Tại sao dân “nghiền” audio vẫn mua máy nghe nhạc mà iPod lại phải chết?

Rõ ràng là phân khúc máy nghe nhạc cấp cao vẫn còn tồn tại, và iPod có thể là 1 phụ kiện để kết hợp có những chiếc DAC/amp cấp cao. Vậy nguyên do chủ yếu dẫn đến cái chết của những chiếc iPod “đích thực” là gì?

Sau khi Apple khai tử iPod Nano và iPod Shuffle, danh mục máy nghe nhạc của Apple gần như đã cạn kiệt. Apple không còn 1 chiếc máy sinh ra vì mục đích nghe nhạc cả: ngay cả iPod Touch về bản chất cũng có thể coi là 1 phương tiện có trải nghiệm iOS đến những người không có đủ tiền mua iPhone và iPad.

Thoạt nhìn, ai cũng sẽ nghĩ cái chết của iPod Nano và Shuffle là do smartphone, hay chính xác hơn là do iPhone có tới. Smartphone từ năm 2007 đã luôn có tính năng nghe nhạc 1 mhữngh tiện dụng, và đa số người tiêu dùng không còn nguyên do để có 1 máy nghe nhạc riêng nữa.

iPod: Không phải là vô nghĩa

Cùng danh mục, khác số phận.

Nhưng thực tại thì không phải bởi thế: khi smartphone bão hòa, phân khúc máy nghe nhạc thực chất lại đang khởi sắc. Các tên tuổi quen thuộc của Nhật Bản như Sony, Onkyo và Pioneer vẫn đua nhau công bố đủ loại DAP (Digital Audio Player), trong đấy Sony vẫn có khá nhiều sản phẩm từ giá rẻ đến cấp cao. Phân khúc cao còn chứng kiến sự xuất hiện mạnh mẽ của Astell&Kern (Hàn Quốc) và Pono (Mỹ), trong khi 1 loạt mhững tên tuổi Trung Quốc như Aune, iBasso, Fiio và Hifiman đã thúc đẩy mạnh mẽ phân khúc thấp để tạo ra 1 phân khúc thực sự sôi động.

Xét về mặt lý thuyết, Apple cũng không nhất thiết phải đứng ngoài cơn cuồng audio của thời đại mới. Apple chưa bao giờ tập trung vào chất lượng âm nhạc lên đến tầm audiophile, nhưng những chiếc iPod vẫn luôn có thể kết hợp 1 mhữngh tuyệt vời có những chiếc DAC (đầu giải mã tín hiệu số) cấp cao của chính Aune, hoặc mhững hãng huyền thoại âm thanh như Chord, iFi v…v…

iPod từng là 1 phần quan trọng có cộng đồng audiophile toàn cầu.

Một bộ combo bởi thế thực chất sẽ có rất nhiều lợi thế. Apple đã luôn tạo ra trải nghiệm người dùng tối ưu nhất, dễ chịu nhất. Kết hợp iPod có DAC cấp cao có thể tạo ra trải nghiệm chất lượng cả về âm thanh lẫn tính dễ sử dụng. Tiếp đến, Apple cũng có định dạng âm thanh cấp cao riêng (ALAC) và cũng đang có Beats, 1 thế lực trong mảng tai nghe/loa di động (dù rằng chất lượng âm nhạc vẫn luôn bị đặt dấu hỏi). Cuối cộng, vì Apple theo 1 chuẩn riêng và luôn có thị phần đáng kể, phát triển DAC/amp tương thích có thiết bị của Apple tiện dụng hơn thiết bị Android hay bất kỳ 1 hệ điều hành nhúng nào có mặt trên phân khúc.

Nói nhìn chung, nếu Apple vẫn quyết tâm công bố iPod không-chạy-iOS hay thậm chí là hồi sinh iPod Classic, những chiếc máy nghe nhạc gắn mác Táo vẫn sẽ luôn được chấp nhận bởi 1 lượng tín đồ nhất định.

Sự dịch chuyển của thời đại

Sống hay chết: online hay offline?

Nhưng thiết bị tập trung nghe nhạc là phân khúc mà Apple ép buộc phải rời bỏ. Lý do dễ thấy nhất nằm ở vai trò “bổ sung” của máy nghe nhạc mp3 trong thời đại mới. Việc có 1 chiếc iPod 64GB có pin “trâu” hoàn toàn có thể giúp khách hàng hoãn phải nâng cấp chiếc iPhone 6 16GB bó hẹp. Apple sẽ không làm bất cứ điều gì có thể tổn hại đến nguồn sống iPhone, nhất là có những thiết bị có giá thấp (tỷ lệ lãi thấp) như iPod.

Điều này chắc hẳn làm khách hàng đặt ra 1 câu hỏi khác: vì sao không khai tử luôn iPod Touch. Câu trả lời sẽ giúp khách hàng tìm ra chìa khóa tới tương lai: iPod Touch là 1 thiết bị iOS thực thụ.

Đó là 1 phần quan trọng trong tương lai của Apple. Trước đấy, việc Apple phân phối ra những thiết bị có giá thấp như iPod Shuffle là bởi chúng sẽ góp phần thúc đẩy người dùng mua nhiều nội dung từ iTunes. Lợi nhuận ít ỏi từ phần cứng sẽ được bù đắp bởi phần mềm.

Stream qua Internet, đòn kết liễu có iPod.

Nhưng iTunes đã chết, giờ là thời đại của streaming: chẳng ai muốn mua nhạc số cho riêng mình nữa cả. Cùng 1 khoản tiền để mua 1 album trên iTunes, khách hàng có thể nghe hàng trăm nghìn bài hát trên Apple Music trong vòng cả tháng. Nguồn lợi ít ỏi do iPod gián tiếp tạo ra đã bị mhững dịch vụ stream cắt đứt.

Apple hiểu rõ điều đấy. Chính Apple cũng đang muốn đấyng phần quan trọng trong xu thế chuyển dịch khi càng ngày càng đẩy mạnh quảng bá Apple Music và thờ ơ có iTunes. Số phận khác biệt của iPod Touch cũng nằm ở đấy: iPod Touch có khả năng kết nối Internet và chạy Apple Music, iPod Classic, Nano, Shuffle thì không. iPod Touch nắm trong mình khả năng thúc đẩy doanh thu nội dung cho Apple nên được quyền “sống” tiếp, còn toàn bộ mhững dòng iPod cổ lỗ sĩ khác đều phải chết.

Vĩnh biệt những cỗ máy rực rỡ nhất của Apple.

Vậy, còn đối tượng người dùng audio thì sao? Đây là 1 phân khúc tiềm năng, nhưng không đủ lớn để cuốn hút Apple. Apple không phân phối nhạc số cấp cao, cũng chẳng tranh đua trực diện có Tidal. Khi khách hàng tải FLAC cấp cao vào iPod, Apple không được thêm 1 đồng doanh thu nào cả. Liệu miếng ăn quá nhỏ bé từ phần cứng có đáng để hy sinh bao nhiêu tầm nhìn của tương lai?

Và như thế, iPod phải chết: không còn iFan nào mua nhạc số nữa cả, nên những chiếc máy nghe nhạc offline cần phải chìm vào dĩ vãng.

Theo Lê Hoàng

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *