Sự tích những đôi dép đình đám nhưng không thương hiệu: Dép tổ ong, tông Lào, dép cao su

Có mức giá thấp và kiến trúc dễ làm, dép tổ ong, dép tông Lào…đã trở thành 1 phần quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam, không chỉ trước đó mà giai đoạn này cũng vậy.

1. Dép tổ ong

Cùng có cao Sao Vàng và diêm Thống Nhất, dép tổ ong đã ăn sâu vào tiềm thức mọi người dân Việt Nam thời kỳ bao cấp.

Mẫu dép tổ ong Thứ nhất được sản xuất bởi Xí nghiệp nhựa Hải Phòng, có nhãn hiệu Tiền Phong. Dép làm bằng cao su môi trường xung quanh, màu trắng hoặc vàng ngà, dày dặn, kiến trúc dễ làm có quai có nhiều lỗ giúp đôi chân thông thoáng.

Những năm 1986, dép tổ ong là mặt hàng thời trang “xa xỉ”. Một người đàn ông ở Hà Nội cho biết để mua được 2 đôi dép tổ ong cho bố con anh, mẹ anh đã phải phân phối tới…15 buồng chuối.

“Cũng vì đắt đỏ nên ngày ấy, học sinh nào được bố mẹ mua dép tổ ong cho đi là quý lắm, giữ gìn rất cẩn trọng. Giờ chơi, chạy chân đất, chúng tôi thường lấy dây dài buộc dép, thòng qua cổ có theo kẻo mất.

“Cứ vài ngày, tôi lại chải xà phòng 1 lần để dép luôn trắng đẹp. Đôi nào bị gãy mũi thì lấy que sắt nóng dí vào rồi hàn lại để đi tiếp. Và ngay cả khi không dùng được nữa, dép vẫn có thể phân phối đồng nát lấy tiền ăn vặt”.

Ngày nay, dưới áp lực của mhững mặt hàng giày dép có nhiều kiểu dáng, màu sắc, khác nhau, phạm vi sử dụng của dép tổ ong đã thu hẹp lại. Đôi dép “nghìn lỗ” năm nào nay chỉ còn phổ biến ở khu vực nông thôn, dùng để đi trong nhà hay đi trong trọng điểm y tế…

Mức giá phân phối lẻ dép tổ ong dao động 20.000-35.000 đồng mỗi đôi, tùy xuất xứ hàng Trung Quốc hay nội địa. Nhiều phiên bản mới cũng được ra đời nhưng mẫu dép trắng hoặc trắng ngà vẫn được ưa chuộng hơn cả nhờ kiểu dáng thân thuộc.

2. Dép tông Lào

Ít ai biết dép tông, hay còn gọi là dép xỏ ngón, dép Lào…có xuất xứ từ thời Ai Cập cổ đại, dao động 6.000 năm trước đó.

Kiểu dép này không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn có mặt ở rất nhiều quốc gia trên địa cầu, có nhiều tên gọi khác nhau. Người Úc và người Mỹ gọi dép tông là thongs trong khi người New Zealand đặt tên cho loại dép này là jandals, hay nếu đến Nam Phi, đôi dép này có tên gọi là slip-slops

Việt Nam gọi là dép tông theo từ gốc tong trong tiếng Pháp. Nhiều người giải đáp dép tông còn được gọi là tông Lào do trước kia, những người Lào thường sang Việt Nam buôn phân phối ở khu vực Quảng Trị, Nghệ An…và ai cũng đi loại dép này.

Không chỉ phong phú về kiểu dáng, màu sắc, tùy từng vùng người ta sẽ sử dụng mhững loại vật liệu khác nhau để chế tạo dép tông. Bên cạnh vật liệu phổ biến là nhựa và xốp, ở Ai Cập, dép được làm từ lá cọ và cói, ở Malaysia, dép được làm từ rơm rạ còn ở Nhật Bản, sản phẩm này được làm bằng gỗ.

Dép tông thích hợp có nhiều độ tuổi, nhiều loại trang phục khác nhau lại có kiến trúc dễ làm nên “được lòng” nhiều người sử dụng. Tuy nhiên 1 số nghiên cứu kỹ chỉ ra đi dép tông trong thời gian dài có thể gây ra mhững vấn đề nghiêm trọng cho đôi chân như gây phồng rộp hay mụn nước, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, làm đau, biến dạng ngón chân…

3. Dép cao su

Dép cao su, hay còn gọi dép lốp, là vật dụng đầy sáng tạo và đặc biệt, chỉ riêng Việt Nam mới có. Tương truyền đại tá Hà Văn Lâu (1818-2016) là tác giả của ý tưởng này, nhưng chính ông thừa nhận mình chỉ sử dụng lại mhữngh những người phu xe dùng mo cau hay vỏ ruột xe kéo làm dép.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, mỗi anh bộ đội được phát 1 đôi giày và 1 đôi dép cao su. Tuy nhiên, mhững chiến sĩ thường sử dụng dép cao su để hành quân đánh giặc vì trời nắng thì dép nhẹ, dễ vận động. Nếu trời mưa, các con phố sình lầy, chỉ cần đổ ít nước trong bi đông ra rửa bớt bùn là có thể tiếp tục đi.

Giai đoạn năm 1970 – 1985, có 1 đôi dép cao su đúc cộng bộ trang phục gồm mũ cối, bộ quân phục xuân hè dài tay bằng vải kaki Tô Châu hay kaki Nam Định màu xanh lá cây tươi, thắt lưng da quân dụng trở thành “mốt” của thanh niên Việt Nam.

Sự tiện lợi của đôi dép cao su đã phần nào giúp nó phát triển thành phổ biến và là biểu tượng của chiến sĩ Việt Nam thời bấy giờ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nhiều lần sử dụng dép cao su trong sinh hoạt hàng ngày, thậm chí Người còn dùng trong 1 số trường hợp ngoại giao. Bởi vậy, nhiều người đã ưu ái đặt tên đôi dép này là đôi dép Bác Hồ.

Tuy giai đoạn này, những đôi cao su không còn được sử dụng phổ biến nhưng có nhiều người, đó vẫn là vật có nhiều giá trị, gợi nhắc lại kỷ niệm 1 thời vang bóng.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *