Sức mạnh khủng khiếp của ‘Hiệu ứng Amazon’ khi xuất hiện trên thị trường: Không chỉ sàn thương mại điện tử, kể cả các cửa hàng vật lý cũng lâm vào đường cùng

Việc Amazon gia nhập vào 1 phân khúc phân khúc có thể mhữngh tân hoàn toàn thói quen mua sắm, lật đổ chuỗi cung ứng và gây ra sức ép lớn lao lên giá và biên lợi nhuận của toàn bộ những bên liên quan.

Không ai có thể phủ nhận được rằng Amazon đã làm được quá nhiều điều tốt cho người tiêu dùng. Họ mở rộng mhững chọn lọc, khiến việc mua sắm phát triển thành dễ dàng hơn và có thể có lại những giá trị sản phẩm hoàn hảo hơn.

Dẫu vậy, chúng ta cũng chẳng thể phủ nhận được sức mạnh khủng khiếp đến đáng lo ngại của “hiệu ứng Amazon”, thứ đang len lỏi trong mọi ngõ ngách của địa cầu phân phối lẻ và thậm chí là trọn vẹn lĩnh vực kinh doanh.

Amazon giống như 1 con gorilla khổng lồ. Việc họ gia nhập vào 1 phân khúc phân khúc có thể mhữngh tân hoàn toàn thói quen mua sắm, lật đổ chuỗi cung ứng và gây ra sức ép lớn lao lên giá và biên lợi nhuận của toàn bộ những bên liên quan.

Ban đầu chỉ là những cuốn sách sau đây đế chế này đã mở rộng sang phân phối gần như mọi loại hàng hóa trên đời. Kết quả là như ở phân khúc Mỹ, thương mại điện tử phát triển thành thịnh hành hơn bao giờ hết đã đành nhưng đã có hàng loạt nhà phân phối lẻ vật lý cũng lâm cảnh đường cùng, phải đâyng cửa, phá sản vì Amazon.

Ngành phân phối lẻ Mỹ là 1 nạn nhân

Ngành phân phối lẻ Mỹ từng là 1 trong những niềm tự hào của nền kinh tế số 1 địa cầu. Trong số 10 doanh nghiệp phân phối lẻ lớn nhất toàn cầu, có 5 hãng đến từ Mỹ và 5 doanh nghiệp từ châu Âu theo xếp hạng năm 2015 của Global Powers of Retailing.

Trong GĐ từ 1993-2015, doanh số ngành phân phối lẻ Mỹ đã tăng trưởng bình quân 4,5% và đạt 24 nghìn tỷ năm 2015. Tính đến tháng 5/2015, ngành kinh doanh này đã tạo ra 15,7 triệu việc làm và liên tục tuyển thêm người bất chấp tình hình gặp khó của phân khúc.

Dẫu vậy, nhiều chuyên gia cho rằng ngành phân phối lẻ Mỹ đang chết dần trước sự xâm lăng mạnh mẽ của thương mại điện tử cũng như sự mhữngh tân trong thói quen mua sắm của người dân. Từ đầu năm đến nay, số liệu của Standard & Poor cho thấy dao động 10 doanh nghiệp phân phối lẻ ở Mỹ đã bị buộc phá sản. Thậm chí đến chuỗi cửa hàng Sear nổi tiếng được thi công từ năm 1886 cũng bị đẩy đến bờ vực khủng hoảng.

“Tử thần” Amazon

Sự bùng nổ mạnh mẽ của thương mại điện tử đang khiến ngành phân phối lẻ Mỹ cũng như mhững nhà đầu tư trong mảng này “sứt đầu mẻ trán”. Theo giám đốc điều hành Richard Hayne của hãng Urban Outfitters, sự phát triển của thương mại điện tử đi kèm có việc tăng lên quá nhiều chuỗi cửa hàng đã ảnh hưởng lớn đến ngành phân phối lẻ. Tình trạng này tương tự như bong bóng phân khúc nhà đất khi mở rộng quá nóng và có nguy cơ xì hơi.

Dự báo của hãng Credit Suisse cho thấy dao động 8.640 cửa hàng phân phối lẻ ở Mỹ sẽ phải đâyng cửa trong năm nay, vượt qua số cửa hàng phải đâyng cửa trong cuộc khủng hoảng năm 2008 cũng như sau vụ bong bóng dotcom năm 1997, qua đây tác động mạnh đến phân khúc lao động Mỹ.

Số liệu của Tổng cục thống kê lao động Mỹ (BLS) cho thấy ngành phân phối lẻ Mỹ đã mất bình quân 9.000 lao động mỗi tháng từ đầu năm đến nay, 1 con số kém hơn rất nhiều so có tạo thêm bình quân 17.000 việc làm mỗi tháng trong năm 2016.

Sức mạnh khủng khiếp của ‘Hiệu ứng Amazon’ khi xuất hiện trên phân khúc: Không chỉ sàn thương mại điện tử, kể cả mhững cửa hàng vật lý cũng lâm vào đường cùng - Ảnh 1.

Ước tính hơn 8.000 cửa hàng phân phối lẻ ở Mỹ phải đâyng cửa trong năm 2017.

Hãng Goldman Sachs ước tính có mỗi 1 triệu USD doanh số, mhững doanh nghiệp thương mại điện tử chỉ cần bình quân 0,9 lao động trong khi mhững doanh nghiệp phân phối lẻ truyền thống cần tới 3,5 người. Như vậy, Goldman cho rằng phân khúc lao động Mỹ sẽ mất 100.000 việc làm trong năm nay do tác động từ thương mại điện tử.

Những cửa hàng sập tiệm và những doanh nghiệp phân phối lẻ gặp gặp khó ở Mỹ trước sự ảnh hưởng của Amazon chỉ là sự khởi đầu cho “cái chết của ngành phân phối lẻ Mỹ“. Nhiều chuyên gia dự báo mảng kinh doanh đáng tự hào này của người Mỹ sẽ còn chịu tác động sâu sắc hơn đến từng ngõ ngách khi thương mại điện tử phát triển thành phổ biến và đã đi vào hoạt động hơn.

Mặc dù chỉ số ngành phân phối lẻ của S&P 500 đã tăng 10% từ đầu năm đến nay nhưng chủ yếu là do Amazon đâyng góp 1/3 trong số đây. Cổ phiếu của Amazon đã tăng 33% từ đầu năm đến nay lên mức 477 tỷ USD, cao hơn 1 nửa số tập đoàn phân phối lẻ đang niêm yết ở Mỹ. Nếu bỏ Amazon khỏi S&P 500, chỉ số ngành phân phối lẻ Mỹ sẽ đi ngang kể từ đầu năm 2015.

Sức mạnh khủng khiếp của ‘Hiệu ứng Amazon’ khi xuất hiện trên phân khúc: Không chỉ sàn thương mại điện tử, kể cả mhững cửa hàng vật lý cũng lâm vào đường cùng - Ảnh 2.

Mình Amazon thống trị trong chỉ số phân phối lẻ Mỹ.

Hiệu ứng Amazon

Amazon đã rất nhiều lần khiến cổ phiếu của mhững đối thủ lao đao chỉ ngay sau khi phát đi những bản tin ngắn ngủi thông báo họ sắp bước chân vào 1 lĩnh vực nào đây.

Lý do rất dễ làm: Amazon có rất nhiều tiền mặt và 1 mạng lưới logistics mà không doanh nghiệp nào có thể so sánh được, và khi họ sẵn sàng khai thác 1 lĩnh vực khác hoặc mở rộng địa vị của mình trên phân khúc thì mhững nhà đầu tư sẽ phải dè chừng và rút cổ phần của mình trong mhững doanh nghiệp khác sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ bởi Amazon.

Ví dụ điển hình là vào dao động tháng 6/2018, Amazon có đưa ra 1 thông báo ngắn ngủi rằng đang tuyển mhững doanh nhân khởi nghiệp để điều hành mạng lưới chuyển phát nội địa. Động thái này có thể ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mhững đại gia vận chuyển như FedEx hay UPS.

Ngay tức thì, giá cổ phiếu hai hãng này đã mất lần lượt 1,3% và 2,3%. Vốn hóa của họ bởi thế cũng bốc hơi tổng cùng gần 3 tỷ USD.

Vài giờ sau thông báo này, Amazon tiếp tục cho biết sẽ mua startup dược phẩm trực tuyến – PillPack. Vụ chuyển nhượng này đã khiến ngành chăm sóc sức khỏe xôn xao.

Tin tức về động thái này đã thổi bay 14,5 tỷ USD vốn hóa của 3 chuỗi hiệu thuốc Walgreens Boots Alliance, CVS Health và Rite Aid cùng 3 hãng phân phối dược phẩm là Cardinal Health, AmerisourceBergen và McKesson. Trong đây, mất giá mạnh nhất là cổ phiếu Rite Aid (11,1%) và Walgreens (9,9%).

Tổng cùng trong 1 dao động thời gian ngắn ngủi, Amazon đã có thể thổi bay 18 tỷ USD vốn hóa của 8 doanh nghiệp chỉ vì 1 thông báo ngắn ngủi, thậm chí chưa đảm bảo.

Nhìn chung Amazon đang dần trở thành 1 đế chế quá hùng mạnh, họ nắm trong tay quyền lực chi phối được rất nhiều thứ. Bất kỳ khi nào, xuất hiện ở đâu, Amazon cũng khiến những bên liên quan phải lo sợ.

Bước đi của Amazon ở Việt Nam giống hệt mhữngh họ từng đổ bộ vào Úc, Brazil: Lazada, Tiki, Shopee… sắp chạm trán đối thủ sừng sỏ nhất từ trước đến giờ

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *