Tại sao đa phần siêu thị lỗ, cửa hàng tiện ích càng lỗ mà doanh nghiệp vẫn “đâm đầu” vào thị trường bán lẻ?

Thị trường phân phối lẻ Việt Nam đang tranh giành rất khốc liệt và được xem là cuộc đua đốt tiền giữa 1 vài doanh nghiệp. Tất cả 1 vài doanh nghiệp đều lỗ nhưng cuộc đua đốt tiền vẫn tăng nhiệt.

Việt Nam nằm trong số những phân khúc tiềm năng về phân phối lẻ. Nielsen gọi nền kinh tế có dân số hơn 90 triệu dân, đa phần trẻ, GDP tăng nhanh là “viên ngọc ở Đông Nam Á”.

Theo BMI, tính đến năm 2017, giá trị phân khúc hàng tiêu dùng của Việt Nam vào dao động 120 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng hàng năm gần 10% trong GĐ 2012 – 2017. Nền kinh tế này là 1 trong những phân khúc hàng tiêu dùng tăng trưởng nhanh nhất trong 1 vài nền kinh tế mới nổi của châu Á – Thái Bình Dương có tăng trưởng sẽ duy trì mức hai con số từ nay đến năm 2022, theo tìm hiểu của PwC.

Dù miếng phân phốih phân phối lẻ quyến rũ nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thu được trái ngọt ngay từ đầu. Thị trường đang chứng kiến việc doanh nghiệp đua nhau báo lỗ.

 Tại sao đa phần trung tâm thương mại lỗ, cửa hàng tiện ích càng lỗ mà doanh nghiệp vẫn đâm đầu vào phân khúc phân phối lẻ? - Ảnh 1.

Đơn cử như Lotte Mart có khoản lỗ luỹ kế gần 800 tỷ đồng kể từ khi chính thức vận hành ở Việt Nam năm 2008, bằng 1 nửa vốn chủ có. Đại diện CTCP Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam cho biết cuối năm 2017, doanh thu doanh nghiệp đạt 5.268 tỷ đồng. Nhưng trong 10 năm, doanh nghiệp đã chi gần 9.000 tỷ đồng dành cơ sở hạ tầng, mặt bằng… của 13 trọng điểm thương mại và đại trung tâm thương mại cũng như 1 vài vận hành khuyến mãi, quảng cáo…

Metro Cash & Carry Việt Nam lỗ luỹ kế gần 600 tỷ đồng cho đến thời điểm mua phân phối cho tập đoàn Thái Lan năm 2015. Dưới bàn tay người Thái, mảng kinh doanh phân phối lẻ của 19 trọng điểm này đến nay vẫn chưa sinh lãi.

Chuỗi trung tâm thương mại Fivimart và Citimart sau khi hợp tác có Aeon cũng liên tục báo lỗ. Năm 2015, năm Thứ nhất hợp tác, Fivimart đã báo lỗ hơn 60 tỷ đồng, đến năm 2016 lỗ 96 tỷ đồng, năm 2017 lỗ 23 tỷ đồng. Đến thời điểm giai đoạn này, Fivimart đã về tay Vingroup.

Citimart cho biết lỗ 91 tỷ đồng năm 2015 và 33 tỷ đồng năm 2016. Đến cuối năm 2016, chuỗi này lỗ luỹ kế 157 tỷ đồng.

Thương mại điện tử cũng trong hiện trạng đốt tiền không kém. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, hoặc đâyn nhận bị khai tử như VuiVui.com của Thế Giới Di Động (trước đây là những cái tên như Lingo.vn, Deca, Cucre, Beyeu…) hoặc đâyn nhận lỗ.

Ví dụ như Tiki, tính đến cuối năm 2017, doanh nghiệp này có lỗ lũy kế dao động 600 tỷ đồng hay như Lazada cũng đang chịu lỗ không ngừng nghỉ 1.000 tỷ đồng/năm trong 2 năm 2015-2016. Tính đến cuối năm 2016, lỗ lũy kế của Lazada đã lên đến hơn 2.700 tỷ đồng.

“Hệ thống phân phối tân tiến đa phần là lỗ. Tất cả 1 vài trung tâm thương mại đều lỗ, 1 vài cửa hàng tiện ích càng lỗ. Thương mại điện tử cũng lỗ, doanh nghiệp lớn thì lỗ vài nghìn tỷ đồng, doanh nghiệp nhỏ thì vài trăm tỷ đồng”, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái nói và cho biết việc lỗ này là thông thường.

Nhưng, dù thua lỗ triền miên, 1 vài doanh nghiệp này vẫn liên tục mở rộng vận hành, đẩy mạnh vận hành. Nguyên nhân là bởi việc tranh giành thị phần.

Theo ông, 1 vài cửa hàng tiện ích phải có dao động 300 cửa hàng hay 1 vài trung tâm thương mại thì phải đạt số lượng từ 20 – 30 mới đạt đến điểm hòa vốn. Do đây, thời điểm gia nhập, phát triển phân khúc, đa số doanh nghiệp đều gặp gặp khó. Vì vậy, đối có 1 vài doanh nghiệp Việt, vốn yếu về tài chính, năng lực quản trị, sẽ rất gặp khó trong việc tranh giành.

Ông Đoàn cũng thừa nhận cuộc chơi trên phân khúc giai đoạn này khốc liệt 1 phần là do “1 vài ông lớn dìm xuống để ông bé chết hẳn, dễ thâu tóm”, 1 phần là do lượng doanh nghiệp tham dự quá nhiều.

Ông Nguyễn Quang Dũng – PGĐ CTCP Tư vấn đầu tư Bán lẻ Việt cho biết mô hình kinh doanh trung tâm thương mại phân phối lẻ đơn thuần hiện không còn phát triển ở phân khúc trong nước do thói quen mua sắm của người tiêu dùng đã và đang 1 vàih tân. Các dự báo đều cho thấy cửa hàng tiện lợi sẽ lên ngôi. Điều này lý giải ở sao, việc đầu tư cửa hàng tiện lợi, càng mở càng lỗ nhưng doanh nghiệp vẫn đua nhau giành mặt bằng đẹp, mở rộng chuỗi.

Báo cáo của Nielsen cho biết năm 2018 là năm 1 vàih tân chưa từng có cho kênh thương mại tân tiến.

Theo đây, mặc dù kênh truyền thống bao gồm chợ vẫn chiếm ưu thế ở Việt Nam nhưng kênh tân tiến đã, đang đạt được nhiều cột mốc ấn tượng. Từ năm 2012, số lượng cửa hàng tiện lợi đã tăng gần gấp bốn lần và trung tâm thương mại mini dẫn đầu về tốc độ khai trương cửa hàng trong 9 tháng đầu năm 2018.

Các cửa hàng chuyên phân phối sản phẩm chăm sóc cá nhân và 1 vài cửa hàng thuốc tân tiến cũng đã mở rộng mau chóng, tăng gấp đôi trong 2 năm qua.

Theo số liệu Đo lường phân phối lẻ của Nielsen, doanh thu của mặt hàng tiêu dùng nhanh của kênh thương mại tân tiến ở khu vực đô thị đạt mức tăng trưởng lên đến hai con số 11,3% trong quý 2 năm nay, nổi bật hơn so có kênh truyền thống chỉ tăng 1,6%.

Báo cáo về Xu hướng mua hàng toàn cầu cho thấy người mua hàng Việt Nam giai đoạn này đã dần ít đi vào chợ truyền thống, thay vào đây họ đến 1 vài cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại mini, cửa hàng phân phối 1 vài sản phẩm chăm sóc cá nhân, cửa hàng thuốc tây tân tiến và cửa hàng tạp hóa không ngừng nghỉ hơn.

Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái: Hệ thống phân phối tân tiến đa phần lỗ, 1 vài trung tâm thương mại đều lỗ, cửa hàng tiện ích càng lỗ!

Theo Hà Thu

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *