khách mua của mình:

“Một trong những điều quan trọng tôi luôn nói có những khách mua và đối tác tiềm năng, đây là chúng tôi không phải đối thủ của một vài khách mua. Chúng tôi ở đây để hỗ trợ khách mua trong 1 địa cầu mà tôi nghĩ rằng có rất nhiều người không muốn sử dụng công nghệ của 1 nhà cung cấp mà nhà cung cấp đây lại quay lưng, tranh giành có những bên khác.”

Với sự lãnh đạo của Nadella, Microsoft cũng sẵn sàng hợp tác có những đối thủ. Hiện công ty đã có mối quan hệ đối tác có một vài “cựu” đối thủ như Dropbox, Red Hat, Saleforce và thậm chí là Amazon.

Ít tùy thuộc vào tài liệu cá nhân

Khi 1 số giám đốc điều hành và giới chức nói về việc điều tiết những công ty công nghệ lớn, Microsoft thường tránh được những lời chỉ trích nặng nề nhất.

Khi Microsoft vẫn có 1 công ty quảng cáo trực tuyến qua công cụ tìm kiếm Bing và MSN của một vài trang web, thì làm việc kinh doanh cốt lõi lại nằm ở lĩnh vực khác. Điều đây có nghĩa là Microsoft có ít “động cơ” để thu thập và lưu trữ dữ liệu người dùng.

Vào tuần trước, Baird ước tính rằng 3 đến 4 USD cho một vài loại chi tiêu của công nghệ kế thừa (legacy technology) đã bị thay thế bởi mỗi USD trả cho dịch vụ đám mây. Điều đây có nghĩa là công nghệ đám mây của Microsoft đang hái ra tiền từ số tiền đã từng đi đến những gã khổng lồ như Cisco Systems và IBM. Công ty này vẫn nắm giữ lợi thế của công nghệ đám mây và đây là xu hướng sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm tới, Baird cho hay.

Một cuộc khảo sát của JPMorgan được thực hiện vào tháng 6 đối có hơn 150 nhân viên cao cấp về tài liệu cho thấy chỉ có 23% khối lượng công việc của một vài công ty công nghệ là dựa trên đám mây. Các giám đốc điều hành dự báo rằng con số này sẽ tăng lên 52% vào năm 2023.

Nadella đưa Microsoft trở thành “nhân vật chính” trong 1 phân khúc đang phát triển. Công ty hiện đứng thứ 2, có 13% thị phần điện toán đám mây, chỉ đứng sau Amazon Web Services có 53%. Tuy nhiên, khoảng một vàih đang dần thu hẹp, doanh thu của dịch vụ đám mây Azure của Microsft đã tăng 76% trong quý gần nhất, còn AWS là 46%.

Hôm thứ Sáu tuần trước, giá trị vốn hóa của Microsoft đạt mức 851 tỷ USD, đánh bật con số 847 tỷ USD của Apple. Trong tháng 11, cổ phiếu của Apple giảm đến 18%, trong khi Microsoft tăng 4%, Microsoft trở thành công ty công nghệ giá trị nhất địa cầu.

Các hãng công nghệ lớn nắm những tài liệu nào của người dùng?

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *