Tại sao Kido vượt trội ở ngành kem, bỏ xa các đại gia Unilever, Vinamilk và cả các thương hiệu nổi tiếng Tràng Tiền, Thủy Tạ?

Theo số liệu mới được Euromonitor ra mắt, kem Kido tiếp tục củng cố địa điểm dẫn đầu trong ngành có thị phần lên tới 40,2%, bỏ xa 1 số đối thủ đứng sau như Vinamilk 9,1%, Unilever 8,4% hay kem Fanny, kem Tràng Tiền lần lượt là 4,8% và 4,5%. Vậy, vì sao 1 số đối thủ của Kido lại bị Kido bỏ xa đến vậy?

Unilever: Từng thất bại, phân phối nhà máy cho chính Kido và đang phải gây dựng lại từ đầu

Unilever gia nhập phân khúc kem Việt Nam vào năm 1997 và đã đầu tư 22 triệu USD để thành lập nhà máy Wall’s ở TP. HCM – nhà máy sản xuất kem lớn nhất ở Việt Nam vào thời điểm đó. Tuy nhiên, Unilever gặp thất bại về mặt tăng trưởng do kem chưa thích hợp có túi tiền của đa số người tiêu dùng Việt Nam ở thời điểm đó nên đến năm 2003, Wall’s chọn lọc rút khỏi phân khúc Việt Nam và phân phối nhà máy lại cho Kido.

Trong năm 2008, ngay sau khi thời hạn thỏa thuận không tranh giành có Kido kết thúc, Wall’s của Unilever tức thì trở lại Việt Nam nhưng lần này có sản phẩm nhâp khẩu từ Thái Lan chứ không sản xuất kem ở Việt Nam như trước. Do cần bảo quản lạnh, vận chuyển kem từ Thái Lan có thể có giá thành khá cao. Do vậy, Wall’s rất thận trong trong việc chọn lọc 1 số loại sản phẩm lưu kho nên chỉ có dao động 20 loại kem đến Việt Nam. Điều này, cộng có thực ở không có cơ sở sản xuất nào trong nước làm giảm tốc độ phản ứng cho vấn đề hết hàng tồn kho, khiến Wall’s gặp bất lợi so có Kido trong việc đàm phán có 1 số điểm phân phối lẻ, đặc trưng là ở 1 số cửa hàng thương mại truyền thống.

Do vậy, Unilever hiện vẫn đang trong quá trình thi công lại cơ sở sản xuất ở Việt Nam nhằm tăng tính tranh giành của Wall’s. Trong tương lai, việc tái thành lập cơ sở sản xuất ở Việt Nam sẽ giúp Wall’s cải thiện được 1 số điểm yếu của mình và nâng cao thị phần.

Vinamilk: Chê phân khúc bé, không tập trung nguồn lực cho ngành kem

Quy mô phân khúc kem còn nhỏ nên chưa khiến Vinamilk để mắt tới. Đây là điều đã được bà Mai Kiều Liên chia sẻ ở Đại hội cổ đông năm 2017 của Vinamilk.

Hiện nay, tổng diện tích của cả phân khúc kem ở Việt Nam chỉ đạt dưới 6% tổng doanh thu của Vinamilk năm 2016, 1 con số khá nhỏ bé. Mặc dù vậy, Vinamilk vẫn đang có chỗ đứng nhất định khi chiếm lĩnh 10% thị phần trong mảng kem, nhờ lợi thế thương hiệu. Nếu diện tích phân khúc kem tăng lên, khiến khi Vinamilk thèm muốn và đẩy mạnh mảng kem, 1 số doanh nghiệp trong ngành như Kido sẽ phải đối mặt có sức ép tranh giành mạnh mẽ hơn.

Công ty chứng khoán Bản Việt cho biết, giai đoạn này, tính phong phú sản phẩm của Vinamilk vẫn còn hạn chế. Danh mục sản phẩm kem của Vinamilk bao gồm 50 loại sản phẩm (so có dao động 20 của Wall’s và 200 của Kido) có 4 thương hiệu: Kem hũ Vinamilk (để sử dụng ở nhà), Delight, Nhóc Kem (kem đá), và Twin Cows. Vinamilk và Nhóc Kem tranh giành trong phân khúc giá rẻ có 1 số hương vị căn bản trong khi Twin Cows, được triển khai năm 2015, là thử thách Thứ nhất của VNM thâm nhập vào phân khúc cấp cao.

Hệ thống phân phối của Vinamilk chủ yếu được kiến trúc cho 1 số sản phẩm sữa thay vì kem. Dù doanh nghiệp có hệ thống phân phối rộng khắp và chất lượng nhất ở Việt Nam, sản phẩm sữa của VNM chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ bình thường hoặc vận chuyển và kho chứa ở nhiệt độ mát. Điều này rất khác so có có kem, phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh.

Các chuỗi cửa hàng kem: Thiên về trải nghiệm

Không giống kem phân phối lẻ, thường là sản phẩm mua dùng ngay, người tiêu dùng thường đến 1 số cửa hàng phân phối kem để trải nghiệm. Các cửa hàng này cung cấp chỗ ngồi cho 1 số buổi tụ họp gia đình và bạn bè, hẹn hò hoặc thậm chí gặp gỡ đối tác kinh doanh. Kem từ 1 số chuỗi cửa hàng này thường có có giá cao hơn gấp vài lần so có kem phân phối lẻ. Do đó, đó là 1 phân khúc riêng biệt và không phải là đối thủ tranh giành trực tiếp có 1 số doanh nghiệp tập trung phân phối lẻ như Kido.

Kem Kido, Vinamilk áp đảo Cornetto, Paddle Pop, Haagen-Dazs…

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ/VCSC

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *