Sự sụp đổ của start-up công nghệ Theranos và CEO được mệnh danh là “Steve Jobs” phiên bản nữ

Theranos là start-up công nghệ trong y học nổi tiếng ở Thung lũng Silicon, thậm chí CEO Elizabeth Holmes còn được mệnh danh là Steve Jobs phiên bản nữ. Thế nhưng, 1 phóng viên phanh phui ra đây chỉ là “thương vụ lừa đảo” trị giá 9 tỷ USD.

Ra đời vào năm 2003, Theranos là start-up công nghệ y học được phân tách cao và lôi kéo được rất nhiều nhà đầu tư, khi đòi hỏi lượng máu rất ít có giá thành thấp hơn rất nhiều so có mhững công nghệ giai đoạn này.

Thậm chí CEO trẻ tuổi Elizabeth Holmes của dự án được ví là “Steve Jobs của nữ giới” và có mặt trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất địa cầu của Time.

Thế nhưng, vào tháng 8/2018 start-up đầy tiềm năng này đã tuyên bố phá sản do bị phóng viên John Carreyrou lật tẩy về những âm mưu lừa đảo của dự án, đưa Theranos đối mặt có rất nhiều cáo trạng về pháp lý, thương mại từ giới chức, nhà đầu tư, ủy ban chuyển nhượng chứng khoán, bệnh nhân, đối tác…

Từ quá trình điều tra của mình, Carreyrou đã xuất bản 1 cuốn sách có tên gọi “Bad Blood” (Tạm dịch: Máu xấu), trở thành 1 trong những cuốn sách hay nhất năm 2018. Không những thế, Bad Blood đang được Hollywood tham khảo chuyển thể thành phim và sau đây là tóm tắt về sự ra đời, sụp đổ của đế chế Theranos – vụ lừa đảo lớn nhất Thung lũng Silicon.

1. Start-up công nghệ thử máu được định giá 9 tỷ USD

Sự sụp đổ của start-up công nghệ Theranos và CEO được mệnh danh là Steve Jobs phiên bản nữ - Ảnh 1.

Công nghệ thử máu của Theranos

Với tầm nhìn chiến lược dựa trên ý tưởng sử dụng công nghệ độc quyền vào việc thử máu và chỉ cần dùng 1 mẫu máu nhỏ, CEO Elizabeth Holmes đã trở thành 1 hiện tượng, thậm chí được lên trang bìa của mhững tạp chí kinh doanh lớn. Còn start-up Theranos được ca ngợi là bước đột phá trong phân khúc công nghệ thử máu và được định giá lên tới 9 tỷ USD.

Năm 2003, khi Elizabeth mới 19 tuổi, cô đã bỏ học Đại học Stanford để bắt đầu dự án Theranos có tên gọi ban đầu là Real-time Cures. Lấy cảm hứng từ sự nghiệp y tế của ông mình và kỳ thực tập mùa hè ở Singapore, Elizabeth đã viết 1 áp dụng sáng chế tích hợp có thiết bị theo dõi máu, có khả năng chẩn đoán và điều trị y tế.

Để gây quỹ ban đầu, Elizabeth đã tận dụng mhững mối quan hệ thân thiết từ 2 nhà đầu tư là Tim Draper – cha của người quý khách thời thơ ấu của và Victor Palmieri – người quý khách lâu năm của bố mình. Đến cuối năm 2004, Elizabeth đã huy động được gần 6 triệu USD.

Sự sụp đổ của start-up công nghệ Theranos và CEO được mệnh danh là Steve Jobs phiên bản nữ - Ảnh 2.

Elizabeth trong cuộc phỏng vấn có The Wall Street Journal năm 2015.

Vào năm 2005, ý tưởng thiết kế cho thiết bị Theranos là hệ thống đầu đọc và hộp mực tùy thuộc vào chất lỏng vi sinh và hóa sinh – nguyên mẫu được đặt tên là Theranos 1.0. Đồng thời, doanh nghiệp cũng lên kế hoạch xin cấp giấy phép công nghệ và phân phối cho mhững doanh nghiệp dược phẩm, công nghệ này được sử dụng để xác định được những phản ứng bất thường của thuốc trong mhững thử nghiệm lâm sàng.

Tháng 8/2007, nữ CEO đã cho sử dụng Theranos 1.0 quá sớm trong 1 tìm hiểu có bệnh nhân ung thư ở Nashville, Tennessee. Sau đây, 1 mẫu thử nghiệm mới có tên là Edison được ra đời, thậm chí Elizabeth đã kéo 1 số nhà thiết kế của Apple về làm việc cho mình, giao cho họ phụ trách thiết kế tổng thể của mô hình Edison.

Sau đây, khi Theranos bắt đầu có quan hệ đối tác có Safeway – 1 trong những chuỗi trọng điểm mua sắm lớn nhất nước Mỹ, CEO Elizabeth đã tạo ra 1 thiết bị mới có thể thực hiện nhiều loại xét nghiệm máu hơn. Thiết bị đây là MiniLad và được đặt tên là 4S – theo mô hình của iPhone.

Sự sụp đổ của start-up công nghệ Theranos và CEO được mệnh danh là Steve Jobs phiên bản nữ - Ảnh 3.

Thời điểm Theranos hợp tác và cho phân phối mhững sản phẩm của mình ở mhững chuỗi cửa hàng của Safeway.

Đầu năm 2012, Theranos đã thử nghiệm phiên bản beta xét nghiệm ở 1 phòng khám sức khỏe cho nhân viên Safeway. Song Giám đốc y tế của Safeway lo ngại về sự tương phản và sự khác biệt giữa mhững giá trị mà Theranos theo đuổi nên sau đây ông gạt bỏ nó đi.

Tận tháng 9/3013, Theranos mới bắt đầu cho ra đời mẫu máy 4S có 1 trang web mới và 1 phần trình làng bởi Elizabeth trên tờ The Wall Street Journal. Mặc dù mhững nhà khoa học của doanh nghiệp cho rằng công nghệ này chưa sẵn sàng nhưng quỹ đối tác của Theranos vẫn mua tới 5,6 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp có mức giá 17 USD/đồng cổ phiếu.

Thời điểm này, Theranos được định giá có trị giá 9 tỷ USD và Elizabeth Holmes có gần 5 tỷ USD. Tiếp đây, Theranos và CEO bắt đầu lôi kéo sự chú tâm của giới truyền thông, nhờ việc xuất hiện trên trang bìa tạp chí Fortune vào tháng 6/2014.

Sự sụp đổ của start-up công nghệ Theranos và CEO được mệnh danh là Steve Jobs phiên bản nữ - Ảnh 4.

CEO Elizabeth Holmes cùng có cựu tổng thống Bill Clinton và tỷ phú Jack Ma trong 1 cuộc diễn thuyết của TEDTalk nổi tiếng.

2. Mọi âm mưu bắt đầu vỡ lở

Đầu tháng 2/2015, phóng viên điều tra John Carreyrou của tờ Wall Street Journal, đã có mhững tài liệu về Theranos và sau đây ông liên hệ có 1 giám đốc phòng thí nghiệm cũ ở Theranos – người này đã nói có ông về những thực hành phi đạo đức và có hại ở doanh nghiệp.

Vào thời điểm đây Theranos đã làm việc có công suất hạn chế hơn, đồng thời tạo ra kết quả sai lệch và không đáng tin cậy cho bệnh nhân. Thậm chí, doanh nghiệp từng nghĩ đến việc áp dụng xét nghiệm HIV dựa vào công nghệ của mình trước khi giám đốc phòng thí nghiệm cũ nói chuyện có CEO và Balwani.

Thế nhưng, mhững nhà khoa học đã bắt đầu nêu lên 1 số câu hỏi về mhững công nghệ của doanh nghiệp và phóng viên Carreyrou hé lộ câu chuyện về cuộc điều tra chống lại công nghệ xét nghiệm máu của Theranos. Sau đây, CEO Elizabeth phải lên sân khấu và xuất hiện trên truyền hình để bảo vệ doanh nghiệp trong những tuần sau đây.

Theranos liên tục đối mặt có vô số cáo trạng về pháp lý khác, khi bị FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm) kiểm tra phòng thí nghiệm và nói rằng doanh nghiệp đang vận chuyển 1 “thiết bị y tế không rõ ràng”. Còn trọng điểm dịch vụ y tế và chăm sóc sức khoẻ đã trích dẫn những lo ngại rằng 1 trong những phòng thí nghiệm của Theranos đặt ra “nguy cơ lập tức” cho bệnh nhân.

Sự sụp đổ của start-up công nghệ Theranos và CEO được mệnh danh là Steve Jobs phiên bản nữ - Ảnh 5.

FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm) kiểm tra phòng thí nghiệm của Theranos và nói rằng doanh nghiệp đang vận chuyển 1 “thiết bị y tế không rõ ràng”.

Bất chấp toàn bộ, Theranos vẫn tiếp tục trình bày công nghệ của mình ở 1 hội thảo khoa học, tuy nhiên những giải đáp chi tiết về công nghệ vẫn chưa được sáng tỏ, mà doanh nghiệp chỉ xoay quanh việc xử lý mẫu mới có tên miniLab. Một vài tháng sau đây, doanh nghiệp đâyng cửa phòng thí nghiệm lâm sàng, sa thải dao động 340 nhân viên và chỉ làm việc trên công nghệ miniLab của mình.

Các vụ kiện bắt đầu dấy lên, thậm chí Theranos đã phải hoàn trả hàng triệu USD cho mhững bệnh nhân đã từng được xét nghiệm. Đến cuối năm 2017, Theranos cần bổ sung tiền mặt và đã thực hiện thỏa thuận có Tập đoàn Đầu tư Fortress có số tiền 100 triệu USD hỗ trợ mhững khoản nợ sẽ được bảo đảm chi trả vào năm 2018. Sau đây, CEO Elizabeth không những phải trả tiền phạt mà còn bị cấm làm giám đốc hoặc nhân viên của bất cứ doanh nghiệp chuyển nhượng công khai nào trong vòng 10 năm.

Trong lá thư tháng 12/2017 tới mhững nhà đầu tư, Theranos cho biết rằng doanh nghiệp vẫn đang chịu sự điều tra từ Bộ Tư pháp, CEO Elizabeth Holmes và cấp dưới có thể có những trách nhiệm hình sự. Tới tháng 8/2018, do chẳng thể tiếp tục cầm cự doanh nghiệp tuyên bố phá sản.

Theranos không chỉ là 1 phi vụ lừa đảo xôn xao dư luận mà đằng sau đây còn là sự tham vọng của mhững nhà đầu tư vào dự án của Thung lũng Silicon. Bởi ngay từ khi ra đời đã lôi kéo sự chú tâm đông đảo từ nhiều giới, chứ không riêng giới công nghệ và trở thành 1 “miếng phân phốih béo bở” đầy quyến rũ về khởi nghiệp.

Qua câu chuyện kịch tính của Theranos, có thể thấy được cơ chế làm việc nội khu của Thung lũng Silicon nói riêng và cùng đồng startup nhìn chung và là lời cảnh tỉnh cho mhững trọng điểm khởi nghiệp trên địa cầu, chỉ vì lợi danh trước mắt mà đánh mất những giá trị đạo đức cốt lõi.

Chàng trai gốc Việt có đế chế nhà hàng nem cuốn đang ‘xâm chiếm’ khắp nước Úc, tăng trưởng 800%, thu về hàng chục triệu USD mỗi năm

Theo Quỳnh Như

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *