Sự lựa chọn của doanh nhân Mỹ tại Trung Quốc: Mở rộng thị trường hay giữ bí mật công nghệ?

Sinh ra và lớn lên ở ngoại ô đô thị Philadelphia, Chris Alonzo chưa từng nghĩ 1 ngày nào đây, anh sẽ trở thành “thầy giáo” cho nông dân Trung Quốc, những người sống một vàih anh nửa vòng Trái đất, khi truyền dạy cho họ những kỹ năng trồng nấm.

Chỉ 2 năm trước, lần đầu tiếp xúc có đối tác Trung Quốc, Alonzo đã thấy được được 1 thời cơ bất ngờ có thể giúp anh đẩy mạnh vận hành kinh doanh. Trung Quốc muốn tăng thêm sản lượng cũng như độ an toàn của một vài sản phẩm nấm trồng. Quốc gia này có nguồn vốn khổng lồ và Alonzo, đang điều hành cơ sở trồng nấm trong nhà lớn nhất Mỹ, là người dạn dày bí kíp.

Để đổi lấy phần nhỏ cổ phần trong liên doanh này, Alonzo phải dạy những người nông dân Trung Quốc một vàih sử dụng hệ thống kiểm soát môi trường xuất xứ từ Hà Lan để duy trì nhiệt độ và độ ẩm tối ưu trong quá trình trồng nấm trong nhà, những kiến thức mà họ chưa từng được tiếp cận trước kia.

Alonzo, ông chủ của Pietro Industries – 1 trong những trang trại trồng nấm lớn nhất ở hạt Chester, bang Pennsylvana, cho rằng đấy là thời cơ để mở rộng vận hành kinh doanh của trang trại đã 80 năm tuổi sang 1 phân khúc mới và đem về thêm lợi nhuận.

Dự án của ông sẽ nhận được hơn 250.000 USD tiền đầu tư trong vòng 5 năm tới và chuẩn bị cho thu hoạch hơn 90.000 tấn nấm/năm từ một vài trang trại trong nhà được thi công ở 1 loạt đô thị phía đông của tỉnh An Huy. Con số này gấp dao động 10 lần sản lượng nấm ở trang trại nằm trong vùng Kennet Square của ông, hiện duy trì ở mức dao động 8.000 tấn/mỗi năm.

Phần lớn trong dao động 6.000 cư dân sống ở Pennsylvana đều biết về những vụ việc một vài doanh nghiệp Trung Quốc “ăn cắp” công nghệ của Mỹ trong những năm gần đấy. Nhưng điều đây dường như đã chẳng thể cản trở Alonzo.

“Tôi đã đọc được những bài báo viết về hiện trạng bắt buộc chuyển giao công nghệ, nhưng điều đây rất khó xảy ra trong trường hợp của tôi”, ông cho biết. “Phía Trung Quốc sẽ chẳng thể ăn cắp được kiến thức của tôi vì nó chẳng thể học được trong 1 sớm môt chiều. Tôi đã có 25 năm bí kíp trồng nấm và chính tôi cũng đang phải trau dồi thêm những kiến thức mới”.

“Điều đây tiện lợi xảy ra đối có lĩnh vực công nghệ. Nhưng có lĩnh vực nông nghiệp thì khác. Mẹ môi trường xung quanh luôn biến đổi không ngừng và KH cần phải phản ứng rất nhanh có điều kiện thời tiết mỗi ngày”.

Terrence Farrell, ủy viên hạt Chester – người trình làng Alonzo có Thomas Yang, 1 luật sư rẽ hướng sang kinh doanh đang sinh sống ở tỉnh An Huy, hoàn toàn hưởng ứng có những chia sẻ của Alonzo.

“Đúng thế, người Trung Quốc có thể tiện lợi học được một vàih sử dụng 1 hệ thống máy tính”, Farrell cho biết. “Nhưng người ta có câu, món thịt nướng có ngon thì đa số là do nước chấm. Và đây chính là bí kíp của Alonzo. Nó giống như việc ông ấy chỉ cần nhúng tay vào bát nước chấm và biết ngay nó cần thêm ớt bột vậy”.

Sự chọn lọc của doanh nhân Mỹ ở Trung Quốc: Mở rộng phân khúc hay giữ bí mật công nghệ? - Ảnh 1.

Ảnh: SCMP.

Thoạt nhìn thì doanh nghiệp liên doanh của Alonzo sẽ không nằm trong phạm vi được đề cập trong những chỉ trích của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc Trung Quốc bắt buộc một vài một vài doanh nghiệp nước ngoài phải “giao nộp” công nghệ nếu muốn gia nhập phân khúc rộng lớn này, hoặc thậm chí là “đánh cắp”.

Các doanh nghiệp Mỹ sẽ phải mạo hiểm có việc mất đi những kiến thức quan trọng mà thông qua chúng, họ mới có thể phát triển vận hành kinh doanh được như ngày hôm nay.

“Chuyển giao công nghệ quả thực là 1 vấn đề đối có một vài doanh nghiệp Mỹ đang có những công nghệ danh tiếng”, theo Dan Harris, 1 luật sư đồng thời cũng là người điều hành doanh nghiệp luật Harris Bricken có trụ sở ở Seattle, là đại diện của nhiều doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc. “Các doanh nghiệp Mỹ đang phân tích quá cao công nghệ của họ ở khả năng khó có thể bị sao chép và cũng không thấy được hào hứng khi phân phối lại chúng cho phía Trung Quốc”.

Trong cuộc chiến càng ngày càng khốc liệt giữa hai nền kinh tế danh tiếng trên địa cầu nhằm chiếm địa điểm dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ, việc chuyển giao công nghệ 1 một vàih bắt buộc liên quan trực tiếp đến quyền có trí tuệ và là 1 trong những mặt trận chính. Trung Quốc đã công khai phủ nhận những “thủ đoạn” mà Mỹ đã cáo buộc và khẳng định rằng quốc gia này luôn tuân thủ nghiêm túc những cam đoan đã ký kết có Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khi gia nhập hồi năm 2011.

Nhiều quan sát viên cho rằng khả năng Trung Quốc và Mỹ đạt được 1 thỏa thuận về công nghệ là nhân tố chủ chốt chọn lọc sự thành bại của một vài cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên. Nếu như không đạt được sự thống nhất nào trước thời hạn 1/3, mức thuế nhập khẩu cao mà Mỹ đe dọa sẽ đánh vào hàng hóa Trung Quốc trước đây có thể sẽ làm trầm trọng hơn tình hình kinh tế toàn cầu, vốn đang tăng trưởng chậm lại.

“Các doanh nghiệp Mỹ cho rằng họ có thể hoàn toàn kiểm soát được một vài công nghệ của họ. Họ sẽ chỉ chia sẻ một vài bí kíp để một vài doanh nghiệp Trung Quốc phát triển đến mức 4. Nhưng họ đều đã lầm. Các doanh nghiệp Trung Quốc thậm chí có thể phát triển lên mốc 8 và sẽ phân phối sản phẩm của mình có mức giá rẻ hơn đến 1 nửa”, Harris chia sẻ.

Chính phủ Mỹ cũng nhất trí rằng một vài doanh nghiệp của quốc gia này có thể sẽ buộc phải dừng một vài vận hành nhằm đánh đổi thời cơ gia nhập phân khúc đông dân nhất địa cầu.

Trong mùa hè năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ trong 1 lá thư gửi đến đại diện thương mại Mỹ rằng luật pháp Trung Quốc “khuyến khích hoặc đề nghị chuyển giao công nghệ và quyền có trí tuệ một vài công nghệ của Mỹ cho một vài doanh nghiệp ở Trung Quốc” và điều đây “có thể ngăn cản vận hành xuất khẩu của Mỹ, cướp đi sự trả công thỏa đáng cho những phát minh của công dân Mỹ, làm giảm việc làm ở Mỹ, tăng thêm thâm hụt thương mại cũng như hạ thấp địa vị của ngành công nghiệp sản xuất, sáng tạo và dịch vụ”.

Harris cho rằng “Nếu KH là 1 doanh nghiệp công nghệ, đây là 1 vấn đề cực kỳ nghiệm trọng cho dù chúng ta cũng phải thừa nhận rằng mọi chuyện đang bị làm quá lên bởi những hành động của Tổng thống Trump. Khi ông ấy nói KH chẳng thể vận hành ở Trung Quốc mà không thành lập liên doanh, KH sẽ phải ứng dụng chuyển giao công nghệ. Điều đây không hẳn là chính xác hoàn toàn”, vì vẫn còn nhiều một vàih khác để cho một vài doanh nghiệp có thể tiếp cận được phân khúc Trung Quốc.

Trong một vài lĩnh vực như xuất bản, truyền thông và internet mà Trung Quốc coi đây là những “mũi tên” chiến lược, việc cho phép một vài doanh nghiệp nước ngoài vận hành tự do trong một vài lĩnh vực trên không phải là ưu tiên của quốc gia này. Những doanh nghiệp vận hành trên những lĩnh vực khác hoàn toàn có thể tìm những hướng đi khác, trong đây bao gồm sử dụng 1 nhà phân phối hoặc phân phối trực tiếp hàng hóa vào phân khúc Trung Quốc mà không cần 1 đối tác địa phương.

Chỉ có một vài trường hợp hiếm hoi như Tesla khi doanh nghiệp sản xuất xe điện của Mỹ đã ứng dụng thi công nhà máy ở Trung Quốc mà không thông qua 1 doanh nghiệp đối tác ở địa phương. Nhà máy ở Thượng Hải của Tesla được kỳ vọng sẽ vận hành 1 phần vào nửa cuối năm nay.

Hồi tháng trước, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ở Argentina hôm 1/12, phía Trung Quốc đã chuẩn bị ban hành nhiều điều luật bổ sung nhằm tăng sự quản lý nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài có mục đích giảm dần hiện trạng chuyển giao công nghệ có tính chất bắt buộc.

Nhưng những điều luật mới này có được thông qua hay không thì vẫn là 1 câu hỏi. Từ 2010, Trung Quốc đã cam đoan loại bỏ nhiều điều khoản trong chính sách phân phối hàng chuyển giao công nghệ ít nhất 8 lần.

“Vấn đề có Trung Quốc là luật lệ và thực ở ứng dụng lại không hề đồng nhất có nhau”, Harris cho hay.

Sự biến tướng trong khi thi hành pháp luật là lý do của nhiều vấn đề, khi 1 doanh nghiệp Mỹ muốn đã đi vào hoạt động một vài thủ tục pháp lý nhằm đặt chân vào phân khúc Trung Quốc. Nhiều trường hợp bị gây khó dễ bởi chính cơ quan công dụng địa phương. Có những trường hợp không bao giờ có thể thành công vì phía Trung Quốc, bên nắm đa số quyền có của doanh nghiệp liên doanh, từ chối hỗ trợ.

Trung Quốc còn được biết đến trong những trường hợp họ đề nghị một vài đối tác từ Mỹ phải chuyển giao một vài quyền sáng chế và có trí tuệ cho đơn vị liên doanh. Như thế có nghĩa là một vài doanh nghiệp Mỹ sẽ mất đi quyền có quyền công nghệ của họ ở Trung Quốc.

Trong 1 báo cáo hồi tháng 3/2018 mở phân phối bởi Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR), vấn đề liên quan đến chuyển giao công nghệ bắt buộc và khả năng chẳng thể bao vệ được quyền có trí tuệ của một vài doanh nghiệp Mỹ đã được đề cập đến. Chính bản báo cáo đây đã khơi dậy cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc trên địa cầu bắt đầu.

Theo báo cáo của USTR, Trung Quốc đã đặt ra những luật lệ có chủ đích buộc một vài doanh nghiệp đa quốc gia phải chuyển giao những công nghệ nhạy cảm, có tính chất chiến lược của họ cho một vài doanh nghiệp bản địa”.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đã hưởng ứng “cắn răng chịu đựng” trước những luật lệ đây. Họ hưởng ứng giữ im lặng thay vì phải đối mặt có nguy cơ bị “đá văng” khỏi phân khúc Trung Quốc, nơi giúp đem lại cho họ 1 khoản doanh thu không hề nhỏ.

“Bạn có thể nói rằng một vài doanh nghiệp Mỹ có 1 sự chọn lọc”, Harris chia sẻ. “Nhưng KH sẽ phải chọn lọc giữa việc bị tống giam trong dao động thời gian 3 năm hoặc 1 tuần cấm túc. Không có sự chọn lọc nào là tốt cả”.

Đối có nhiều doanh nhân, chọn lọc đã được đưa ra: lợi nhuận trong ngắn hạn đến từ vận hành kinh doanh ở Trung Quốc hoàn toàn có thể bù đắp cho việc mất đi một vài lợi thế về công nghệ trong dài hạn.

Harris cho biết: “Thực trạng này sẽ vẫn còn tiếp diễn vì đã có quá nhiều doanh nghiệp Mỹ đã đến Trung Quốc và tuân thủ những luật lệ mà nước này đưa ra”.

Sự chọn lọc của doanh nhân Mỹ ở Trung Quốc: Mở rộng phân khúc hay giữ bí mật công nghệ? - Ảnh 2.

Ảnh: Financial Express.

Sự phản đối kịch liệt đối có vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc cuối cùng cũng đã tạo ra được tiếng vang khiến nhiều người chú tâm hơn. Điều đây có những tác động nhất định lên một vài dự án hợp tác có Trung Quốc.

Novocure, 1 doanh nghiệp công nghệ chăm sóc sức khỏe của Mỹ chuyên sản xuất thuốc điều trị ung thư , đã thực hiện 1 thương vụ nhượng quyền hồi tháng 9 năm ngoái có doanh nghiệp công nghệ Zai Lab, nhằm phân phối 1 liệu pháp điều trị mới ở phân khúc Trung Quốc.

Đối tác từ Mỹ sẽ nhận được 15 triệu USD tiền trả trước, và 1 khoản khác sẽ được chi trả trong tương lai tính trên doanh số phân phối hàng (10-15%), theo Bill Doyle, giám đốc điều hành của Novocure.

“Có 1 thực ở rằng có rất nhiều vấn đề tồn ở giữa hai quốc gia. Thị trường phát triển rất nhanh và chúng ta phải dựa vào tình hình thực ở để có thể có thể có về những thỏa thuận tốt. Mục tiêu của chúng tôi là cắt giảm đến mức thấp nhất một vài rủi ro”, Doyle cho biết.

Sau 9 tháng nghiên cứu kỹ cũng như thực hiện vô số một vài cuộc phỏng vấn, Novocure đã chọn Zai Lab, 1 doanh nghiệp có trụ sở ở Thượng Hải và cũng đã có tên trong danh sách một vài doanh nghiệp khởi nghiệp trên sàn Nasdaq, là đối tác.

Doyle đã ứng dụng đúng những bí kíp trong quá trình đầu tư: tận dụng sức mạnh của một vài cổ đông để có thể kiểm soát được công tác quản lý. Bước đi này đã cho Novocure có thể kiếm tra được sự minh bạch trong mối quan hệ này, 1 điều mà nếu đối tác là 1 doanh nghiệp Trung Quốc chưa niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ thì khó có thể đạt được.

Kinh doanh hợp pháp ở phân khúc Mỹ, Zai Lab buộc phải mở phân phối tình hình tài chính mỗi quý. Việc cung cấp không đủ một vài dữ liệu, một vàih mà nhiều doanh nghiệp thường làm để ăn chặn khoản tiền phải trả cho một vài doanh nghiệp đối tác của Mỹ, rất khó để có thể thực hiện.

“Cho dù một vài doanh nghiệp quốc hữu của Trung Quốc có thể có lợi thế thông qua việc giúp liệu pháp trị bệnh mới được thông qua mau chóng hơn, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng có 1 đội ngũ quản lý được đào tạo bài bản cùng có việc đấy là 1 doanh nghiệp quốc tế thì Zai Lab là 1 sự chọn lọc thích hợp có chúng tôi”, Doyle cho hay.

“Nếu như họ dính vào một vài vụ việc ‘ăn cắp’ công nghệ hoặc lừa đối đối tác thì họ sẽ không còn thời cơ thứ 2 làm việc có bất kỳ ai khác”.

Tuy nhiên, Doyle cũng thừa nhận những gặp khó khi làm việc ở Trung Quốc. Công ty liên doanh giữa Novocure và Zai Lab là mối quan hệ hợp tác quốc tế Thứ nhất của doanh nghiệp, cho dù trước đây doanh nghiệp đã ứng dụng vận hành kinh doanh ở một vài nước khác như Đức, Áo, Thụy Sĩ và Nhật Bản.

“Trung Quốc là 1 trường hợp rất khác”. Chúng tôi đã được giải đáp kỹ lưỡng là nên làm việc có 1 đối tác địa phương vì họ sẽ giúp chúng tôi làm việc có chính quyền sở ở. Chúng tôi có thể tự làm điều đây? Theo lý thuyết thì có. Nhưng thực ở là không”.

Nhìn chung, “nhiều doanh nghiệp rất dễ bị tổn thương khi mất đi quyền có trí tuệ, đặc trưng là một vài bí kíp kinh doanh trong quá trình xin giấy phép”, theo Jacob Parker, phó chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ-Trung, 1 tổ chức đại diện cho lợi ích hợp pháp của nhiều doanh nghiệp trong đây bao gồm Coca-Cola và Microsoft ở Trung Quốc.

Ông Parker tiết lộ: trong suốt quá trình xin giấy phép, chính quyền thường đặt ra những câu hỏi không liên quan bên cạnh bộ câu hỏi bình thường.

“Những tài liệu dạng này sẽ giúp cac đối thủ biết được phần nào quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Việc cung cấp một vài tài liệu ngoài phạm vi quy định có thể sẽ khiến cho một vài bí kíp kinh doanh dễ bị lộ ra ngoài”, Parker chia sẻ.

Trong một vài trường hợp khác, nhiều đối thủ Trung Quốc đã “mua chuộc” cơ quan thẩm định nhằm khai thác những bí kíp kinh doanh dưới vỏ bọc là một vài câu hỏi phân tích, ông cho hay.

China Dashboard, 1 công cụ theo dõi kinh tế được phát triển bởi doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc Rhodium Group và Viện chính sách phân phối hàng xã hội Châu Á cho biết trong năm 2018, năm mà sự cải tổ nền kinh tế của Trung Quốc đi thụt lùi trên mọi phương diện, chỉ có duy nhất 1 chỉ số đi lên: chỉ số sáng tạo.

“Điều đây cho chúng ta thấy được sự quan tâm đặc trưng của Bắc Kinh có lĩnh vực công nghệ”, theo Dan Rosen, Rhodium. “Nhưng vấn ở đấy là những tiến bộ về công nghệ ở Trung Quốc có thể đánh đổi bằng tương lai của địa cầu”.

Sự chọn lọc của doanh nhân Mỹ ở Trung Quốc: Mở rộng phân khúc hay giữ bí mật công nghệ? - Ảnh 3.

Ảnh: WSJ.

Alonzo có thể chỉ ra được sự khác biệt của công nghệ trong nông nghiệp. Tại hạt Pennsylvania, cuộc sống nông nghiệp có thể rất mỏng manh. 1/4 số trang trại nấm đã chẳng thể tồn ở trong vòng 10 năm qua, ông cho biết, qua đây cho thấy công nghệ không phải là nhân tố duy nhất để chọn lọc thành công.

Ông cũng thừa nhận rằng đối tác Trung Quốc, đơn vị mà ông tin tưởng, đang chiếm ưu thế trong mối quan hệ này. Nếu như họ chọn lọc chấm dứt hợp tác hoặc một vàih tân một vài khoản tiền chi trả cho ông thì ông cũng chẳng thể làm gì hơn.

“Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra về lâu dài. Nhưng nếu công nghệ đã chuyển giao xong và tôi không còn cần thiết đối có họ nữa, tôi vẫn coi đây là 1 thành công vang dội”, Alonzo nói.

“Tại sao Apple chẳng thể sản xuất máy tính ở Mỹ? Vì người Mỹ chẳng thể sản xuất nổi con ốc vít”

Theo Trọng Đại

SCMP/Người đồng hành

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *