Tại sao các quán buffet, lẩu băng chuyền như King BBQ, Kichi Kichi… khách ăn thoả thích nhưng nhà hàng vẫn lãi?

Dù giá thành cho 1 bữa buffet thường từ 200.000 đồng/người trở lên, thực đơn cũng bao gồm nhiều món có giá trên trung bình như ba chỉ bò Mỹ, gầu bò Mỹ, cá hồi… nhưng sự thật là nhiều mô hình buffet ở Việt Nam vẫn đang làm việc tốt và có lãi.

Lịch sử ẩm thực đã công nhận nước Pháp là nơi phát minh ra tiệc buffet từ dao động thế kỷ 18, sau đây lan ra Anh và trọn vẹn châu Âu bắt đầu làm quen có kiểu phục vụ thức ăn này.

Ban đầu, buffet chỉ có những đồ uống như cà phê, rượu, socola và thức ăn gồm một vài món căn bản là tôm hùm, khoai tây, thịt gà, bánh mì, bánh ngọt và kem. Sau này khi mở rộng ra buffet có nhiều biến tấu phong phú như buffet hải sản, buffet chay, buffet nướng, buffet lẩu…

Tại Việt Nam buffet xuất hiện trong vòng hơn chục năm trở lại đấy và mau chóng được đâyn nhận, trở thành hình thức ăn uống yêu thích của nhiều gia đình. Buffet được phục vụ trong một vài nhà hàng sang trọng, thậm chí phát triển thành chuỗi có những thương hiệu nổi tiếng như King BBQ, Sumo BBQ, Kichi Kichi…

Với mức giá cố định, thường từ 200.000/người trở lên, bạn được tùy ý chọn lọc một vài món ưa thích và tha hồ ăn đến khi nào no thì về. Vì nguyên do này, nhiều người thắc mắc liệu một vài nhà hàng kinh doanh buffet có lãi hay không?

Dù không có số liệu cụ thể nhưng thực ở chứng minh, nhiều nhà hàng buffet vẫn luôn kín bàn vào một vài buổi tối, độc đáo là cuối tuần, khách muốn có chỗ đều phải đặt trước. Một vị đại diện của Golden Gate từng thừa nhận hơn 50% doanh thu của doanh nghiệp đến từ 4 chuỗi nhà hàng là Ashima, Kichi-Kichi, Sumo BBQ và Vuvuzala trong đây có 2 chuỗi là kinh doanh theo hình thức buffet.

Vậy có giá thành cố định trong khi chọn lọc bạn có thể một vàih tân, ở sao nhiều chuỗi nhà hàng buffet vẫn có lãi?

Nguyên lý trung bình

Các nhà hàng buffet thường tính toán lượng đồ ăn bạn tiêu thụ và đưa ra con số trung bình để có lãi. Theo đây, những người ăn ít sẽ bù đắp giá thành cho người ăn nhiều, bạn lớn tuổi và trẻ em sẽ bù đắp cho bạn thanh niên.

Nguyên lý này cũng được tiến hành trong một vàih thi công thực đơn. Các món ăn có giá cả đầu vào thấp (salad, cơm, súp…) sẽ được đưa kèm vào một vài món có giá đầu vào cao (hải sản, bò Mỹ…) để bạn chọn lọc. Thông thường vì ăn buffet, bạn sẽ có xu hướng chọn phong phú một vài món hơn là chỉ nhắm đến 1-2 món ưa thích và có giá đắt đỏ.

Tỷ lệ quay vòng khách nhanh

So có hình thức gọi món bình thường, buffet có thế mạnh là dựa trên menu có sẵn, đồ ăn đã được dự tính hoặc sơ chế trước nên không mất nhiều thời gian tính từ khi bạn vào quán cho đến khi kết thúc bữa ăn.

Ví dụ có 1 bữa ăn bình thường, bạn mất trung bình hơn 2 tiếng cho thời gian gọi món, chờ đợi món ăn được thực hiện và dùng bữa. Vậy nên trong dao động thời gian từ 5 đến 8 giờ tối, nhà hàng chỉ phục vụ được dao động 1 lượt khách.

Đổi lại có hình thức ăn buffet, khách có thể ăn ngay không mất thời gian chờ đợi nên mỗi người chỉ mất dao động 1 tiếng rưỡi nên nhà hàng sẽ phục vụ được dao động 2 lượt khách. Khi lượng khách phục vụ càng nhiều, lợi nhuận thu về càng lớn.

Chi phí nhân viên thấp

Theo đầu bếp Jonas Mikka Luster, giá thành đồ ăn chỉ chiếm dao động 30-35% trong giá 1 bữa buffet, còn lại là một vài giá thành nhân công, mặt bằng, thuế… Vì buffet là hình thức ăn tự chọn nên nhà hàng không cần quá nhiều nhân viên phục vụ, thậm chí có hình thức ăn buffet nướng hoặc lẩu, nhà hàng có thể cắt giảm cả giá thành thuê đầu bếp. So có nhà hàng gọi món, nhà hàng buffet đã tiết kiệm 1 khoản lớn trong giá thành trả thu nhập nhân viên.

Ngoài những nhân tố trên, một vài nhà hàng buffet giai đoạn này còn có 1 số “mẹo” để tăng thu từ phía bạn:

– Sử dụng đĩa nhỏ đựng đồ để hạn chế việc bạn để thừa đồ ăn

– Các món ăn đắt tiền được cắt thành những phần nhỏ. Trong trường hợp bạn có lấy nhiều thì trọng lượng cũng không đáng kể

– Đồ ăn có giá thành cao thường được có ra chậm hơn đồ ăn có giá thành thấp

– Đồ uống giá rẻ như coca, soda được phục vụ trong ly lớn

Một điểm đáng chú tâm là dù bạn được ăn uống tha hồ, nhưng khả năng ăn uống “có hạn” nên kinh doanh nhà hàng hình thức buffet vẫn là 1 hình thức sinh lời tốt.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ/Tham khảo nhiều nguồn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *