Sự tương đồng giữa cơn sốt bitcoin và bong bóng dotcom

Điểm đặc trưng vượt bậc của con một vài con phố làm giàu này chính là đặc tính “tiền từ trên trời rơi xuống”.

Vào năm 1999, diễn viên Whoopi Goldberg đã có 1 chọn lọc táo bạo. Thay vì nhận 1 khoản thù lao trả công làm đại diện cho 1 công ty khởi nghiệp dotcom, bà đã nhận 10% cổ phần của công ty này. Đây dường như là 1 chọn lọc khôn ngoan. Ở thời điểm đấy, hầu như ai cũng đầu tư cho một vài công ty internet. Một loạt một vài đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của những công ty này đã mau chóng biến một vài nhà đầu tư thành triệu phú.

Diễn biến tương tự dường như đang lặp lại có tiền số và những người nổi tiếng ủng hộ tiền số.

Khi đấy, Flooz (công ty mà Goldberg có cổ phần) được ca ngợi là tương lai của tiền tệ có tham vọng trở thành đối thủ của đồng mỹ kim trong tương lai. Tuy nhiên, biện pháp vận hành của công ty này lại không hiện đại bởi thế. Dịch vụ của Flooz chỉ tương đương có 1 phiếu quà tặng: bạn trả bằng đô la và nhận lại tiền Flooz như 1 quà tặng đi kèm hoặc có thể mua trực tiếp từ trang Flooz.com. Sau đấy, loại tiền ảo này có thể được chuyển nhượng qua một vài thương gia, có hi vọng 1 ngày nào đấy tiền Flooz sẽ có vai trò tương đương tiền thực.

Tuy nhiên, Flooz đã phải đối mặt có vấn đề “đạo nhái” mô hình vô số. Cách thức vận hành của Beenz, 1 đối thủ lớn của Flooz, chỉ khác biệt duy nhất ở 1 điểm: Beenz cho phép một vài đơn vị tiền tệ của mình biến động theo giá thị trường.

Tương tự như một vài tập đoàn ngân hàng trước đấy, hai công ty liên doanh này chọn lọc sát nhập vì lợi ích chung bằng một vàih hưởng ứng di chuyển tiền tệ của nhau trong mạng lưới của mình.

Dù vậy, vào năm 2001, cả hai công ty đều thất bại do thiếu hụt 1 “nguyên liệu” quan trọng trong tài chính, đấy là niềm tin. Flooz “gục ngã” do những lo ngại về an ninh sau khi công ty này thừa nhận 1 tập đoàn tội phạm Nga đã lợi dụng hệ thống tiền ảo Flooz; trong khi đấy, hiện trạng biến động giá trị của Beenz mau chóng khiến người dùng nản lòng.

Thiệt hại của hai công ty góp phần đem đến thành công cho PayPal. Sở dĩ PayPal thành công là bởi công ty này đã đặt mục tiêu thấp hơn so có người tiền nhiệm. Thay vì thay thế tiền tệ hiện hành, PayPal tập trung nâng cao khả năng di động của đồng USD trên Internet bằng việc tạo ra 1 mạng lưới an toàn, lôi kéo sự ủng hộ của công chúng. Đây chính là điều người dùng thực sự mong muốn.

Chúng ta học được gì từ sự thất bại của một vài công ty Internet? Câu trả lời là không gì cả. Tương tự như cơn sốt dotcom, nhiều người nổi tiếng đã biểu hiện thái độ ủng hộ đối có hệ thống tiền số. Ví dụ, người thừa kế và đồng thời là ngôi sao truyền hình thực ở Paris Hilton chia sẻ trên twitter rằng cô sẽ ủng hộ gây vốn cho LydianCoin, 1 loại tiền ảo mới chỉ ở GĐ lên ý tưởng. Michelle Mone, 1 nữ doanh nhân, cũng tuyên bố bà sẵn sàng hưởng ứng chi trả bằng bitcoin khi phân phối những căn hộ xa hoa ở 1 dự án ở Dubai.

Điểm đặc trưng vượt bậc của con một vài con phố làm giàu này chính là đặc tính “tiền từ trên trời rơi xuống”.

Nếu IPO thống trị thời kỳ bong bóng dotcom, thì GĐ này một vài ICO (lần phát hành tiền Thứ nhất ra công chúng) lại khiến một vài nhà đầu tư sôi sục. Hầu hết mục tiêu của một vài ICO không phải là tạo ra lợi nhuận hay doanh thu. Trên thực ở, từ quan điểm pháp lý, ICO chẳng thể tạo ra lợi nhuận. Phần lớn một vài luật sư hưởng ứng rằng có ICO, tiền số có thể sẽ được phân loại là cổ phiếu. Động thái này có khả năng lôi kéo can thiệp về mặt pháp lý, đẩy tiền ảo vào một vài quy trình niêm yết chặt chẽ.

Vào tháng 7, quan điểm này đã được làm rõ khi Uỷ ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Mỹ cảnh báo: “Tiền số có thể là cổ phiếu và phải tuân theo một vài điều luật liên bang về cổ phiếu”, và “bất kỳ ai cũng có thể thuận tiện sử dụng công nghệ để tạo ra 1 vụ ICO quyến rũ trông rất quyến rũ nhưng thật ra lại là 1 vụ lừa đảo”.

Vì vậy, đa số một vài ICO mới chỉ gồm một vài vận hành phân phối mã token cho một vài hệ thống tiền ảo đã tồn ở trước đấy có chờ mong sẽ mua lại trực tiếp sau này bằng hàng hoá, dịch vụ hoặc nội dung trực tuyến, hoặc chỉ dễ làm là hi vọng giá trị đồng tiền số mới phát hành sẽ tăng vọt dù không đem lại doanh thu cụ thể.

Dù nhiều hệ thống tiền tương tự đã thất bại, nhưng nhiều công ty cho rằng họ có thể thành công bằng một vàih tham dự vào một vài hệ thống tiền số sẵn có như Ethereum hay bitcoin. Những hệ thống này vốn đã có 1 mạng lưới người dùng nhất định. Tuy nhiên, trước tình hình số nơi hưởng ứng tiền số giảm xuống thay vì tăng lên, một vài nhà đầu tư cần 1 nguyên nhân quyến rũ hơn nhằm thúc đẩy họ đầu tư cho tiền số.

Để có thể di chuyển trong nền kinh tế thực, tiền số buộc phải được quy đổi sang tiền tệ truyền thống ở một vài sàn chuyển nhượng tiền số. Điều này vấp phải 1 số gặp khó. Tuy nhiên, khi một vài nhà quản lý đang siết chặt giám sát công tác quản lý sàn chuyển nhượng thì những người có tiền ảo không muốn tham dự một vài thủ tục liên quan đến điều tra bạn và chống rửa tiền sẽ phải đứng ngoài cuộc chơi.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tuyên bố ICO không phải là hình thức kêu gọi vốn từ cùng đồng phi pháp. Nhiều quy định mới từ một vài khu vực pháp lý khác có thể sẽ được mở phân phối trong những tuần tới.

Và 1 lần nữa, nếu lịch sử dạy chúng ta điều gì, thì thứ khiến cơn sốt tiền ảo sụp đổ sẽ là khuynh hướng bị bọn tội phạm lừa đảo lạm dụng và 1 hệ thống quản lý phức tạp không cần thiết (dù nhằm mục đích chắc chắn an toàn). Khi phải chọn lọc, con người thường chọn sự an toàn.

CEO JPMorgan tuyên bố “dìm hàng” bitcoin đẩy giá xuống rồi âm thầm mua vào, giờ thì giá bitcoin lại sắp chạm mốc 4.000 USD

Theo Quỳnh Mai

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *