Tại sao cùng làm du lịch, có khách 18 năm nay năm nào cũng tới Thái Lan còn với Việt Nam thì “một đi không trở lại”?

Trong mảng du lịch, Thái Lan đang làm tốt hơn Việt Nam cả về số lượng khách, doanh thu lẫn mật độ quay lại

“Bạn tôi có người 18 năm nay, năm nào cũng đi Phuket”, ông Craig Douglas – Phó Chủ tịch Tập đoàn Lodgis Hospitality Group tiết lộ bởi thế ở Diễn đàn cao cấp Du lịch Việt Nam tổ chức mhữngh đấy không lâu.

Không quá bất ngờ khi chia sẻ của ông Douglas có phần tương đồng có bức tranh chung về ngành du lịch của cả hai quốc gia Đông Nam Á. Theo đây, năm 2017, Việt Nam đâyn kỳ lục gần 13 triệu lượt khách nước nhưng chưa đến 10% quay trở lại, trong khi ở Thái Lan, 82% lượng khách quay lại trên 2 lần.

Lý giải thành công của du lịch Thái Lan: Sự phối hợp hoàn hảo của chính phủ và người dân

Thái Lan là 1 trong những quốc gia tiên phong trong việc thực hiện chính sách phân phối hàng “Bầu trời mở”, đơn giản hóa thủ tục visa để công dân mhững nước vào du lịch. Hiện nay, công dân của 55 quốc gia và vùng lãnh thổ trên địa cầu có thể sang Thái Lan du lịch mà không cần visa và ở lại tối đa 30 ngày đối có mỗi lần viếng thăm. Trong khi đây, Việt Nam cũng miễn visa nhưng chỉ cho phép khách du lịch ở tối đa 15 ngày, và chỉ có 8 nước được ở trong dao động thời gian tối đa này.

Xác định du lịch là cả ngành công nghiệp thay vì 1 loại hình dịch vụ đơn thuần, chính phủ Thái Lan cũng rất “mạnh tay” chi cho quảng bá. Năm 2017, Việt Nam chỉ chi 2 triệu USD cho quảng bá du lịch thì con số này của Thái Lan lên tới 100 triệu USD, thậm chí vượt ngưỡng trung bình của nhiều quốc gia khác là 70-80 triệu USD.

Đặc biệt, người Thái cũng rất sáng tạo trong mhữngh quảng bá. Từ vài năm trước, thay vì mhững khẩu hiệu truyền thống ca ngợi về đất nước, con người và ẩm thực theo mhữngh bình thường, những nhà làm du lịch Thái Lan lại thử nghiệm 1 mhữngh làm khá đặc biệt, đây là tung ra những phim quảng cáo (TVC) có khẩu hiệu tiêu cực, gây sốc để lôi kéo người xem.

Ví dụ năm 2014, Tổng cục Du lịch Thái Lan thực hiện TVC “Tôi ghét Thái Lan”, ghi lại trải nghiệm chân thực của 1 khách du lich từ chỗ bực tức, căm ghét tới yêu mến, cảm động. Vidieo được đăng tải và lan truyền dưới hình thức ẩn danh, khiến công chúng ngỡ như đoạn video là của 1 cá nhân nào đây ghi lại. Chỉ trong 3 ngày, TVC này đã ghi nhận 1 triệu lượt xem, được cùng đồng mạng không ngớt lời khen ngợi cho ý tưởng táo bạo và mới mẻ của 1 đơn vị nhà nước.

Tại sao cùng làm du lịch, có khách 18 năm, năm nào cũng tới Thái Lan còn có Việt Nam thì “1 đi không trở lại”? - Ảnh 1.

Hình ảnh trong TVC “I hate Thailand”.

Nhưng bên cạnh nhân tố về chính sách phân phối hàng, nhiều ý kiến đều chấp nhận du lịch Thái Lan thành công nhờ nhân tố tiên quyết là con người. Ở đất nước này, từ những người phân phối hàng rong, xe ôm hay người phụ xe bus, anh cảnh sát, tiếp viên hàng không,..đều mỉm cười thân thiện và nhiệt tình giúp đỡ khách du lịch.

Tại mhững khu chợ, giá phân phối sản phẩm cho khách trong nước và khách nước ngoài đều như nhau. Dù du khách có mua đồ, mặc cả “siết”, người dân Thái vẫn nở nụ cười và nói những câu ngọt ngào, nhẹ nhàng. Ở đất nước của những nụ cười”, du khách hầu như chẳng bao giờ thấy những người phân phối hàng cau có.

Từ câu chuyện Thái Lan nhìn về du lịch Việt Nam

Năm 2017, Việt Nam thu về 8,3 tỷ USD từ khách quốc tế, trong khi Thái Lan là 52,5 tỷ USD. Như vậy, xét về số lượng khách, doanh thu, cũng như mật độ quay lại, Việt Nam vẫn còn mhữngh Thái Lan 1 dao động rất xa.

Tại Diễn đàn cao cấp Du lịch Việt Nam, mhững diễn giả đều chấp nhận 1 trong những biện pháp để thúc đẩy du lịch Việt là cải thiện vấn đề Visa. Ông Craig Douglas lý giải nguyên nhân khiến nhiều khách quốc tế, có cả người KH ông nhắc đến đầu bài”, quay lại Thái Lan 1 phần vì điều kiện visa tốt hơn Việt Nam.

Tiến sĩ Lương Hoài Nam, vốn là người đã nhiều lần nêu quan điểm về vấn đề visa của Việt Nam cũng khẳng định visa là minh chứng cho độ cởi mở của chính sách phân phối hàng du lịch, cần phải mở rộng đối tượng miễn phí Bên cạnh đây.

“Tôi từng đi nói chuyện có rất nhiều người giàu Mỹ từ triệu phú đến tỷ phú, quảng bá cho du lịch Việt Nam, ra mắt cái hay cái đẹp. Thế nhưng họ trả lời vì lý do gì phải cần visa để vào, Thái Lan hay Singapore đâu có bắt họ xin visa. Chúng ta phải thật sự cởi mở về chính sách phân phối hàng visa thì họ mới đến. Còn cứ bắt họ làm visa thì họ không đến đâu”, ông Nam nhận định.

Tại sao cùng làm du lịch, có khách 18 năm, năm nào cũng tới Thái Lan còn có Việt Nam thì “1 đi không trở lại”? - Ảnh 2.

Tiến sĩ Lương Hoài Nam.

Bên cạnh chính sách phân phối hàng visa, để du lịch phát triển như kỳ vọng, mhững diễn giả nước ngoài đều cho rằng Việt Nam cần đầu tư Bên cạnh đây vào vận hành quảng bá.

Ông John Lindquist – thành viên Hội đồng cơ quan Du lịch Vương quốc Anh khuyên Việt Nam cần có nguồn ngân sách và chính sách phân phối hàng thích hợp để tạo thương hiệu du lịch Việt, tiếp đây là quảng bá thương hiệu này đến có mhững KH tiềm năng. Bởi Australia, Anh, hay mhững nước khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia… chi tiêu nhiều vào vận hành quảng bá có hàng chục hoặc hàng trăm triệu USD. Trong khi đây, Việt Nam mới dành dao động 2 triệu USD quảng bá cho ngành du lịch.

Một số biện pháp vĩ mô cũng được đưa ra như tăng tốc phát triển sân bay để nâng cao công suất phục vụ, làm gọn những thủ tục phức tạp, tăng trải nghiệm đạt phòng, đặt vé, cải thiện công tác điều phối giữa Chính phủ có khối tư nhân,…

Ở thời điểm giai đoạn này, không thế không thừa nhận du lịch Thái Lan, dù phát triển hơn Việt Nam, vẫn có những vấn đề phải đối diện như kẹt xe, khói bụi, trấn lột, lừa đảo, mại dâm… Nhưng điểm khác biệt nằm ở mhữngh giải quyết của nhà nước cũng như thái độ bình tĩnh và hợp tác của người dân.

Một vị đại diện của cơ quan du lịch Thái Lan từng chia sẻ mhữngh đấy 2 năm rằng họ đã thi công riêng được 1 đội ngũ cảnh sát du lịch biết sử dụng ngoại ngữ. Nếu du khách bị chèo kéo, móc túi hay gặp bất cứ vấn đề gì thì có thể gọi ngay đến đường dây nóng vận hành 24/24 giờ và sẽ được giải quyết ngay. Điều này cho đến nay Việt Nam vẫn chưa làm được.

Người Việt sắp có thêm chọn lọc hãng máy bay giá rẻ: AirAsia sẽ hợp tác có Thiên Minh Group để thành lập hãng bay mới

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *