Tại sao việc BKAV ngừng hợp tác với Thế Giới Di Dộng lại là một điều tốt?

Bphone 3 sẽ không được phân phối ở hệ thống Thế Giới Di Động nữa, thay vào đó sẽ có mặt trên chuỗi hơn 300 cửa hàng nhỏ lẻ trên toàn quốc. Tại sao BKAV lại làm điều này?

Mới đó, BKAV đã chính thức tung ra thế hệ smartphone mới nhất của mình là Bphone 3. Trái lại có hai thế hệ Thứ nhất, phản ứng của người dùng về Bphone 3 khá tích cực. Với những điểm mạnh về kiến trúc màn hình tràn đáy, khả năng kháng nước, camera khẩu độ lớn và độc đáo là mức giá chỉ từ 6.9 triệu, Bphone 3 là 1 chiếc máy khá tranh giành trong phân khúc.

Tuy nhiên, có 1 điểm khiến khá nhiều người bất ngờ là BKAV lại ngừng hợp tác có Thế Giới Di Động và Bphone 3 không được phân phối ở đó. Thay vào đó, BKAV sẽ chọn lọc 300 cửa hàng nhỏ lẻ trên toàn quốc để phân phối.

Khi lợi thế của Thế Giới Di Động là bất lợi có BKAV

Sự “chia ly” giữa BKAV có Thế Giới Di Động (TGDĐ) thực chất đến từ 1 vấn đề rất dĩ nhiên, tuy nhiên lại khó để đi tìm lời giải: cung và cầu.

Theo số liệu mới nhất, TGDĐ có 1777 cửa hàng trên toàn quốc. Như vậy, nếu muốn bạn có thời cơ trải nghiệm Bphone 3 ở mọi cửa hàng, BKAV sẽ phải sản xuất tối thiểu là 1777 máy (chưa tính trường hợp 1 cửa hàng có nhiều hơn 1 máy trải nghiệm).

Đương nhiên, trải nghiệm không thôi thì chưa đủ, BKAV sẽ còn phải sản xuất 1 lượng máy để phân phối cho bạn. Xét tối thiểu, mỗi cửa hàng sẽ phải dự trữ ít nhất 3 máy, tức là BKAV sẽ phải sản xuất 1777 x 3 = 5331 máy. Cộng có con số 1777 máy trải nghiệm ở trên, BKAV sẽ phải sản xuất tối thiểu 7108 máy, chưa biết rằng chúng có phân phối được hay không.

Tại sao việc BKAV ngừng hợp tác có Thế Giới Di Dộng lại là 1 điều tốt? - Ảnh 1.

Người dùng trải nghiệm Bphone 2017 ở Thế Giới Di Động

Cần phải nhấn mạnh rằng đó là những phép toán có tính tương đối. Sẽ có những cửa hàng TGDĐ được đặt ở nơi đông dân cư, vậy nên số lượng 1 máy để trải nghiệm và 3 máy để phân phối đảm bảo sẽ chẳng thể đủ. Trong khi đó, có những khu vắng vẻ, người dân ít biết đến Bphone thì 3 máy kia sẽ tốn rất lâu mới có thể phân phối hết. Chúng ta có thể thấy hiện trạng mất cân bằng về lượng máy giữa mhững cửa hàng sẽ xảy ra nếu không được điều tiết 1 mhữngh hợp lý.

Lúc này, bài toán đặt ra có những người làm marketing của BKAV là: phân bố máy ở từng cửa hàng TGDĐ như thế nào? Đây có thể là 1 vấn đề dễ làm giả dụ số lượng cửa hàng dừng lại ở mức 1 hay 2 con số… nhưng lại quá khó để giải quyết khi TGDĐ có đến 1777 cửa hàng ở 63 tỉnh thành. Việc TGDĐ có quá nhiều cửa hàng đã vô tình tạo ra gánh nặng cho BKAV.

Năm ngoái BKAV phân phối được bao nhiêu chiếc Bphone 2017? Theo tài liệu chính thức được tập đoàn này đưa ra, con số này là 10000 máy sau 1 năm. Nếu như BKAV phân phối được chỉ 10000 máy, nhưng phải sản xuất đến gần 2000 máy chỉ để trải nghiệm để rồi sau đó lưu kho (vì rõ ràng máy trải nghiệm chẳng thể phân phối cho người dùng), đó sẽ là 1 thảm họa theo đúng nghĩa đen dành cho những doanh nghiệp sản xuất smartphone có diện tích nhỏ như BKAV. Vấn nạn nơi thừa máy, nơi thiếu máy cũng sẽ góp phần khiến cho BKAV gặp gặp khó trong việc chốt số lượng sản xuất để tránh “khủng hoảng thừa”.

Bài toán khó là vậy, nhưng vì nguồn gốc gì BKAV lại vẫn hợp tác có TGDĐ?

Đứng trước vấn đề trên, nhiều người sẽ nghĩ rằng: “Tại sao không phân bố Bphone ở 1 lượng nhỏ cửa hàng TGDĐ nhất định chứ không phải là toàn bộ?”. Thực tế, đó cũng là mhữngh mà BKAV đã làm hồi năm ngoái có Bphone 2017: chỉ 1 số cửa hàng nhất định mới trưng bày và phân phối.

Tuy nhiên có mhữngh này, lợi thế của TGDĐ so có mhững nhà phân phối lẻ khác là tính bao phủ lại không được phát huy. Nếu như người dùng phải tốn công đến 1 cửa hàng TGDĐ nhất định chứ không phải là cửa hàng gần nhà mới có thời cơ trải nghiệm Bphone, thì việc BKAV hợp tác có TGDĐ cũng chẳng hơn gì so có mhững cửa hàng nhỏ lẻ có lượng cơ sở thưa thớt. Đây cũng là lời phàn nàn phổ biến của cộng đồng, khi họ ra cửa hàng TGDĐ nhưng không có máy Bphone để trải nghiệm hoặc mua, thậm chí nhân viên còn không biết Bphone là gì.

Tại sao việc BKAV ngừng hợp tác có Thế Giới Di Dộng lại là 1 điều tốt? - Ảnh 2.

Lượng cửa hàng TGDĐ có trưng bày và phân phối Bphone là không nhiều

Lý do thật sự mà BKAV muốn hợp tác có TGDĐ hồi năm ngoái thực chất có ý nghĩa nhiều hơn trong việc thúc đẩy thương hiệu. Nếu như Bphone là 1 thương hiệu tel còn quá mới trong mắt người dùng, thì TGDĐ lại là 1 chuỗi phân phối lẻ quá lớn mà ai cũng biết. BKAV sẽ dùng cái “tiếng” của TGDĐ để khiến người dùng biết đến nhiều hơn về sản phẩm của mình. Điều này càng có cơ sở hơn khi BKAV từng tuyên bố rằng Bphone 2017 có sứ mệnh “định vị thương hiệu, khẳng định niềm tin vào chất lượng smartphone Made in Vietnam” chứ không phải là doanh số.

Và khi nhiệm vụ này đã đã đi vào làm việc, BKAV sẽ tức thì “nghỉ chơi” có TGDĐ. Đây cũng là nguồn gốc vì nguồn gốc gì TGDĐ ngừng phân phối Bphone 2017 chỉ sau chưa đầy 10 tháng.

Ngừng hợp tác có TGDĐ là phương pháp cần thiết để BKAV có thể phân phối được Bphone 3

Nay khi mà Bphone đã sang đến thế hệ thứ ba, BKAV sẽ chẳng thể coi đó là sản phẩm để tạo dựng thương hiệu được nữa mà là để phân phối.

Như 1 số tài liệu rò rỉ về Bphone 3 trước khi máy công bố , 1 trong những nguồn gốc BKAV ngừng hợp tác có TGDĐ là vì giá thành quá cao và khiến cho giá máy bị độn lên. Giá phân phối cũng là thứ mà người dùng phàn nàn nhiều nhất ở những thế hệ Bphone trước đó, và trên Bphone 3, BKAV phải giải quyết hiện trạng này thì mới có thể phân phối được hàng. Ngừng hợp tác có TGDĐ là điều người dùng không mong muốn, nhưng cái họ nhận được là 1 chiếc máy có giá tốt hơn – và chúng tôi nghĩ rằng, đó là 1 sự đánh đổi hoàn toàn xứng đáng và hợp lý trong tình cảnh giai đoạn này của BKAV.

Tại sao việc BKAV ngừng hợp tác có Thế Giới Di Dộng lại là 1 điều tốt? - Ảnh 3.

Để Bphone 3 có được mức giá tốt, BKAV sẽ phải ngừng hợp tác có TGDĐ

Thay thế cho TGDĐ sẽ là chuỗi 300 cửa hàng liên kết được trải dài trên khắp cả nước. Đây là những cửa hàng rất nhỏ lẻ, thậm chí 1 số trong đó chưa bao giờ kinh doanh tel mà chỉ là phụ kiện. Chính vì vậy, BKAV chỉ cần đặt 1 máy trải nghiệm ở mỗi cửa hàng là đủ.

Ngoài ra, BKAV còn đặt ra 1 điều khoản mà chúng tôi chưa bao giờ thấy ở 1 chương trình pre-order: bạn sẽ không được rút cọc khi số suất đặt trước đã hết. Điều này khiến cho bạn sẽ phải rất đảm bảo khi đặt cọc Bphone 3, và giúp cho BKAV tránh khỏi hiện trạng khủng hoàng thừa như đã nói ở trên.

Tại sao việc BKAV ngừng hợp tác có Thế Giới Di Dộng lại là 1 điều tốt? - Ảnh 4.

BKAV sẽ không hoàn tiền cọc cho bạn khi số suất đặt đã hết

Rõ ràng, khi mua ở những cửa hàng này, người dùng sẽ chẳng thể có được sự phục vụ tận tình và không gian trải nghiệm tốt như TGDĐ – nhưng 1 lần nữa, đó là thứ mà người dùng buộc phải đánh đổi để có được mức giá tốt, cũng như giúp do BKAV có thể tiếp tục duy trì làm việc của mình để công bố Bphone 4 vào năm sau.

Dù sao, hãy cộng hy vọng rằng Bphone 3 và mhững thế hệ Bphone sau này sẽ được người dùng đón nhận và giúp cho BKAV thành công, từ đó giúp cho nhà sản xuất này tự tin quay trở lại TGDĐ mà không gặp chút vướng bận.

Bphone 1 chán “chẳng thể tin nổi”, Bphone 2 chất vừa nhưng “chát” nhiều hơn, Bphone 3 chất và giá không còn “chát”: Khi chưa trải nghiệm, đừng vội quy kết CEO Nguyễn Tử Quảng lại “nổ”

Theo Bình Minh

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *