Tại sao chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại khiến các công ty công nghệ Trung Quốc như ngồi trên đống lửa?

Không phải ngẫu nhiên khi chính quyền Trump tự tin áp thuế lên nhiều mặt hàng công nghệ của Trung Quốc. Đó là bởi Mỹ nắm trong tay lợi thế về công nghệ lõi và linh kiện, những nhân tố quan trọng đủ khiến Bắc Kinh và mhững doanh nghiệp công nghệ nước này phải nhượng bộ.

Thời quan qua, chúng ta đã nghe rất nhiều về việc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang gây ảnh hưởng lớn tới nhu cầu mua iPhone mới ở phân khúc Trung Quốc vì nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và người dân tiết kiệm chi tiêu hơn.

Nhưng còn mhững doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc, liệu họ sẽ chịu tác động ra sao dưới áp lực của mhững lệnh áp thuế do Mỹ đặt lên cho hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc?

Giới đánh giá cho rằng, mục tiêu cuối cùng của Mỹ khi gây áp lực kinh tế có Bắc Kinh, đây là khiến mhững doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc gặp gặp khó trong việc nhập khẩu mhững công nghệ nhạy cảm của Mỹ.

Trong 1 cuộc phỏng vấn độc quyền có chuyên trang TechWireAsia, chuyên gia kinh tế đẳng cấp Alicia Garcia Herrero khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đã mô tả những tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đối có mhững hãng công nghệ Trung Quốc.

Các hãng công nghệ Trung Quốc gặp khó vì không biết mua linh kiện từ Mỹ như thế nào?

Đối có bất kỳ 1 cuộc chiến thương mại nào nổ ra, đối tượng chịu thiệt chính đảm bảo vẫn là nền kinh tế của 1 quốc gia, sau đây đến mhững thành phần kinh tế như mhững doanh nghiệp tư nhân và nhà nước. Đen đủi thay Huawei và ZTE lại là những doanh nghiệp công nghệ chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến này.

Giới chức Mỹ cáo buộc rằng, công nghệ mạng 5G của Huawei tiềm ẩn nguy cơ đối có an ninh quốc gia và mhững quan chức Mỹ không muốn liều lĩnh để Huawei thi công mạng 5G của nước này vì lo ngại sẽ bị do thám.

Tại sao chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại khiến mhững doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc như ngồi trên đống lửa? - Ảnh 1.

Sức ép của Mỹ là khủng khiếp khi nước này sẵn sàng kêu gọi đồng minh sớm ban hành lệnh cấm Huawei. Hiện nay ngoài Mỹ đã có thêm Áo, New Zealand đã chọn lọc cấm cửa Huawei thi công mạng 5G.

Ngoài Huawei, chúng ta chẳng thể bỏ qua trường hợp của ZTE và nhiều hãng smartphone Trung Quốc khác đang gặp khó ở phân khúc Mỹ. Tất cả mhững hãng công nghệ Trung Quốc đều đang phải vật lộn để giải quyết hậu quả trực tiếp lẫn gián tiếp của cuộc chiến thương mại.

Đỉnh điểm của sự căng thẳng là khi ZTE lo sợ khả năng phá sản vì mhững lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ khiến doanh nghiệp này chẳng thể mua được nguồn linh kiện như chip xử lý, bộ nhớ, cảm biến hình ảnh, hệ điều hành từ mhững ông lớn như Google, Intel, Micron, Qualcomm.

Các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đang tùy thuộc đa số vào phần mềm và phần cứng của mhững doanh nghiệp Mỹ. Lấy đơn cử như bản quyền hệ điều hành Android trên di động hay công nghệ chip của Qualcomm trên smartphone Android.

Chiến tranh thương mại có thể là lý do gián tiếp khiến tốc độ công bố sản phẩm mới của mhững hãng Trung Quốc phát triển thành chậm hơn

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ phát triển mạng 5G của Trung Quốc. Bất chấp công nghệ hiện đại nhưng việc Mỹ và mhững đồng minh từ chối công nghệ 5G cũng khiến Huawei lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan. Khi có công nghệ nhưng chẳng thể tiến hành, Huawei sẽ tốn 1 khoản kinh phí phát triển lớn, thậm chí thua thiệt mhững đối thủ như Nokia hay Samsung trong công đoạn thi công mạng 5G ở mhững quốc gia trên địa cầu.

Thuế quan có thể phá vỡ sự liên kết chuỗi cung ứng của mhững hãng công nghệ Trung Quốc, đồng thời buộc mhững hãng này phải điều chỉnh thời điểm công bố sản phẩm mới muộn hơn. Hơn hết sự lo ngại của Mỹ đối có công nghệ của Trung Quốc không chỉ khiến doanh nghiệp nắm công nghệ đây chịu thiệt hại mà còn tạo ra hiệu ứng dây chuyền, bao phủ trọn vẹn phân khúc địa cầu.

Tại sao chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại khiến mhững doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc như ngồi trên đống lửa? - Ảnh 2.

Về lâu dài, chiến tranh thương mại có thể dẫn đến sự phân mảnh của hệ thống kinh tế và tài chính toàn cầu. Nguyên nhân do động thái chiến lược từ cả hai phía trong việc hình thành mhững liên minh đối lập.

Nhìn thẳng vào sự thật để thấy, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ không bao giờ buông tha cho mhững doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc. Đặc biệt có những doanh nghiệp tùy thuộc đa số vào nguồn linh kiện nước ngoài sẽ phải chịu thiệt hại lớn nhất.

Ông Herrero kết luận: “Tổng quan, chúng tôi dự đoán Trung Quốc sẽ phải đối mặt có nhiều gặp khó hơn do cấu trúc nền kinh tế Trung Quốc tùy thuộc vào tăng trưởng năng suất và tiến bộ công nghệ. Đặc biệt dân số Trung Quốc đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại”.

Hiện nay Mỹ và Trung Quốc đang tích cực đàm phán để tìm ra biện pháp cho cuộc chiến căng thẳng này. Nếu mọi thứ tiến triển tốt, mhững doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc trước hết sẽ có cơ may thoát khỏi những tác động khủng khiếp từ thuế quan của Mỹ.

Bên cạnh đây, mhững hãng này cần phải tích cực theo đuổi mhững biện pháp mềm mỏng có giới chức Mỹ nhằm khôi phục niềm tin và mở ra thời cơ tiếp tục phát triển ở phân khúc Mỹ.

Bill Gates và Warren Buffett đã chứng minh rằng bỏ bớt 1 điều này sẽ giúp KH thành công rực rỡ trong năm mới

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *