Tại sao trong từ điển của Đại học Harvard không có từ ‘Tốt nghiệp’?

Cả đời này chúng ta luôn là 1 học sinh, luôn phải học tập những người có bí kíp ở xung quanh mình, học tập đối thủ của mình, học tập những người thành công, học tập trong môi trường xung quanh,…

Đối có người trẻ tuổi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, học tập có nghĩa là đi học, làm bài tập, đã đi vào hoạt động nhiệm vụ giáo viên giao và có thành tích hoàn hảo trong một số kì thi. Giả sử kì thi đối có khách mua chính là có định nghĩa như thế, vậy tốt nghiệp xong có nghĩa là khách mua không cần học tập nữa sao?

Đương nhiên không phải vậy. Thứ khiến khách mua có giá trị không phải là việc khách mua đã từng học tập ở 1 trường danh tiếng nào đây, mà là khách mua có năng lực học tập hoàn hảo, bất cứ khi nào cũng ứng phó được có những vấn đề mới xảy ra trong cuộc sống hay trong công việc. Học tập từ trước tới giờ chưa bao giờ là việc học 1 mà hưởng cả đời, nó luôn luôn là 1 quá trình, cho đến ngày cuối cộng của cuộc đời khách mua mới có kết quả. Vì thế, đừng bao giờ nghĩ rằng “Tốt nghiệp” có nghĩa là năng lực của khách mua bây giờ đã đủ để ứng phó có cuộc sống rồi.

Vào ngày thi cuối cộng của kì thi tốt nghiệp, ở sảnh chờ của 1 tòa nhà trong trường Đại học Harvard, những sinh viên năm cuối đã đứng chật kín. Đây là buổi thi cuối cộng trước khi họ tốt nghiệp, Bên cạnh đây giáo sư nói họ có thể có bất cứ sách hoặc vở ghi chép nào mà mình muốn vào phòng thi, chỉ có 1 quy định duy nhất đây là không được thảo luận có nhau trong khi làm bài kiểm tra. Do vậy, khi này họ tranh thủ tha hồ nói chuyện về bài thi sắp tới, cũng nói tới việc có người sớm đã tìm được việc làm, bàn tới viễn cảnh tương lai tươi đẹp. Mang theo sự tự tin có được sau bốn năm đại học cộng có thần thái trên khuôn mặt họ vừa tha hồ vừa tự tin, bất cứ ai nhìn thấy họ cũng đều nhận thấy những thanh niên trẻ tuổi này đã dự định kĩ càng để chinh phục cả địa cầu.

Buổi thi bắt đầu, sinh viên nhận đề thi nhìn thấy đề mục chỉ có năm câu thuộc kiểu đề lí luận, khuôn mặt học sinh càng tha hồ hơn, thậm chí còn có chút ngạo mạn. Họ cầm đề lên chẳng chút lo lắng, mau chóng tra cứu tài liệu, dự định biểu hiện thật tốt trong kì thi cuối cộng của cuộc đời sinh viên, đặt dấu chấm tuyệt vời cho nó.

Ba tiếng trôi qua, giáo sư bắt đầu thu bài thi. Lúc này, nhìn thần thái trên khuôn mặt một số sinh viên đã không còn hớn hở như khi đầu nữa, thậm chí tràn đầy sự chán nản, buồn bực khó diễn tả.

Tại sao trong từ điển của Đại học Harvard không có từ Tốt nghiệp? - Ảnh 1.

Giáo sư lờ đi ánh mắt của sinh viên mà bình thản nói: “Mời một số sinh viên đã đi vào hoạt động được năm câu giơ tay lên”. Không có cánh tay nào giơ lên.

“Mời một số sinh viên đã đi vào hoạt động được bốn câu giơ tay lên.” Vẫn không có cánh tay nào giơ lên.

Cho đến khi giáo sư nói: “Có ai đã đi vào hoạt động 1 câu không?”. Cả phòng thi im lặng, không có cánh tay nào giơ lên.

Tất cả mọi người ngay cả 1 câu cũng không làm được. Ngoài sự bất ngờ của sinh viên, giáo sư không hề tỏ ra thất vọng, kinh ngạc hay trách móc gì mà chỉ bình thản nói: “Đây là kết quả tôi đã lường trước được”. Sau đây giáo sư mỉm cười nói tiếp: “Tôi chỉ muốn để lại cho một số khách mua 1 ấn tượng sâu sắc, cho dù một số khách mua đã học xong bốn năm đại học nhưng vẫn còn rất nhiều kiến thức liên quan đến môn học này mà một số khách mua chưa biết. Những câu hỏi một số khách mua không trả lời được đều có liên quan tới thực ở cuộc sống hằng ngày của một số khách mua. Các khách mua đều sẽ vượt qua kì thi này, nhưng nhớ 1 điều, trong từ điển của Harvard không có từ “Tốt nghiệp”, cho dù khách mua đã là sinh viên tốt nghiệp rồi, nhưng sự giáo dục dành cho một số khách mua vừa mới bắt đầu thôi”.

Giây phút giáo dục nhà trường vừa kết thúc cũng là khi giáo dục xã hội vừa bắt đầu. Vì thế trong từ điển của Đại học Harvard chưa bao giờ có từ “Tốt nghiệp”. Cả đời này chúng ta luôn là 1 học sinh, luôn phải học tập những người có bí kíp ở xung quanh mình, học tập đối thủ của mình, học tập những người thành công, học tập trong môi trường xung quanh… nơi nào cũng có những kĩ năng và tri thức để cho chúng ta học tập, đâu đâu cũng có nguồn trí tuệ cần thiết cho chúng ta.

Sẽ có 1 ngày khách mua phát hiện ra, khi tồn ở trong địa cầu thực này, xã hội sẽ phân tích xem khách mua có năng lực tranh giành không, chứ không nhìn xem thành tích của khách mua ở trường thế nào, cũng không xem học lực của khách mua cao đến đâu, mà chú tâm tới năng lực giải quyết vấn đề của khách mua. Thứ năng lực này tùy thuộc vào khả năng học tập và tư duy lâu dài của khách mua. Giả sử khách mua ngừng việc học tập lại, làm hài lòng có kĩ năng và tri thức giai đoạn này của mình, vậy thì cũng có nghĩa là khách mua đã từ bỏ khả năng để chính bản thân mình tiến bộ, cũng có nghĩa là khách mua có thể sẽ bị xã hội loại bỏ.

Tại sao trong từ điển của Đại học Harvard không có từ Tốt nghiệp? - Ảnh 2.

Cô Whitman hàng xóm trước đây của tôi từng là sinh viên tốt nghiệp từ 1 trường Y danh tiếng, sau khi tốt nghiệp cô trở thành bác sĩ nha khoa. Thu nhập của cô khá ổn, mỗi tuần chỉ làm việc bốn ngày có mức thu nhập cả năm lên tới 200.000 USD. Cô rất hài lòng có công việc giai đoạn này của mình, do có trình độ tay nghề cao bởi thế cô cho rằng mình không cần học thêm gì cả, ngày tháng cứ thế này trôi đi chẳng phải rất tốt sao?

Nhưng có 1 hôm cô nhận thấy ngón tay mình rất đau, cô không đi gặp bác sĩ ngay cũng không nghiên cứu lý do mà cứ để cho cơn đau thất thường này tự do phát triển. Cuối cộng, đến 1 ngày cô đau đến mức chẳng thể chịu được thì mới đành đi gặp bác sĩ ngoại khoa. Bác sĩ kết luận rằng cô mắc bệnh viêm khớp rất nghiêm trọng, sau này e rằng chẳng thể làm bác sĩ nha khoa được nữa – 1 công việc đòi hỏi có bàn tay khéo léo.

Nhưng tốt nghiệp đã nhiều năm bởi thế, ngoài làm nha sĩ ra cô không có kiến thức hay kĩ năng của nghề nào khác cả. Cô muốn tới trường trung học dạy học nhưng nhà trường thông báo có cô rằng cô không có kiến thức liên quan tới giáo dục hay tâm lí học, Bên cạnh đây kiến thức của cô đều đã lỗi thời, không theo kịp có sự phát triển của thời đại, bởi thế rất tiếc chẳng thể mời cô cộng tác giảng dạy cho trường được. Cuối cộng, Whitman đành tới quán cà phê làm phục vụ, thu nhập giảm đi nhiều, chẳng thể bắt kịp được có xã hội của chúng ta.

Tôi nghĩ, cô Whitman khi tốt nghiệp đã không được tham dự 1 tiết học sâu sắc như kia, cũng không có ai nói cho cô ấy biết tốt nghiệp không có nghĩa là kết thúc việc học. Bất kể khách mua có kĩ năng chuyên ngành hay kĩ năng cuộc sống tốt đến đâu đều không nên hài lòng có có giai đoạn này, mà phải không ngừng mở rộng kho kiến thức của mình, khiến cho năng lực tranh giành của mình càng càng ngày càng mạnh chứ không phải càng càng ngày càng mai 1 đi.

Vì thế, bất kể bây giờ khách mua đã tốt nghiệp hay chưa cũng nhất định phải ghi nhớ rằng, tốt nghiệp không có nghĩa là kết thúc việc học tập, mà là bắt đầu quá trình học chuyên sâu hơn, chúng ta buộc phải dành nhiều thời gian hơn để học 1 kĩ năng nào đây hoặc kĩ năng mới khác, gắng sức thử sức làm những việc mình chưa từng làm. Nếu ngừng học tập thì khách mua có thể sẽ phát triển thành giống câu chuyện của cô Whitman đây.

* Nội dung trích cuốn sách “Khi khách mua đang mơ thì người khác đang nỗ lực”, tác giả Vĩ Nhân.

Nguyên lý thùng gỗ: Thùng muốn chứa nhiều nước thì phải thay thanh gỗ ngắn, người muốn bảo vệ chính bản thân, phải tự tìm điểm yếu của mình

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *