Tại sao IKEA thành công vang dội ở Trung Quốc trong khi người dân xứ này không hề ưa thích việc tự tay lắp ráp sản phẩm?

Ai cũng chỉ ra được nguyên do thất bại của Home Depot là do người dân Trung Quốc không thích tự lắp ráp sản phẩm, nhưng chẳng phải IKEA – 1 hãng bên trong xe “chuyên” bắt người dùng tự lắp ráp, lại đang ăn nên làm ra ở chính Trung Quốc hay sao?

Nội dung vượt bậc:

Bối cảnh: Thị trường BDS Trung Quốc bùng nổ, mật độ có nhà tăng cao hơn bao giờ hết, đem lại 1 nhu cầu khổng lồ cho trang trí bên trong xe và tân trang nhà cửa.

Kế hoạch: Các “đại gia” trên địa cầu mau chóng nhảy vào phân khúc Trung Quốc, Home Depot có chiến thuật copy “y xì đúc” mô hình ở Mỹ, còn IKEA vẫn giữ giá trị cốt lõi nhưng liên tục tìm hiểu và mhữngh tân cho thích hợp có phân khúc bản địa.

Kết quả: Sau 6 năm, tuy giống nhau về mô hình nhưng hai gã khổng lồ lại có kết quả chẳng thể khác hơn. IKEA có doanh thu tăng nhanh nhất trong lịch sử, và Home Depot có kế hoạch rút lui về nước.


IKEA vs Home Depot

Home Depot đã đau đớn rút khỏi Trung Quốc sau 6 năm, và đa số mhững chuyên gia cho rằng đại gia bên trong xe Mỹ thất bại do không hiểu được văn hóa ở nước này, người Trung Quốc hoàn toàn không thích tự tay lắp ráp sản phẩm. [Xem thêm: Cú sẩy chân của đại gia bên trong xe Home Depot ở Trung Quốc]

Nhận định trên là đúng, tuy nhiên, nó vẫn chưa đủ.

Hãy nhìn vào IKEA. Gã khổng lồ bên trong xe Thụy Điển đang tự tin “hái ra tiền” ngay ở Trung Quốc. Và chẳng phải IKEA là thương hiệu nổi tiếng có việc bắt bạn phải tự tay lắp ráp sản phẩm hay sao?

Và còn nghịch lý hơn khi CEO Mikael Ohlssen thông báo có công chúng rằng 2011 là năm doanh thu ở Trung Quốc tăng trưởng vượt bậc so có mọi phân khúc khác của IKEA, trong khi đây, 2011 đối có Home Depot là 1 năm cực kỳ thảm bại, dẫn đến chọn lọc rút lui chỉ 1 năm sau đây.

Vậy, nếu người Trung Quốc thật sự không thích tự tay lắp ráp sản phẩm, vì sao lại có sự khác biệt 1 trời 1 vực giữa Home Depot và IKEA?

1 mô hình, 2 hướng tiếp cận

Tại sao IKEA thành công vang dội ở Trung Quốc trong khi người dân xứ này không hề ưa thích việc tự tay lắp ráp sản phẩm? - Ảnh 2.

Helen H. Wang, giải đáp kinh tế chuyên về tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc giải đáp có tạp chí Forbes:

“Trong 15 năm qua, mật độ có căn hộ đã tăng từ 0 lên đến 70%. Tuy nhiên, tốc độ phi mã này đồng nghĩa có việc ít người có bí kíp và khả năng trang trí nhà cửa cho riêng mình. Và giống như mhững nước Châu Á khác, người dân Trung Quốc ngay lập tức lấy phương Tây làm nguyên tắc để học hỏi. IKEA biết được điều này và quyết tâm biến nó thành vũ khí phát triển, mỗi cửa hàng IKEA luôn có mhững khu trưng bày, khu nhà mẫu của phòng khách, phòng ăn … để làm 1 ví dụ “chuẩn” cho bạn noi theo. Nội thất tân tiến và đầy đủ công dụng của IKEA phát triển thành quyến rũ có những bạn trẻ.

Người dân Trung Quốc “thèm khát” được học hỏi vì họ không có 1 hình mẫu nào. Họ muốn học, nhưng họ cũng cần soi các con phố dẫn lối. Doanh nghiệp nào đầu tư vào “giáo dục” người dùng sẽ đảm bảo gặt hái kết quả tốt trong tương lai.”

Khách hàng mong muốn giải quyết vấn đề thì sẽ đến Home Depot, chẳng hạn như lắp thêm 1 cái quạt trần, mở thêm 1 cái cửa sổ hay tự lắp 1 cái bàn mới … nhân viên Home Depot luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp toàn bộ những mong muốn của bạn, nhưng kết quả sau cùng thì chưa chắc “đẹp” theo mhững nguyên tắc phương Tây.

Nhưng IKEA thì khác, nhãn hiệu Thụy Điển ra sức giải đáp người dùng tân trang nhà cửa 1 mhữngh “chuẩn Tây” nhất, và vô hình chung, IKEA dần trở thành 1 hình mẫu của phong mhữngh bên trong xe tân tiến phương Tây.

Văn hóa “hỗn loạn” của Trung Quốc

Tại sao IKEA thành công vang dội ở Trung Quốc trong khi người dân xứ này không hề ưa thích việc tự tay lắp ráp sản phẩm? - Ảnh 3.

Những “đại gia” bán lẻ thường không thấu hiểu sự “hỗn loạn” đằng sau văn hóa tiêu dùng ở Trung Quốc. Hơn 1,3 tỷ người có hàng trăm nét văn hóa khác nhau trở thành 1 thứ mà không công ty nào kiểm soát nổi. Chẳng hạn như việc nhà cửa ở Trung Quốc thường không đi kèm nhà xe, khiến quy mô dự trữ chất liệu thi công và công cụ phát triển thành cực kỳ hạn chế, đem lại tâm lý “ngại” mua sắm những sản phẩm lớn như ở Home Depot.

Dan Harris, 1 chuyên gia về phân khúc bán lẻ Trung Quốc cho hay:

“Tôi đã có thời cơ làm việc có rất nhiều chuyên gia trong ngành, và toàn bộ đều có chung 1 nhận xét: Thị trường Trung Quốc cực kỳ phức tạp! Công ty chúng tôi có những bạn nhận được hàng loạt chỉ trích từ mhững chuyên gia nhưng lại thành công “đột biến” ở Trung Quốc, và hàng loạt sản phẩm nghĩ rằng sẽ thành công nhưng lại mau chóng thất bại cay đắng. Thị trường Trung Quốc cực kỳ dễ mhữngh tân, phức tạp và khó đoán.”

IKEA – Gã khổng lồ ham học hỏi

Tại sao IKEA thành công vang dội ở Trung Quốc trong khi người dân xứ này không hề ưa thích việc tự tay lắp ráp sản phẩm? - Ảnh 4.

Trước khi tiến vào phân khúc Trung Quốc, CEO của IKEA – Mikael Ohlsson tin rằng giá trị cốt lõi của IKEA phải được bao bọc bằng hàng loạt kiến thức địa phương để tạo ra sự khác biệt ở phân khúc này.

“Đa phần mọi người không biết hoặc chưa bao giờ tưởng tượng được rằng nhân viên IKEA ghé thăm hàng ngàn ngôi nhà mỗi năm” vị CEO nói có Reuters.

“Chúng tôi ngồi dưới sàn nhà bếp để nói chuyện có chủ nhà … Đó là mhữngh duy nhất để chúng tôi thật sự hiểu được bạn. Họ khó chịu điểm nào, họ cần gì, họ sẵn sàng chi bao nhiêu tiền, họ sẽ làm gì giả dụ IKEA không phải là sự chọn lọc số 1 …” ông nói thêm.

Thành công ở quốc gia này không đồng nghĩa có thành công ở quốc gia khác. Ở những vùng có quy mô nhà nhỏ, IKEA sẽ thành lập những căn phòng mẫu nhỏ hơn. Mô hình ban công sẽ được kiến trúc khác ở mhững cửa hàng IKEA phía bắc Trung Quốc, nơi mà người dân dùng ban công để trữ đồ ăn.

Còn đối có khu vực khác, mô hình ban công sẽ thích hợp có thói quen sử dụng không gian là nơi giặt giũ và phơi đồ.

Tại Trung Quốc, kích thước giường sẽ nhỏ hơn, và nệm sẽ có độ cứng hơn nếu so có Mỹ. Thậm chí kể cả nồi cơm điện hoặc đôi đũa cũng sẽ có sự khác biệt ở từng phân khúc.

Tại sao IKEA thành công vang dội ở Trung Quốc trong khi người dân xứ này không hề ưa thích việc tự tay lắp ráp sản phẩm? - Ảnh 5.

Ở những nước phát triển, IKEA định vị mình là 1 thương hiệu “giá rẻ cho mọi nhà”, nhưng đối có mhững phân khúc đang phát triển, nơi mà “giá rẻ” là 1 điều cực kỳ là bình thường, IKEA tập trung vào giới trung lưu có xu hướng ngưỡng mộ và sống theo phương Tây. Đối có những “thượng đế” này, kiến trúc và giá cả tốt là 1 sự kết hợp xuất sắc.

CEO của IKEA còn giải đáp thêm, ở phân khúc Trung Quốc, IKEA hỗ trợ thêm dịch vụ giao hàng, lắp ráp và gia công tận nhà, hay ngay ở cửa hàng IKEA, nhân viên luôn sẵn lòng lấy hàng và đẩy hàng ra khu vực tính tiền cho khách, 1 hành động gần như không tồn ở ở mhững nước phát triển nhưng lại rất quan trọng đối có những bạn Trung Quốc.

“Tự tay làm sản phẩm rất thích hợp có phân khúc Châu Âu và Mỹ, vì văn hóa của họ đã quá quen có việc này. Nhưng ở mhững nước Châu Á, người dân thường không quen tự tay giải quyết mọi chuyện. Đó chính là nguyên do Home Depot đã thất bại chóng vánh ở Trung Quốc” – theo Kantar Retail.

Nhưng không chỉ là định vị thương hiệu và chất lượng phục vụ hoàn hảo. Tại phân khúc Trung Quốc, IKEA luôn phải chiều theo nhu cầu “mua hàng giá rẻ” của mhững thượng đế.

Chẳng hạn như ngay khi bước chân vào Trung Quốc, IKEA cảm thấy rằng giá bán giai đoạn này quá cao so có mhững đơn vị nội địa, tập đoàn này ngay tập tức giảm giá để tăng lên tranh giành. Tính đến thời điểm 2011, giá của IKEA trung bình chỉ bằng 50% giá khi khai trương vào 10 năm trước, 1 chiếc ghế sofa Klippan chỉ có giá 999 nhân dân tệ, bằng 1 phần ba so có năm 2002.

Với sự linh hoạt của mình, IKEA không chỉ tồn ở mà còn “đá văng” bất kì đối thủ quốc tế nào muốn xâm nhập phân khúc Trung Quốc, không chỉ bằng giá mà là bằng giá trị của cả 1 thương hiệu.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *