Sự khác biệt của tỷ phú từng chiếm ngôi giàu nhất thế giới của Bill Gates với những CEO khác là gì?

Ngủ đủ giấc và quyết đoán khi đưa ra 1 số chọn lọc quan trọng được cho là hai bí kíp thành công then chốt của Jeff Bezos.

Tháng 5 năm 1994 – 1 nhà tìm hiểu ngồi trên bàn làm việc của mình ở tòa nhà chọc trời ở trọng điểm New York. Người đàn ông, khi đấy 30 tuổi, đọc tìm hiểu về sự bùng nổ của mạng internet và 1 ý tưởng tức thì nảy ra. “Có thể nói nó như hồi chuông báo thức vậy. Tôi bắt đầu suy nghĩ, ơ, chẳng phải đấy chính là thời cơ kinh doanh sao?”.

Linh tính ùa tới, ông chọn lọc bỏ việc, mượn khoản tiền tiết kiệm hưu trí của bố mẹ, chở vợ tới Seattle, thành lập trang web Amazon.com ngay trên căn nhà thuê chỉ có hai gian của họ. Năm năm sau, Jeff Bezos đã đoạt giải Nhân vật của năm do tạp chí Time. Đâu là bí kíp của người đàn ông này:

Nói không có thiếu ngủ

Là CEO của đế chế Amazon, Jeff Bezos có 1 lịch trình kín đặc. Nhưng rất hiếm khi nhà tỷ phú giàu thứ 2 địa cầu này thức đêm. Với Bezos, có 1 giấc ngủ ngon là 1 việc tối quan trọng. “8 tiếng ngủ sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho tôi, và tôi luôn coi đấy là mối ưu tiên danh tiếng”, Bezos tiết lộ có Thrive Global mới đấy. “Tôi cần ngủ đủ giấc để nhận thấy đủ năng lượng và hưng phấn khi làm việc”.

Nghỉ ngơi, thư giãn đủ thời gian cho phép Bezos liên tục đưa ra những chọn lọc sắc sảo, những chọn lọc quyết đoán mà không nhận thấy mệt mỏi hay căng thẳng quá sức. Trên thực ở, rất nhiều nhà lãnh đạo thú nhận họ gần như kiệt sức sau 1 ngày phải đưa ra những chọn lọc trọng đại.

Để cắt giảm sai lầm vì 1 phút đầu óc “lãng đãng”, Bezos khẳng định ông không cố đưa ra nhiều chọn lọc trong ngày nhất có thể. “Quyết định ít, nhưng khôn ngoan còn hơn chọn lọc ào ào cả chục việc. Nếu như khách mua ngủ thiếu giấc, khách mua có thể có thêm 1 số giờ làm việc, nhưng năng suất chỉ là ảo tưởng”.

Khoa học hoàn toàn đứng về phía ông chủ của đại gia thương mại điện tử nước Mỹ. Các nhà tìm hiểu của Harvard Business Review đã tìm thấy mối điện thoại giữa việc ngủ đủ giấc có khả năng lãnh đạo hiệu quả. Chẳng hạn như sau khi thức giấc hơn 17 – 19 tiếng, hiệu suất làm việc của 1 người sẽ giảm xuống mức tương đương có người có 0,05% độ cồn trong máu. Để so sánh, ở nhiều bang nước Mỹ, nồng độ cồn hợp pháp để lái xe chỉ là 0,08%.

Ngoài Jeff Bezos thì Bill Gates hay Arianna Huffington cũng là những doanh nhân thành đạt coi trọng giấc ngủ trong cuộc sống của mình. Song dĩ nhiên cũng có không ít nhân vật thành đạt khác có suy nghĩ trái ngược. Tổng giám đốc Indra Nooyi của PepsiCo thường chỉ ngủ dao động 4 tiếng/đêm, trong khi CEO Jack Dorsey của Twitter ngủ không quá 4 – 6 giờ. Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong cuốn sách “Tư duy như 1 tỷ phú” xuất bản năm 2004 của ông cũng cho biết chỉ ngủ 4 tiếng/đêm.

Sự khác biệt của tỷ phú từng chiếm ngôi giàu nhất địa cầu của Bill Gates có những CEO khác là gì? - Ảnh 1.

Không đình trệ việc ra chọn lọc

Không ai muốn mắc sai lầm. Nhưng chần chừ quá lâu trước những chọn lọc quan trọng, dù cho đấy là công việc hay cá nhân, đều có thể khiến khách mua phải trả giá đắt. Trong lá thư thường niên gửi tới 1 số cổ đông của Amazon vừa được ra mắt, Jeff Bezos đã tiết lộ 1 bí mật quan trọng giúp Amazon có được năng lực tranh giành khó sánh.

“Phần lớn 1 số chọn lọc nên được đưa ra khi khách mua đã có trong tay dao động 70% lượng tài liệu cần thiết. Nếu như khách mua đợi tập hợp đủ 90% tài liệu, trong đa số trường hợp, khách mua sẽ bị chậm hơn đối thủ. “Chỉ cần có dao động 70% tài liệu cần thiết trong tay là đã đủ để ra chọn lọc. Nếu chọn lọc sai, việc sửa sai mau chóng vẫn hiệu quả hơn là ngồi đợi đến khi mọi thứ xuất sắc rồi mới hành động” – Jeff Bezos

Thêm vào đấy, khách mua cần phải mau chóng cảm thấy và sửa chữa những chọn lọc tồi. Nếu như sửa sai tốt thì mắc sai lầm cũng không đến nỗi tổn thất quá nhiều như khách mua tưởng. Ngược lại, cái giá của việc chậm chân là rất đắt”. Chắc chắn Bezos không phải là vị doanh nhân Thứ nhất nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ra chọn lọc nhanh, linh hoạt.

Trong giới quản lý, 1 sốh tiếp cận này được gọi là “ngã nhanh”. Ý tưởng chung là bất cứ tổ chức lớn, phức tạp nào cũng đòi hỏi những lần thử và những lần sai. Về lâu dài, những công ty sẵn sàng khởi sự – kể cả khi mô hình mẫu chưa xuất sắc – và biết 1 sốh thích ứng sẽ có kết quả tốt hơn so có những đối thủ ngồi đợi mọi thứ của dự án đều xuất sắc rồi mới hành động.

Song Bezos cũng thừa nhận, việc ra chọn lọc nhanh sẽ “rất thuận tiện có 1 số startup, trong khi đầy thách thức có 1 số tổ chức lớn”. Đó là bởi vì họ phải đối mặt có nhiều nguy cơ, rủi ro lớn nếu chẳng may mắc sai lầm, và quy trình ra chọn lọc cũng phức tạp hơn.

Làm giàu kiểu Jeff Bezos

Yên Nhiên

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Tổng hợp

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *