Sữa Quốc tế báo lỗ gần 300 tỷ, phép thuật của “phù thủy marketing” Trần Bảo Minh liệu có cứu được Love’in Farm

Bản thân quỹ đầu tư là cổ đông lớn nhất của IDP – VinaCapital cũng nhận định rằng quá trình tái cơ cấu IDP có kết quả nhưng vẫn còn chậm.

Ngày Trần Bảo Minh chấp nhận về CTCP Sữa Quốc tế (IDP) cuối năm 2012, nhiều chuyên gia trong ngành đã tỏ ý nghi ngại về 1 doanh nghiệp sữa diện tích nhỏ như IDP liệu có “nuôi” được những tham vọng của 1 người được ví von là “phù thủy marketing” từng làm việc cho rất nhiều tập đoàn lớn. Nhắc đến Trần Bảo Minh là nhắc đến những kế hoạch truyền thông, định vị thương hiệu hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng, những dự án dài hơi từng làm nên thành công cho Pepsi, Vinamilk, TH truemilk hay Asia Foods có Mỳ Gấu Đỏ.

Sau hơn 4 năm gia nhập IDP, thành công của vị phù thủy marketing này có lẽ nằm ở 2 điểm lớn nhất là lôi kéo nhà đầu tư chiến lược và đưa thương hiệu Love In Farm của IDP vào phân khúc miền Nam – điều mà trước đó doanh nghiệp sữa này từng gắng sức những không thành công.

Tuy nhiên, thành công này phần nào chỉ dừng ở khía cạnh quản trị, trong khi tình hình tài chính của doanh nghiệp càng ngày càng bết bát.

Theo số liệu chúng tôi có được, năm 2016 IDP bất ngờ ghi nhận khoản lỗ đột biến 260 tỷ đồng. Tính riêng 3 năm gần đó, ngoại trừ năm 2015 có khoản lợi nhuận khiêm tốn 6 tỷ, tổng cộng IDP đã lỗ hơn 320 tỷ đồng, con số này thậm chí còn lớn hơn vốn điều lệ của IDP trước thời điểm ông Minh xuất hiện.

 Sữa Quốc tế báo lỗ gần 300 tỷ, phép thuật của “phù thủy marketing” Trần Bảo Minh liệu có cứu được Love’in Farm - Ảnh 1.

Dù tiếp tục được rót vốn từ cổ đông chiến lược VinaCapital gần đó, song giá trị khoản đầu tư vào IDP của quỹ này đã bị giảm giá đáng kể do kết quả kinh doanh thua lỗ. Tính đến cuối tháng 6/2017, giá trị khoản đầu tư vào IDP của VOF chỉ còn gần 21 triệu USD, giảm 42% so có 1 năm trước đó.

Năm 2014, khi IDP nhận khoản đầu tư 45 triệu USD từ VinaCapital và Daiwa PI Partners, doanh nghiệp sữa từng có tên Ba Vì được mhững quỹ này kỳ vọng sẽ trở thành “thế lực” mới trên phân khúc nhờ thế mạnh có dòng sản phẩm sữa chua và sữa có hương vị. “Phù thủy” Trần Bảo Minh trở thành CEO chính thức của IDP – cũng là 1 trong những yếu tố được kỳ vọng sẽ tạo nên thành công đó.

Tuy nhiên, cuối năm 2014, IDP đã báo lỗ gần 70 tỷ đồng, dù doanh thu ghi nhận hơn 1.700 tỷ. Nguyên nhân chính là do khoản giá thành phân phối hàng cao đột biến 416 tỷ đã ngốn gần như tất cả lợi nhuận làm ra từ vận hành kinh doanh của doanh nghiệp (lợi nhuận gộp của IDP đạt 424 tỷ đồng).

Sau năm 2015 có sự tăng trưởng mạnh về doanh thu thì tới 2016, IDP rơi vào tình cảnh đi ngang có khoản lỗ tăng vọt khi đơn vị này gặp trục trặc có phân khúc Trung Quốc – từng được phân tích là “lối thoát” cho IDP trước gặp khó xâm nhập phân khúc nội địa.

 Sữa Quốc tế báo lỗ gần 300 tỷ, phép thuật của “phù thủy marketing” Trần Bảo Minh liệu có cứu được Love’in Farm - Ảnh 2.

Love’in Farm – con át chủ bài của IDP dưới thời “phù thủy” Trần Bảo Minh để tranh đua có những đối thủ lớn như Vinamilk, TH truemilk, Dutch Lady đã không đạt được mức độ lan tỏa về mặt thương hiệu như những kỳ vọng ban đầu.

Định vị thuộc nhóm cấp cao và nhắm vào phân khúc sản phẩm dành cho trẻ em, thương hiệu này của IDP ngay từ đầu đã vấp phải sự tranh đua khốc liệt, không chỉ từ những đối thủ truyền thống như Vinamilk, TH Truemilk, Nutifood mà còn từ nhiều đối thủ ngoại như FrieslandCampina, Dutch Lady.

Cái kết của chiến lược này được biểu hiện rõ nhất qua tốc độ tăng trưởng doanh thu giữa IDP và mhững đối thủ. Cùng thuộc “nhóm dưới” như IDP nhưng có tốc độ tăng trưởng cao, Nutifood đã mau chóng gia nhập “câu lạc bộ” lợi nhuận nghìn tỷ trong khi doanh nghiệp sữa khởi đầu từ Ba Vì vẫn ngụp lặn trong gặp khó.

Trong báo cáo thường niên của Vietnam Opportunity Fund (VOF) – quỹ do VinaCapital quản lý thực hiện khoản đầu tư vào IDP, đơn vị này nhận định quá trình tái cơ cấu của doanh nghiệp sữa này đã ghi nhận sự chuyển biến nhưng vẫn còn chậm.

VOF cho biết IDP đã đã đi vào hoạt động GĐ 1 của quá trình tái cơ cấu vào giữa năm 2016, sau 18 tháng kể từ khi quỹ này rót vốn. Quá trình này tập trung vào tái cấu trúc nguồn vốn, tài sản cố định và danh mục sản phẩm.

Tuy nhiên quá trình tái cơ cấu theo VOF sẽ phải tới 3 GĐ và chuẩn bị tới giữa năm 2018 mới đi vào GĐ 3 – thời điểm IDP có thể có lãi. Hiện ở là bước 2 của quá trình tái cơ cấu có việc triển khai những chiến lược quảng bá thương hiệu và định vị sản phẩm. Điều này cũng cho thấy, IDP có thể sẽ tiếp tục duy trì hiện trạng thua lỗ trong năm nay.

Không thể phủ nhận những chuyển biến của IDP dưới bàn tay của Trần Bảo Minh. Tuy nhiên IDP và Love’in Farm không đạt được thành công như những kỳ vọng ban đầu cũng là điều chẳng thể bàn cãi. Lý giải điều này có lẽ phần nào nằm ở câu chuyện phù thủy marketing Trần Bảo Minh có phép thuật hết linh nghiệm và tham vọng vươn mình lên nhóm 1 của IDP có phần hơi quá sức.

Nhiều chuyên gia từng cho rằng, Love’in Farm – “sản phẩm đầu tay” của Trần Bảo Minh khi về IDP chưa tạo ra sự khác biệt lớn so với những sản phẩm trước đó mà ông từng gây dựng.

Hình ảnh của Love’in Farm có phần tương đồng có những chiến dịch khác ông Minh từng thực GĐ này TH Truemilk hay Asia Foods. Trong khi chính mình IDP không phải là doanh nghiệp đủ mạnh để tranh đua về tiềm lực có những đơn vị lớn có định hướng sản phẩm tương đồng.

Love’in Farm là thương hiệu được IDP đưa ra đầu năm 2013, bên cạnh thương hiệu Sữa Ba Vì – cái tên ban đầu của IDP. Ban đầu, doanh nghiệp chọn lọc thông điệp “Yêu thương trong từng giọt sữa”. Việc nhắm vào yếu tố cảm xúc, tình cảm của người tiêu dùng mà IDP sử dụng cho dòng Love’in Farm cũng không khác nhiều so với mhữngh tiếp thị sản phẩm mì Gấu Đỏ của Asia Food mà vị phù thủy marketing này từng thực hiện.

Từ “Farm” được ông đưa vào thương hiệu mới “Love’in Farm” cộng phần nào tương đồng có “Farm Fresh” – từng là cụm từ được Trần Bảo Minh đề xuất khi thi công cho TH Milk, dù đã không được chấp thuận. Xét dưới góc độ định vị thương hiệu và giá, rõ ràng có sự trùng hợp giữa Love’in Farm và TH True Milk, vốn cộng có bóng dáng của Trần Bảo Minh.

Cho dù ban đầu khi tham dự vào IDP, ông Minh từng nói không đặt lợi nhuận lên danh tiếng có doanh nghiệp này, nhưng rõ ràng vận hành liên tục thua lỗ và phải đặt ra quá trình tái cơ cấu khi đối tác chiến lược xuất hiện đã phần nào biểu hiện bức tranh không mấy tươi sáng.

Sữa tươi Mười vào sáng tinh mơ và câu chuyện 20 năm gây thương nhớ của những cô chủ quán dễ thương nhất Sài Gòn

Theo Tuyết Lan

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *