Sửng sốt trước sự sáng tạo trong cách dạy học của các ngôi trường trên khắp thế giới

Học sinh nghèo vượt khó để tới lớp; học sinh ở 1 số nước phát triển hòa mình vào có môi trường xung quanh hay những lớp học không bàn ghế, sách vở… là những 1 sốh dạy học sáng tạo khắp địa cầu.

Bangladesh – trường học nổi vận hành bằng năng lượng mặt trời

 Sửng sốt trước sự sáng tạo trong 1 sốh dạy học của 1 số ngôi trường trên khắp địa cầu - Ảnh 1.

Trên khắp địa cầu, trường học đang “tái phát minh” giáo dục. Suốt mùa gió mùa ở Bangladesh, gần 1/3 quốc gia này bị lũ lụt, khiến cho việc đến trường là gần như chẳng thể. Tổ chức phi lợi nhuận Shidhulai Swanirvar Sangstha đã nảy ra 1 1 sốh để có giáo dục đến có những học sinh bị ảnh hưởng nhiều nhất: tạo ra những ngôi trường nổi vận hành bằng năng lượng mặt trời.

Mỗi buổi sáng, 1 số ngôi trường tiểu học này đi đến đến những cùng đồng khác nhau, đâyn học sinh dọc các con phố. Các chiếc thuyền này có thể chứa và dạy đến 30 học sinh. Những ngôi trường này có 1 laptop, hàng trăm quyển sách và 1 số tài nguyên vận hành bằng nguồn điện từ những tấm năng lượng mặt trời ngay trên nóc thuyền.

Anh – thực ở ảo (VR)

 Sửng sốt trước sự sáng tạo trong 1 sốh dạy học của 1 số ngôi trường trên khắp địa cầu - Ảnh 2.

Công nghệ xóa mờ ranh giới giữa đời thực và địa cầu kĩ thuật số đang có 1 khoảnh khắc lớn trong giáo dục ngay thời điểm này, khi đang tiến vào 1 số lớp học trên khắp địa cầu. Trong số những ngôi trường đồng ý công nghệ này có Sevenoaks ở Anh.

Ở đây, VR được đưa vào 1 số lớp học trong nhiều môn học như nghệ thuật, lịch sử và địa lý. Học sinh ở ngôi Sevenoaks đang sử dụng công nghệ này để đi thực địa (dĩ nhiên là ảo!), và tạo ra những bức tranh 3D có thể chuyển động được.

Bali – trường học xanh

 Sửng sốt trước sự sáng tạo trong 1 sốh dạy học của 1 số ngôi trường trên khắp địa cầu - Ảnh 3.

Như Green School (Trường Xanh) ở Bali, Indonesia cho thấy, sáng tạo không phải khi nào cũng gắn liền có công nghệ. Nằm giữ 1 số khu rừng nhiệt đới và được làm hoàn toàn bằng tre, sứ mệnh của ngôi trường này là giáo dục 1 số học trò về sự bền vững bằng 1 sốh sử dụng 1 1 sốh tiếp cận tổng thể. Học sinh, từ lứa tuổi nhà trẻ đến trung học, được học 1 sốh ý thức có môi trường hơn đồng thời cũng được học những đề tài truyền thống như toán học và ngôn ngữ.

Green School hiện có lượng học sinh rất phong phú, đến từ khắp nơi trên địa cầu và họ hi vọng tạo ra được thế hệ lãnh đạo “Xanh” thứ hai. Ngôi trường này vận hành trên 3 nguyên lý dễ làm: có tính địa phương, để môi trường dẫn dắt và hãy nghĩ về tương lai của con cháu.

Ghana – 1 số sân chơi tạo ra điện

 Sửng sốt trước sự sáng tạo trong 1 sốh dạy học của 1 số ngôi trường trên khắp địa cầu - Ảnh 4.

Ở nhiều khu vực nông thôn của Ghana, điện rất thiếu hoặc không có. Học sinh ở đây chẳng thể học được sau khi trời tối, gây cản trở đến thời cơ được vào trung học. Vì thế, tổ chức Empower Playgrounds đã tạo ra những vòng đu quay sử dụng chính năng lượng của học sinh khi chơi để sạc pin, thắp sáng cho 1 chiếc đèn treo nhỏ. Mỗi lần sạc như thế sẽ giúp chiếc đèn sáng đến 40 giờ, cho phép 1 số học sinh có thể học được thuận tiện vào buổi tối.

Canada – lớp học không giấy và không bàn ghế

 Sửng sốt trước sự sáng tạo trong 1 sốh dạy học của 1 số ngôi trường trên khắp địa cầu - Ảnh 5.

Khó mà tưởng tượng được 1 phòng học không có bàn ghế và giấy, nhưng giờ đây chuyện đây là thật. Chẳng hạn, ở 1 số ngôi trường ở Canada và Mỹ, xu hướng tạo ra những không gian mở và thoái mái trong thời gian gần đây đã làm biến mất những bộ bàn ghế truyền thống. Thay vào đây, những quả bóng nẩy, ghế lười và những tấm thảm ngồi đang thế chỗ, còn iPad và máy vi tính thay cho bút và giấy.

Học sinh nộp bài tập thông qua những công cụ khác nhau như Google Classroom, và giáo viên có thể phản hồi và chấm bài trong thời gian thực. Ngay cả những chiếc bảng truyền thống cũng được thay bằng bảng thông minh.

Hà Lan – việc học được cá nhân hóa

 Sửng sốt trước sự sáng tạo trong 1 sốh dạy học của 1 số ngôi trường trên khắp địa cầu - Ảnh 6.

Những ngôi trường Steve Jobs được tạo cảm hứng, chứ không phải là liên kết, bởi nhà sáng lập Apple. Triết lý của họ là khuyến khích cá nhân hóa việc học bằng giao cho học sinh, ở mọi lứa tuổi của cấp tiểu học, nhiều kiểm soát hơn. Học sinh được chọn môn học, 1 sốh học và tốc độ học.

Giáo viên được xem là “huấn luyện viên” và học sinh được gộp nhóm không phải theo độ tuổi mà là theo thế mạnh và sự hứng thú của chúng. Lịch học rất linh động và mỗi học sinh được giao 1 chiếc iPad. Mô hình này bắt đầu ở Hà Lan, và đã có thêm 1 ngôi trường tương tự được mở ở Johannesburg, Nam Phi hồi năm 2016.

Thụy Điển – trường học không phân biệt giới tính

 Sửng sốt trước sự sáng tạo trong 1 sốh dạy học của 1 số ngôi trường trên khắp địa cầu - Ảnh 7.

Tại trường mẫu giáo Egalia ở Stockholm, những từ như “cậu bé ấy”, “cô bé ấy” không bao giờ được sử dụng. Các bé trai có thể chơi búp bê và 1 số bé gái có thể chơi xe cứu hỏa. Không có khu vực được chỉ định riêng cho mỗi giới tính và sách ở đây được chọn lọc cẩn trọng để tránh việc “phân loại” truyền thống ấy.

Egalia và những ngôi trường mẫu giáo tương tự khác ở Thụy Điển từ chối đồng ý những “khuôn mẫu” giới tính, và hi vọng giúp học trò của mình chống lại được những “chuẩn” giới tính xã hội, điều mà họ tin rằng có thể gây cản trở sự phát triển và sự đồng ý.

Singapore – giáo viên… robot

 Sửng sốt trước sự sáng tạo trong 1 sốh dạy học của 1 số ngôi trường trên khắp địa cầu - Ảnh 8.

Pepper là 1 robot có khả năng tương tác có học sinh và trả lời những câu hỏi của chúng. Được công bố hồi năm ngoái như là 1 phần trong dự án thử nghiệm ở Singapore, Pepper đã giúp 1 số giáo viên ở trường mẫu giáo triển khai bài học và kể chuyện cho học trò nghe. Các giáo viên cho biết loại robot này đã giúp những học sinh nhút nhát thoát được ra khỏi “vỏ ốc” của mình và tạo ra 1 bầu không khí tương tác, vui tươi để học tập.

Đan Mạch – 1 số ngôi trường mẫu giáo trong rừng

 Sửng sốt trước sự sáng tạo trong 1 sốh dạy học của 1 số ngôi trường trên khắp địa cầu - Ảnh 9.

Dù 1 số ngôi trường được đặt trong môi trường xung quanh là không phổ biến trên địa cầu, nhưng ở Đan Mạch, việc dạy cho trẻ tầm quan trọng của mẹ môi trường xung quanh được bắt đầu từ rất sớm. Theo cơ quan quản lý môi trường xung quanh và rừng của Đan Mạch, trên 10% 1 số ngôi trường mẫu giáo được đặt trong rừng hay những nơi môi trường xung quanh khác.

Những ngôi trường này sử mọi thứ xung quanh làm công cụ dạy học, và việc ăn thực phẩm hữu cơ, tản bộ các con phố dài và nuôi gà là 1 phần trong 1 số bài học mỗi ngày. Những người ủng hộ mô hình trường học này cho rằng trẻ em phát triển 1 số kĩ năng vận động tốt hơn khi có nhiều không gian và thời gian để chơi đùa trong môi trường xung quanh, thay vì là bị ngồi trong 1 số phòng học.

Mỹ – địa cầu như lớp học của khách mua

 Sửng sốt trước sự sáng tạo trong 1 sốh dạy học của 1 số ngôi trường trên khắp địa cầu - Ảnh 10.

Các học sinh ở trường THINK Global trải qua mỗi học kỳ ở 1 đất nước khác nhau. Các em được học ngôn ngữ và ở mỗi nơi đặt chân tới, 1 số em được làm việc có những chuyên gia địa phương để nghiên cứu về 1 số khía cạnh lịch sử, văn hóa, kinh tế xã hội của đất nước ấy. Điểm đến cho năm học 2018 – 2019 gồm Ấn Độ, Botswana, Nhật Bản và Tây Ban Nha.

Bài học Thứ nhất người thầy Do Thái dạy học trò: Mục tiêu rõ ràng tạo nên sự khác biệt!

Theo Lê Thanh Hải

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *