Sự khốc liệt của TTCK và bài học đầu tư

Xác định đầu tư dài hạn, nếu dùng margin cổ phiếu giảm 10%, 20% tài khoản còn ở mức an toàn nhưng giảm 40%, 50% thì nguy cơ phân phối giải chấp cực cao.

Đầu tư chứng khoán chưa bao giờ phát triển thành gặp khó và khốc liệt như hơn 3 tháng vừa qua. Từ mức đỉnh 1.200 điểm, VN-Index lao dốc mạnh xuống dưới 900 điểm chỉ trong 1 thời gian ngắn trước sức ép phân phối ròng của khối ngoại và tác động từ tài liệu chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý II trở đô phân khúc giảm điểm mạnh nhất địa cầu dù quý trước đó được vinh danh quán quân tăng điểm theo số liệu từ IndexQ.

Diễn biến có thể nói là bất ngờ và nằm ngoài tiên liệu của nhiều công ty chứng khoán cũng như quỹ đầu tư. Có thể xét trên mặt đánh giá kỹ thuật, một vài chuyên gia đã nhìn ra kịch bản trên nhưng không ai có thể ngờ phân khúc diễn biến tiêu cực bởi thế.

Không có sự phân hóa trên sàn, cổ phiếu đầu ngành, căn bản tốt, kết quả kinh doanh tăng trưởng đều đặn cộng chung số phận giảm giá, thậm chí nhiều cổ phiếu bluechips giảm gần 50%. Điều này khiến cho nhà đầu tư không kể nhỏ lẻ hay chuyên nghiệp gần như mua cổ phiếu ở bất cứ thời điểm nào cũng chịu số phận thua lỗ.

Trước đó, khi phân khúc điều chỉnh sẽ xuất hiện dòng tiền bắt đáy nhưng ở thời điểm giai đoạn này không có nhiều tiền mới tham dự phân khúc. Dòng tiền tiếp tục đứng ngoài quan sát trong khi một vài nhà đầu tư cũ gắng sức giảm lỗ bằng một vàih mua bình quân giá.

Cho đến nay, khi mùa báo cáo tài chính đã qua đi, phân khúc chứng khoán chỉ mới bình phục lại vùng giá 950 điểm. CTCK BIDV (BSC) nhận định rằng phân khúc có khả năng cao đi ngang và giảm nhẹ trong thời gian tới để chờ đợi những phản ứng từ phân khúc quốc tế về hành động áp thuế của Mỹ lên Trung Quốc, cũng như những hành động điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước Việt nam đối có bộ ba tỷ giá – lãi suất – lạm phát.

Trao đổi có người viết, ông Nam Phan – có 13 năm bí kíp và quyền Giám đốc chi nhánh 1 CTCK lớn nhìn nhận rằng dẫu phân khúc chứng khoán thăng trầm thì đó vẫn là kênh đầu tư đáng để “chọn mặt gửi vàng” bởi hàng hóa ở đó là những công ty tạo ra tài sản thực, tạo ra giá trị tăng thêm thực. Tuy nhiên, nhà đầu tư mắc sai lầm lớn là không bao giờ dám nhìn lại thất bại để rồi sai lầm nối tiếp sai lầm, cộng 1 lỗi có thể lặp đi lặp lại nhiều lần.

Với 13 năm bí kíp trên trường chứng khoán, ông Nam cho rằng rất nhiều nhà đầu tư mắc phải lỗi “all in”, tức là sau khi chọn được cổ phiếu đáng để đầu tư liền dồn toàn bộ tiền mua bằng được trong 1 thời điểm để sau đó tiện làm việc khác. Với biện pháp này, nếu may mắn bắt đáy thành công thì lợi nhuận lớn nhưng mật độ cực thấp, không ai biết được đáy cổ phiếu là đâu, ngay những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng chỉ may mắn tiên liệu đúng được 1 hai lần trong cả quá trình đầu tư. Do vậy, nhà đầu tư nên giải ngân từ từ để dò đáy cũng như bình quân giá xuống, hạn chế rủi ro.

Thứ hai, nhiều nhà đầu tư còn mơ hồ có margin (ký quỹ). Sử dụng margin như con dao hai lưỡi, phân khúc tích cực lãi gấp nhiều lần nhưng phân khúc tiêu cực lỗ cũng gấp nhiều lần, tài khoản nhà đầu tư sẽ mau chóng tiến đến 0. Với nhà đầu tư thận trọng, mật độ sử dụng margin có thể ở mức an toàn nhưng diễn biến phân khúc hơn 3 tháng qua, cổ phiếu giảm 10%, 20% vẫn an toàn, nhưng giảm 50%, 60% thì đảm bảo chạm ngưỡng và bị phân phối giải chấp. Có lẽ đã có không ít nhà đầu tư bị cháy tài khoản trong thời gian qua do sử dụng margin.

Ông Nam cho rằng, khi phân khúc tích cực, nhà đầu tư có thể sử dụng margin để kiếm thêm nhưng khi phân khúc tiêu cực nên giảm ngay lập tức margin, hay thậm chí là không dùng.

Bên cạnh đó, theo ông Nam, nếu sử dụng margin để đầu tư dài hạn, nhà đầu tư còn phải tính toán giữa giá thành và lợi nhuận. Lãi suất margin 1 năm của một vài công ty chứng khoán giao động từ 12-13%/năm tùy đối tượng bạn, thêm giá thành thời cơ là lãi suất ngân hàng dao động 6% nữa thì nhà đầu tư phải tạo ra mức lợi nhuận trên 20%, đó là mức lợi nhuận khá sức ép.

Một phương châm đầu tư mà ông Nam rút ra “no thì duỗi mà đói thì co” và biết thế nào là đủ. Nghĩa là, khi phân khúc tích cực nhà đầu tư có thể cho phép chính bản thân đầu tư lớn hơn nhưng khi phân khúc tiêu cực cần biết tiết giảm lại, thậm chí rời bỏ phân khúc và quay trở lại khi diễn biến khá hơn. Đồng thời, nhà đầu tư cần đặt ra mức lợi nhuận kỳ vọng để khi đạt được thì chốt lời ngay không nên quá tham lam, bởi chẳng thể tiên liệu đỉnh cổ phiếu ở đâu; ngược lại, cũng nên cắt lỗ ở mức mục tiêu. Có thể nhà đầu tư nhận ra tiếc nuối khi “ăn non” hay cắt lỗ quá sớm nhưng đã đầu tư cần tuân thủ tiêu chuẩn.

Ở thời điểm giai đoạn này, nhà đầu tư có thể chọn lọc một vài cổ phiếu căn bản có tốc độ tăng trưởng doanh thu lợi nhuận cao sau khi báo cáo tài chính phân phối niên đã được mở phân phối gần hết. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, hàng không, nhà đất, thủy sản, một vài tập đoàn tổng công ty lớn như Petrolimex, Vinatex, ACV…, cổ phiếu đầu ngành như SSI, HPG,..đều báo lãi tăng trưởng hai con số so có cộng kỳ năm trước. Suy cho cộng,sức khoẻ nội tại của nền kinh tế trong nước mới là lý do tác động tích cực hay tiêu cực đến phân khúc chứng khoán hơn nhiều ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ Trung!

Lãi gần 10.000 tỷ, VinHomes vượt qua Vinamilk cộng nhiều ngân hàng lớn trở thành quán quân lợi nhuận trên sàn chứng khoán

Theo Ngọc Điểm

NDH

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *