Sự xuất hiện của VinFast giúp vị thế của Việt Nam thay đổi như thế nào trên bản đồ công nghiệp chế tạo ô tô thế giới?

“Chúng tôi rất vui mừng bởi kể từ khi này, Việt Nam đã chính thức có tên trên bản đồ ngành công nghiệp chế tạo xe hơi địa cầu”, bà Lê Thị Thu Thủy trong trang phục áo dài truyền thống phát biểu ở Paris Motor Show ngày 2/10, nơi lôi kéo sự quan tâm của cả địa cầu và báo chí quốc tế.

Ô tô Việt Nam chưa bao giờ được báo chí quốc tế chú tâm nhiều đến thế

Trước và ngay sau khi VinFast đưa những mẫu xe bốn bánh “made in Vietnam” lần đầu xuất hiện ở Paris Motor Show, báo chí địa cầu đã dành nhiều sự chú tâm vì chưa có tiền lệ, 1 hãng xe do người Việt sản xuất ở Việt Nam bước ra trường quốc tế, ở 1 sân chơi toàn cầu.

Sự xuất hiện của VinFast giúp địa vị của Việt Nam một sốh tân như thế nào trên bản đồ công nghiệp chế tạo xe bốn bánh địa cầu? - Ảnh 1.

David Beckham ở Paris Motor Show 2018.

“VinFast đưa Việt Nam lên bản đồ một số quốc gia sản xuất xe bốn bánh”

Hay tờ Bytbil, của Thụy Điển, cũng dành nhiều lời ngợi ca cho VinFast: “VinFast, hãng xe đến từ Việt Nam, có mong muốn chinh phục địa cầu” – Chuyên trang xe bốn bánh Bytbil.com của Thụy Điển giật tít. Trong bài ra mắt về VinFast, cây bút Daniel Redaktor của Bytbil viết: “Từ trọng điểm công nghiệp Hải Phòng, Việt Nam muốn chinh phục địa cầu xe hơi. Và VinFast là nhà sản xuất xe bốn bánh Thứ nhất của nước này được đầu tư nghiêm túc có kì vọng sẽ xuất khẩu xe hơi ra toàn cầu”. Tờ Bybil nhận xét thêm: “Các nhà kiến trúc từ VinFast và Pininfarina đã tạo ra những chiếc xe có kiểu dáng thanh lịch, thực sự gây cảm hứng”.

Lần Thứ nhất, những chiếc xe bốn bánh có thương hiệu Việt đứng cạnh một số hãng có tên tuổi như thương hiệu xe Audi, hãng xe Toyota, hãng xe Mercedes-Benz… ở 1 triển lãm xe bốn bánh danh giá được trông đợi nhất trong ngành trên địa cầu.

Vậy trước đây, Việt Nam ở đâu trên bản đồ chế tạo xe bốn bánh địa cầu?

Ngành công nghiệp sản xuất xe bốn bánh trong nước hiện có 56 công ty tham dự sản xuất và lắp ráp, gồm 38 công ty trong nước (như Trường Hải, TMT, Vinaxuki…) và 18 công ty nước ngoài (có một số thương hiệu nổi tiếng như thương hiệu xe Ford, hãng xe Mercedes, hãng xe Toyota, GM…).

Sản lượng sản xuất hàng năm của toàn ngành vào dao động 460.000 sản phẩm, trong đây chủ yếu là xe con, xe tải và xe khách có sản lượng xe con trung bình đạt 200.000 sản phẩm mỗi năm, sản lượng xe tải và xe khách tương ứng là 215.000 sản phẩm mỗi năm, theo Thời báo Tài chính Việt Nam.

Nếu chỉ tính trong khu vực ASEAN thì Việt Nam là nước đứng thứ 5 về sản lượng xe bốn bánh sau Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philipines, đặc thù nếu so sánh có Thái Lan thì sản lượng xe bốn bánh chỉ bằng 1/40.

Tuy nhiên, công nghiệp sản xuất xe bốn bánh của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Theo thống kê của Tổ chức Quốc tế một số nhà sản xuất xe bốn bánh (OICA), năm 2015, 38 công ty sản xuất xe bốn bánh trong nước của Việt Nam xuất xưởng tổng cộng chỉ 50.000 chiếc xe xe bốn bánh (chiếm 10,87% tổng lượng xe bốn bánh được sản xuất trong nước), con số này đạt dao động 0,055% tổng sản lượng xe toàn địa cầu.

Như vậy, có tới 410.000 chiếc xe được sản xuất, lắp ráp bởi một số công ty nước ngoài (chiếm 89,13% tổng lượng xe bốn bánh được sản xuất ra), điều đây biểu hiện ngành sản xuất xe bốn bánh của Việt Nam còn thiếu tính tự chủ và tùy thuộc rất lớn vào ngoại khu.

Nhìn sang một số cường quốc xe bốn bánh sẽ thấy sự so sánh này là khập khiễng rất lớn: trong năm 2015, một số nước như Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc sản xuất lần lượt đạt 24,5 triệu chiếc; 12 triệu chiếc; 9,2 triệu chiếc; 6 triệu chiếc và 4,5 triệu chiếc (chiếm lần lượt 26,99%, 13,33%, 10,22%, 6,65% và 5,02% lượng xe sản xuất toàn địa cầu).

VINFAST sẽ một sốh tân ngành công nghiệp xe bốn bánh như thế nào?

Rõ ràng, so có một số quốc gia như Mỹ, Đức, Nhật, Hàn hay thậm chí, Thái Lan, thì ngành công nghiệp xe bốn bánh của Việt Nam còn “non trẻ”. Nói đến công nghiệp chế tạo xe bốn bánh, người ta thường không nhắc tới Việt Nam.

“Khi tôi tới thương thảo hợp đồng có BMW, người ta chả biết Vingroup là gì, chỉ biết có ông Võ, khiến cho BMW 24 năm và làm tổng giám đốc Việt Nam của Bosch. 5 tháng sau, VinFast đã tạo ra 1 dấu ấn. Đó là trở thành công ty duy nhất toàn cầu được BMW cho sản xuất ở Việt Nam”, ông Võ Quang Huệ, người chịu trách nhiệm về dự án VinFast, đã nói bởi thế ở sự kiện của Forbes hồi tháng 7. Ông Võ Quang Huệ từng có nhiều năm nắm giữ địa điểm tổng giám đốc Bosch Việt Nam và có hơn 24 năm bí kíp làm việc cho tập đoàn BMW.

Sự xuất hiện của VinFast giúp địa vị của Việt Nam một sốh tân như thế nào trên bản đồ công nghiệp chế tạo xe bốn bánh địa cầu? - Ảnh 4.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch VinFast, ở Paris Motor Show.

Ngày 2/10, người Việt Nam trong và ngoài nước hướng tới triển lãm Paris Motor Show có tinh thần tự hào dân tộc – giống như U23 Việt Nam đi thi đấu, nhiều người đã ví von bởi thế.

“Chúng tôi rất vui mừng bởi kể từ khi này, Việt Nam đã chính thức có tên trên bản đồ ngành công nghiệp chế tạo xe hơi địa cầu”, bà Lê Thị Thu Thủy trong trang phục áo dài truyền thống nói ở Paris Motor Show, nơi lôi kéo sự quan tâm của địa cầu và một số nhà báo quốc tế.

Cựu danh thủ David Beckham cũng tham dự sự kiện này.

Sự xuất hiện của VinFast giúp địa vị của Việt Nam một sốh tân như thế nào trên bản đồ công nghiệp chế tạo xe bốn bánh địa cầu? - Ảnh 5.

Hoa hậu Tiểu Vy cộng cựu danh thủ David Beckham ở Paris Motor Show.

Để đạt được điều đây, VinFast có 1 danh sách đối tác dài và “chất lượng” gồm cả ABB, Bosch, Magna Steyr và Siemens. Họ cũng thuyết phục được BMW mua bản quyền cho 2 mẫu xe Thứ nhất. Tuy nhiên, Dave Lyon – cựu lãnh đạo GM và hiện giờ là chủ tịch mảng kiến trúc của VinFast khẳng định rằng một số mẫu xe của công ty sẽ “không copy” của BMW.

Ở Châu Á, ngoại trừ những cường quốc về xe bốn bánh, ít nước trung bày ở triển lãm quốc tế như Paris Motor Show”.

VinFast đã quy tụ 1 đội ngũ làm việc trong mơ, những chuyên gia xe bốn bánh danh tiếng tư Mỹ, châu Âu, Australia và châu Á về VinFast để tìm ra một sốh làm chủ ngành công nghiệp truyền thống, tiết kiệm thời gian và kinh phí sản xuất và tập trung vào chất lượng.

Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương, đã phát biểu trước sự kiện rằng: “Ở Châu Á, ngoại trừ những cường quốc về xe bốn bánh, ít nước trưng bày ở triển lãm quốc tế như Paris Motor Show”.

Hay cựu danh thủ David Beckham cũng phải thốt lên rằng: “Thật khó tin khi VinFast tạo ra sản phẩm trong thời gian ngắn bởi thế! Sự thần kỳ đến từ Việt Nam!”

365 ngày thần tốc của VinFast: Đưa xe bốn bánh Việt từ lũy tre làng tới kinh đô ánh sáng

Lan Đỗ

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *