Tại sao các nhà quản lý thích “diễn vở kịch” sa thải nhân viên vào chiều thứ 6?

Khi 1 nhân viên bị sa thải bởi sự thất bại hay không đạt tới nguyên tắc công việc của doanh nghiệp, một vàih duy nhất để giải quyết vấn đề là trao đổi trực tiếp.

Hầu hết một vài nhà quản lý đều thích diễn vở kịch này vào chiều muộn ngày thứ Sáu. Thời điểm đấy, đa số đồng nghiệp của người bị sa thải đều đã rời văn phòng. Do đấy, người bị sa thải sẽ không phải chịu cảnh bị bẽ mặt trước 1 “khán giả” nào đấy.

Hơn nữa, nhân viên đấy có thể sử dụng thời gian cuối tuần để thu xếp mọi việc và dự định tìm kiếm 1 công việc mới, đăng ký trợ cấp thất nghiệp hoặc làm tất cả những gì cần thiết.

Bất kỳ khoản tiền nào mà họ xứng đáng được hưởng đều nên được chi trả vào cuối buổi trò chuyện. Việc say mèm đã là quá đủ cho 1 cơn chấn động tâm lý, việc đắn đo không biết khi nào một vài tấm séc mới được gửi đến càng làm tăng thêm nỗi khốn khổ.

Tiền trợ cấp thôi việc – nếu có trong chính sách bán hàng của doanh nghiệp – cũng nên được chi trả luôn vào thời điểm đấy. Các kỳ nghỉ lễ hay nghỉ phép cũng nên được tính luôn vào tiền trợ cấp.

Hãy đặt khách hàng vào địa điểm của người khác. Chắc chắn khách hàng cũng sẽ thấy được việc sa thải là không hoàn toàn công bằng. Trừ khi khách hàng nhận được tất cả số tiền mà khách hàng xứng đáng được hưởng, còn nếu không khách hàng sẽ nghĩ: “Ồ, tôi sẽ thuê 1 luật sư để lấy lại số tiền mà cái doanh nghiệp chết giẫm kia nợ tôi”.

Hãy loại bỏ ngay tư tưởng đấy khỏi đầu những nhân viên bị sa thải bằng một vàih suy xét trước đến tất cả một vài vấn đề đấy.

Một hành động lịch sự khác mà khách hàng cần thực hiện là giữ bí mật về việc nhân viên bị sa thải. Tất nhiên, bộ phận nhân sự và kế toán cần phải biết điều này. Nhưng thay vì trao đổi vấn đề có những nhà quản lý cần thiết, khách hàng nên xử lý vấn đề 1 một vàih cẩn trọng, kín đáo.

Phân cảnh cuối cùng trong vở kịch sa thải đảm bảo sẽ là GĐ ít tha hồ nhất cho khách hàng – 1 nhà quản lý. Đó là bởi trong buổi trò chuyện căng thẳng cao độ cuối cùng, khách hàng sẽ phải đối mặt trực tiếp có nhân viên, bởi thế khách hàng sẽ muốn phân cảnh đấy qua đi nhanh nhất có thể.

Cách tốt để bắt đầu 1 cuộc sa thải hay thông báo thôi việc đấy là nhìn nhận tổng quát lại những gì đã xảy ra. Không cần phải kéo dài việc này cũng như không cần nói hết những sai lầm của người khác.

Việc này nên diễn ra như sau: “Như anh đã biết trong cuộc trò chuyện trước đấy, chúng ta đã đề ra những nguyên tắc nhất định trong công việc. Tôi cho rằng chúng ta đã gần tiến đến được những nguyên tắc này dựa trên những nền móng hợp lý và công bằng.

Như tôi đã đề cập có anh rất nhiều lần trong vài tuần trước, công việc của anh không đạt được nguyên tắc đề ra. Tôi không cho rằng đấy là do sự thiếu nỗ lực từ phía anh.

Tuy nhiên, công việc đã không được đã đi vào hoạt động và tôi nghĩ rằng điều này không có gì đáng ngạc nhiên đối có anh. Chúng ta cần phải kết thúc công việc của anh ở đấy hôm nay. Tôi thật sự lấy làm tiếc về điều đấy.

Tôi đã rất hy vọng công việc được đã đi vào hoạt động ở mức tốt nhất có thể. Nhưng mọi việc không được như mong muốn, và chúng ta buộc phải đối mặt có thực ở.

Đây là phiếu chi trả tiền cuối cùng, bao gồm trợ cấp thôi việc trong 1 tháng cùng có tiền nghỉ lễ và nghỉ phép. Số tiền này có lại cho anh khoản thu nhập trong dao động thời gian đủ để anh tìm 1 công việc khác”.

Bạn có thể biến đổi trọng tâm tùy theo từng trường hợp, nhưng trên đấy là những điều cần phải nói. Không tô vẽ cho những tin xấu đấy nhưng cũng không được quá lỗ mãng, thẳng thừng. Bạn sẽ phải tìm ra những câu nói thích hợp có từng tình huống cũng như giúp khách hàng thấy được tha hồ.

May mắn là thời kỳ gửi kèm thông báo sa thải nhân viên vào phong bì thu nhập của họ đã qua. Cách làm đấy quả thật rất thiếu nhân văn. Người ta có thể hiểu được sự cần thiết của hành động đấy trong 1 nhà máy mà ở đấy hàng nghìn người buộc phải bị sa thải hoặc tất cả nhà máy bị đấyng cửa và tất cả mọi người đều phải ra đi.

Những tình huống đấy hoàn toàn không liên quan gì đến hiệu suất công việc của mỗi cá nhân. Khi 1 nhân viên bị sa thải bởi sự thất bại hay không đạt tới nguyên tắc công việc của doanh nghiệp, một vàih duy nhất để giải quyết vấn đề là trao đổi trực tiếp.

Là 1 nhà quản lý, khách hàng muốn tránh khỏi cuộc đối đầu trực tiếp này, nhưng đấy là 1 phần trong trách nhiệm công việc và phải được giải quyết 1 một vàih thẳng thắn. Tại đa số một vài doanh nghiệp, cuộc trò chuyện cuối cùng là bước chốt hạ trong quy trình kỷ luật cũng như theo quy định của luật lao động là việc cần thiết và thích đáng để thực hiện.

* Nội dung trích trong cuốn sách: “Lần đầu làm sếp” của LOREN B. BELKER & GARY S. TOPCHIKVụ Đại sứ Canada bị sa thải vì “lỡ lời” về Huawei: Sai 1 li, hóa ngay thành “quân tốt thí”

Theo Pha Lê

Nhịp sống kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *