Tại sao các tổ chức tài chính phương Tây chuẩn bị đổ xô đến Trung Quốc?

Đã từ rất lâu, 1 số tổ chức tài chính danh tiếng phố Wall luôn tìm kiếm thời cơ để mở rộng vận hành ở phân khúc chứng khoán còn non trẻ của Trung Quốc.

Morgan Stanley, Goldman Sachs và Citigroup cuối cộng hẳn cũng đã thở phào rằng sự kiên trì của họ có phân khúc Trung Quốc đã có lại “trái ngọt”.

Theo Bloomberg, ở phân khúc tiêu dùng khổng lồ của nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu, đất nước có dân số đông nhất địa cầu, họ đang có nhiều lợi thế hơn hẳn so có rất nhiều những tổ chức tài chính lớn nhất Mỹ khác sau khi chính phủ Trung Quốc chính thức cho phép 1 số tổ chức tài chính nước ngoài được có cổ phần lớn ở 1 số tổ chức tài chính Trung Quốc.

Suốt bao nhiêu năm qua, 1 số tổ chức tài chính Mỹ và châu Âu đã không ngừng chờ đợi 1 sốh tân trên từ phía Trung Quốc. Sau quá nhiều năm chờ đợi mà không có kết quả, JPMorgan Chase cuối cộng đã phân phối cổ phần ở liên doanh Trung Quốc vào năm 2016 còn Bank of America thậm chí không hề có vận hành ở Trung Quốc.

Ngược lại, Morgan Stanley đã kịp tăng cổ phần của họ lên mức 49% ở doanh nghiệp chứng khoán Huaxin, mức kịch trần cho phép của chính phủ Trung Quốc. Goldman Sachs và Citigroup, mỗi ngân hàng đang nắm ước dao động 33% cổ phần ở tổ chức tài chính mà họ có liên doanh. Và theo nhiều nguồn tin nội bộ, trong những tuần gần đấy, Goldman Sachs đã rất gắng sức thuyết phục 1 số bên phân phối lại cổ phần để có thể nắm quyền kiểm soát tổ chức này.

Đã từ rất lâu, 1 số tổ chức tài chính danh tiếng phố Wall luôn tìm kiếm thời cơ để mở rộng vận hành ở phân khúc chứng khoán còn non trẻ của Trung Quốc, tuy nhiên tham vọng của họ bị cản trở bởi quy định về giới hạn mật độ có cổ phần.

Dù giai đoạn này ở Trung Quốc đã có quá nhiều doanh nghiệp chứng khoán, tuy nhiên, có quá ít doanh nghiệp có thể tự tạo ra sự khác biệt cho riêng họ, chính vì vậy, thời cơ thâm nhập phân khúc của 1 số tổ chức nước ngoài vẫn còn nhiều, theo đánh giá của chuyên gia ở doanh nghiệp chứng khoán Guangfa, ông Felix Luo.

Việc cho phép thêm 1 số tổ chức tài chính nước ngoài gia nhập phân khúc sẽ giúp làm lợi cho phân khúc nội địa, theo đánh giá của trưởng bộ phận đầu tư ở quỹ đầu cơ Weiss Multi-Strategy Advisers, ông Jordi Visser.

Ông cho rằng lĩnh vực tài chính Trung Quốc sẽ cần thêm rất nhiều những bí kíp chuyên môn và phát triển sản phẩm tài chính từ nước ngoài để phát triển lĩnh vực tài chính, việc chính phủ Trung Quốc chọn lọc mở cửa hệ thống tài chính sẽ giúp ích cho mục tiêu đấy.

Nhiều tổ chức tài chính châu Âu cũng đã và đang thành lập liên doanh ở Trung Quốc và họ sẽ vẫn tiếp tục có tham vọng của mình. UBS AG, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ, trong ngày thứ Sáu khẳng định họ rất lạc quan có chọn lọc mới nhất từ chính phủ Trung Quốc và UBS AG đang rất gắng sức để tăng mật độ có ở liên doanh có Trung Quốc trong thời gian tới.

Trước đấy, chính phủ Trung Quốc từng tăng mật độ có ở 1 số tổ chức tài chính và ngân hàng nước này từ 33% lên 49%. Theo quy định mới, mức trần mật độ có ban đầu khi mới thành lập sẽ là 51% và sau ba năm, nhà đầu tư nước ngoài có thể nâng mật độ có lên mức tối đa.

Dù mật độ có đã được tăng lên, thế nhưng việc 1 số ngân hàng, tổ chức tài chính nước ngoài sẽ được hưởng lợi như thế nào từ đấy lại là câu chuyện khác. Hiện ở, dù mức trần mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài đã là 49%, nhưng lợi nhuận 1 số tổ chức nước ngoài thu về còn khiêm tốn.

Trong 125 doanh nghiệp chứng khoán ở Trung Quốc giai đoạn này, lợi nhuận của JP Morgan năm 2016 chỉ đứng thứ 120. Trong khi đấy, lợi nhuận của UBS Securities đạt 296 triệu nhân dân tệ, đứng thứ 95. Dù ở địa điểm khiêm tốn nhưng lợi nhuận của UBS Securities bởi thế cao nhất so có toàn bộ 1 số doanh nghiệp chứng khoán còn lại.

Chủ tịch quỹ Willett, ông Steve Rattner, đánh giá: “Cuối cộng thì rõ ràng người Trung Quốc chỉ thích doanh nghiệp chứng khoán Trung Quốc, bởi thế bởi thế nếu khách hàng có được 51% cổ phần của 1 ngân hàng hay doanh nghiệp chứng khoán, khách hàng có hưởng lợi được gì từ đấy hay không mới là điều quan trọng.” Và đảm bảo, 1 số tổ chức tài chính Âu, Mỹ sẽ phải cân nhắc cực kỳ kỹ lưỡng trước khi rót tiền vào phân khúc này.

Choáng có những thương hiệu xa xỉ mà giới siêu giàu Trung Quốc đang “đốt tiền”

Theo Trung Mến

BizLIVE

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *