Tại sao các đại gia trên thương trường thường được ví với “cá mập” chứ không phải một loài nào khác?

Cá mập có nhiều đặc điểm mạnh mẽ của những đại gia lăn lộn, từng trải trên thương trường và phải tranh giành vất vả để sinh tồn.

Chúng tôi xin trình làng bài viết “Luận về cá mập” của chuyên gia tư vấn và đào tạo phân phối hàng Đỗ Xuân Tùng. Mời độc giả đón đọc.


Các tycoon (đại gia) danh tiếng địa cầu thường được ví có cá mập. Họ ít khi được ví với loài thú ăn thịt nào khác có tính bay bướm như đại bàng. Chính chương trình show nổi tiếng tìm kiếm nhà đầu tư cho 1 vài dự án khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực của Mỹ cũng được lấy tên là SHARK TANK – bể cá mập, chứ không phải tên khác. Lý do nằm ở đặc điểm của loài động vật ăn thịt hung dữ này.

1. Sức mạnh thầm lặng

Các đại gia không bao giờ phải tự nói lên rằng mình giàu có, cái đó ai cũng biết rồi, họ không phải quảng bá làm gì nữa. Họ làm là vì giá trị của họ, chứ không phải là vì tiền. Ẩn thân với họ là một nhu cầu chứ không còn là điều gì gượng ép.

Họ giống cá mập ở điểm là chỉ khi nhìn vào kết quả hành động, chúng ta mới thấy tầm của họ. Chỉ trước khi tấn công, cá mập mới lộ cái vây hình tam giác nguy hiểm cho 1 vài nạn nhân nhìn thấy. Và thường thì nhìn thấy là khó thoát khỏi hàm răng khủng khiếp của nó rồi.

2. Cạnh tranh mạnh mẽ để sinh tồn

Đây là đặc tính nổi trội của loài cá mập. Mỗi con cá mập mẹ khi có thai có nhiều con con. Tuy nhiên, khi ra đời khi nào cũng chỉ còn 1 con duy nhất. Vì ngay từ trong bụng mẹ chưa tới khi ra đời, cả lũ đã chiến đấu với nhau, ăn thịt lẫn nhau cho tới khi chỉ còn 1 con tồn ở.

Nếu có gì khác biệt giữa người thường và 1 vài ông lớn thì chính là bản năng mạnh mẽ của họ. Họ khi nào cũng sẵn sàng để chiến đấu. Với họ, sống và chiến đấu là hai phạm trù chẳng thể tách rời, thà là hy sinh trong khi chiến đấu, còn hơn là tồn ở mà không có chiến đấu.

3. Cá mập phải tự bơi mới nổi được

Không như cá khác có bóng hơi giúp nổi trong nước, cá mập không có nên nó ép buộc phải bơi mới nổi được và mới có oxygen chảy qua có để nuôi sống cơ thể. Tức là khác các loài động vật khác, ngay cả khi ngủ nó cũng phải bơi và chỉ dừng bơi khi đã chết. Chính bởi thế cơ thể nó không tích mỡ và da lẫn cơ thì cứ như làm bằng thép.

Không khoan nhượng với chính mình, luôn chiến đấu để tồn tại chứ không trông mong vào “cái phao” nào là đặc tính của những người có chí và có khả năng để làm lớn.

4. Hàm răng sắc nhọn

Hàm răng tam giác nhọn hoắt của cá mập có tới 3 lớp, cuộn sẵn trong hàm nó. Răng nào gãy sẽ có răng khác chìa ra để thay thế. Có thể ví răng của cá mập với đặc tính sẵn sàng làm lại từ con số 0 thì thấy người thành công trong đời luôn cần bước qua thất bại để tới với thành công.

Trận Xích Bích, nhiều người coi Tào Tháo là kẻ không túc trí đa mưu, bị Khổng Minh và Bàng Thống lừa như đứa trẻ con. Tuy nhiên, trong con mắt của những nhà phân tích thời hiện đại, cái khủng khiếp của ông ấy nằm ở việc cả 3 lần chạy suýt mất xác do bị truy kích vẫn ha hả cười với binh sỹ xung quanh được. Người như thế, có lẽ chỉ khi nhắm mắt xuôi tay mới hết phấn đấu. Không thành công thì chỉ có thể là do không may mắn.

5. Khả năng đánh hơi

Cá mập có khả năng phát hiện con mồi qua mùi máu 1 vàih xa hàng dặm. Trong cuốn Hải trình Kontiki, các nhà thám hiểm đã từng kể chuyện họ cả ngày đi không gặp con cá mập nào trên đường di chuyển nhưng chỉ cần một giọt máu hay dầu khi mổ cá rơi xuống là không rõ từ đâu, không hề báo trước, cả đàn sẽ lao tới.

Thời gian đi làm trực tiếp cho tới lúc đi tư vấn, tôi từng gặp các vị không ai hiểu nổi. Họ ra quyết định vào lúc cả đám đông chẳng ai làm như vậy. Cả thị trường bàn tán, cười họ vì nghĩ họ sẽ hỏng. Tới lúc họ thành công thì mới ồ với à vì hiểu ra cách nhìn của họ.

Trong 5 vị giám khảo của Shark Tank có tới 3 vị đứng lên từ cuộc sống nghèo khổ, tay trắng phải tự kinh doanh trên đường phố. Sự không khoan nhượng trong quan điểm và lối hành xử, không phải chỉ với người khác mà còn với chính mình, là điều có thể thấy rất rõ trong mọi hành động của 1 vài đại gia.

Những kỹ thuật Sales thành công ở phương Tây nhưng không tiến hành được ở Việt Nam

Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *