Sức mạnh của IoT: Từ phát hiện nhiệt độ không chuẩn trong cửa hàng kem đến ngăn chặn nạn ăn cắp dầu từ đường ống

Công ty phân phối kem ở Ấn Độ đã có lợi nhuận gấp 5 lần so có kinh phí đầu tư ban đầu cho cảm biến báo kem tan chảy sau 13 tháng.

Áp dụng Internet of Things trong cửa hàng phân phối kem

Một công ty sữa của Ấn Độ có 150 cửa hàng kem. Ở Ấn Độ, cúp điện là chuyện xảy ra không ngừng nghỉ, nên công ty này phải sở hữu cho mỗi cửa hàng kem 1 máy phát điện diesel dự phòng để chắc chắn kem không bị chảy trong thời gian cúp điện.

Tuy nhiên, quản lý một số cửa hàng thường tắt máy phát điện để tiết kiệm kinh phí. Chuyện đây không có gì đáng phàn nàn lắm, miễn là không cúp điện.

Mỗi lần cúp điện, công ty này có thể mất vài nghìn đô la do kem tan chảy và bị hỏng. Đây là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, khiến chính phủ có thể đưa ra những chọn lọc pháp lý đối có họ.

Sức mạnh của IoT: Từ phát hiện nhiệt độ không chuẩn trong cửa hàng kem đến ngăn chặn nạn ăn cắp dầu từ các con phố ống - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Họ chọn lọc tìm đến Nimble Wireless, 1 công ty khởi nghiệp trong nước, để xin trợ giúp. Theo Siva Sivakumar, Giám đốc Điều hành của Nimble Wireless, họ đã triển khai lắp đặt một số thiết bị đa cảm biến nhỏ trong tủ kem. Các cảm biến này tự động kết nối có mạng lưới và có thể được giám sát từ xa thông qua phần mềm chạy trên đám mây.

Nếu nhiệt độ trong tủ kem tăng từ 1 đến 2 độ, hệ thống sẽ cảnh báo cho người quản lý đang làm nhiệm vụ. Nếu sự cố không được khắc phục trong 5 phút, hệ thống sẽ cảnh báo cho người quản lý ở cao cấp hơn. Nếu nhiệt độ trong tủ kem đây vẫn tiếp tục tăng lên, hệ thống sẽ tiếp tục báo cáo vấn đề lên một số cấp trên nữa, tới tận Giám đốc Điều hành, nếu cần thiết.

Và những cảnh báo này không dễ làm chỉ là thư điện tử hoặc tin nhắn, vốn dĩ có thể thuận lợi bị bỏ qua hoặc phớt lờ đi, đặc trưng là vào ban đêm. Hệ thống còn gửi những cảnh báo bằng giọng nói để nhắc người đang ở trong cửa hàng thực hiện hành động.

Trong trường hợp người nhận được cảnh báo không biết phải làm gì, hệ thống sẽ gợi ý một số hành động, chẳng hạn như đâyng cửa tủ hoặc bật máy phát điện. Nó cũng chạy một số cảnh báo xu hướng, qua đây cho thấy sự cố vừa xảy ra ở đâu, sự cố 1 lần hay có tính hệ thống, và hành động khắc phục diễn ra nhanh hay chậm.

Trong vòng 1 tháng triển khai biện pháp trên ở toàn bộ một số cửa hàng, công ty sữa này bắt đầu thấy được lợi ích. Theo tính toán của họ, sau 13 tháng, lợi nhuận họ thu về đã lớn gấp 5 lần so có khoản đầu tư ban đầu. Nimble Wireless hiện đang mở rộng biện pháp phát triển riêng cho công ty sữa này tới một số công ty thực phẩm khác sản xuất pho mát, bơ, và gia vị ở Ấn Độ.

Đặt cảm biến để chống nạn ăn cắp dầu từ các con phố ống

Một ví dụ khác đây là nạn ăn cắp dầu từ các con phố ống. Đó là 1 vấn nạn lớn, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho ngành dầu khí. Điều đáng ngạc nhiên là, chuyện này không ngừng nghỉ xảy ra, và không chỉ ở một số nước đang phát triển.

Giải pháp đưa ra là con pig thông minh, tức thiết bị vệ sinh đặt trong các con phố ống. Con pig thông minh chứa nhiều cảm biến khác nhau, có thể phát hiện và báo cáo hiện trạng ăn cắp dầu cộng một số vấn đề khác như thành ống dẫn bị ăn mòn, hay có khả năng ống dẫn bị rò rỉ.

Khi kết hợp 1 thiết bị bởi thế có phần mềm đánh giá và báo cáo dựa trên đám mây, thì lợi ích có lại cho bạn là vô cộng lớn. Steve Banks, Giám đốc quản lý của i2i Pipelines, nhà sản xuất con pig thông minh, cho biết: “Với con pig thông minh, bạn có thể giảm kinh phí phát hiện vấn đề trong các con phố ống xuống 95% so có một số biện pháp kiểm tra truyền thống”.

Lợi ích cụ thể của một số hình thức hoạt động từ xa dựa trên IoT như thế này, bao gồm:

Giảm kinh phí hoạt động, vì một số vấn đề được phát hiện và khắc phục từ sớm. Các kinh phí hoạt động khác, như tiêu thụ gas cũng giảm.

– Giảm những gián đoạn trong quá trình giao hàng và sản xuất, vì công ty có thể cung cấp một số cam đoan về dịch vụ tốt hơn, theo đây tránh được một số hình phạt do vi phạm hợp đồng.

– Tăng tỉ lệ giao hàng đúng hạn, có lại dịch vụ bạn tốt hơn.

– Giảm một số kinh phí do hệ thống bị gián đoạn, giúp tránh được nhiều kinh phí liên quan phát sinh.

– Tối ưu hóa hệ thống hậu cần, cho phép tổ chức thực hiện tối ưu hóa tốt hơn đối có một số nguồn lực như lái xe, hậu cần, phương tiện, và cơ sở vật chất để đạt hiệu quả tối đa.

Nội dung trên được trích dẫn trong cuốn Thiết lập Internet vạn vật trong công ty của tác giả Maciej Kranz, Phó chủ tịch, Phụ trách Nhóm biện pháp đổi mới chiến lược sáng tạo ở Cisco. Alphabooks tổ chức sự kiện trình làng quyển sách này ở TP HCM ngày 3/10. Nội dung cuốn sách đề cập nhiều khía cạnh liên quan đến việc ứng dụng IOT đối có công ty.

Việt kiều Mỹ vượt qua ngăn cản của gia đình, về Việt Nam làm bình trữ điện năng lượng xanh: Đưa ra 1 biện pháp, tạo công ăn việc khiến cho người dân, tôi khởi nghiệp ở quê hương là rất đáng!

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *