Tài xế Go-Viet thời “10.000 đồng”: Đón khách xa tới 3 km, thu nhập giảm do cước thấp, giảm thưởng, cắt hỗ trợ

Một buổi trưa trong tuần, chị Nguyên ngụ ở quận Tân Bình có việc đi đến sang quận 1. Khi đặt xe qua Go-Viet, sau khi tài xế nhận cuốc, chị liền nhận cuộc gọi từ bác tài: “Chị có thể chờ 10 phút được không”?

Tài xế đón khách xa đến 3 km

Khi lên xe, bác tài Trần Thanh Nam mới phân trần: “Từ đó qua đó hơn 3 cây số. Phải điện hỏi xem chị chờ có được không”.

Nhưng chị Nguyên cũng không quá ngạc nhiên, vì cuộc gọi có nội dung “Có thể chờ được không”? này là cuộc gọi lần thứ 2 chị nhận được từ mhững bác tài Go-Viet trong ngày hôm đó.

Theo lời bác tài Nam, việc phải đón khách xa bởi thế là rất không ngừng nghỉ. Chuyện càng khó hơn trong giờ cao điểm vì các con phố kẹt xe và tài xế phải rất vất vả mới tới nơi được.

“Có giờ cao điểm mà khách ở xa không đi rước được, để trôi cuốc hết. Có trường hợp gần đến nơi rồi khách lại báo hủy thì mất công nên phải gọi báo trước cho chắc ăn”.

Trên mhững cộng đồng tài xế Go-Viet trên Facebook, không khó tìm ra những phàn nàn về việc đón khách xa.

“Bật app lên chạy nhận ngay chuyến đón khách từ quận 8. Trong khi mình đang ở Thủ Đức (có để định vị Thủ Đức). Nhận không ngừng nghỉ 18 đơn (toàn là đơn đón khách quận 8 có quận 5). Từ Thủ Đức lên quận 8 mất tầm 30 phút chưa nói đang giờ cao điểm sáng. Thôi thì tắt app về nhà vậy”, trích bài đăng của 1 tài xế.

Một bác tài khác than thở: “Rước 3 – 4 km đi có 10.000 đồng lấy gì sống đó”.

Tài xế Trần Thanh Nam so sánh: “Thường phải đi rước xa, có khi xa hơn 3 km. Hồi Grab thì dao động mhữngh đón là 500 – 700m”.

Theo anh Nam, việc đi đón càng xa thì tài xế càng lỗ vì tốn tiền xăng. Như chuyến đi của chị Nguyên có dao động mhữngh chừng 7 km và chị chỉ phải trả 10.000 đồng, nhưng vì tài xế đón xa tận 3 km nên tổng quãng các con phố đi đến của bác tài đã lên tới 10 km.

Theo 1 chuyên gia (xin phép giấu tên) trong ngành tiến hành gọi xe, có 3 trường hợp của việc tài xế phải đón khách xa: Một là lỗi tiến hành, hai là do tài xế ít, ba là do nhiều tài xế bỏ trôi cuốc. Trong khi 1 bộ phận tài xế trên mhững cộng đồng Facebook cho rằng việc đón khách xa là do lỗi định vị của tiến hành, nhiều người khác lại nghĩ khác – rằng tài xế Go-Viet không nhiều.

Thu nhập giảm do cước thấp, thưởng giảm, cắt hỗ trợ

Bên cạnh việc phải đón xa, việc khiến mhững tài xế Go-Viet phiền lòng những ngày này là lương có phần thấp hơn trước đó. Một lý do, là do số tiền cước Go-Viet trả cho mỗi chuyến đi khá thấp so có Grab, vì khác có Grab, Go-Viet không tăng giá dịch vụ giờ cao điểm.

Tại TPHCM, số bạn trong thời “10.000 đồng” của Go-Viet cũng sụt đi so có những đợt khuyến mãi 5.000 đồng và khi hãng này chưa bỏ khuyến mãi trong giờ cao điểm.

“Hồi đầu chạy ngon lắm, giờ chạy ‘chua’ “, bác tài Hoàng Anh Tuấn nói. Anh cho hay vì số tiền cước thấp nên anh chỉ cố chạy để lấy tiền thưởng: giai đoạn này mức thưởng cao nhất cho tài xế của Go-Viet là 180.000 đồng/ngày nếu tài xế đạt 28 điểm – con số này ban đầu là 300.000 đồng.

Tại Hà Nội, hãng không còn tiến hành chắc chắn lương tối thiểu vào giờ thấp điểm. Trước đó, chương trình chắc chắn lương của tài xế là 25.000 đồng/chuyến đi. Hiện ở mỗi chuyến đi bạn trả 10.000 đồng, cộng có phần Go-Viet hỗ trợ tương ứng có quãng các con phố đã đi.

Theo lời tài xế Hoàng Anh Tuấn, thời gian đầu anh chạy Go-Viet thêm vào buổi tối là có thể kiếm được lương 400.000 – 500.000 đồng/ngày (gồm tiền nhận từ bạn, tiền hỗ trợ từ Go-Viet và tiền thưởng). Trong khi bây giờ thời gian chạy buổi tối của anh nhận được chỉ trên 100.000 đồng.

Theo khảo sát sơ bộ, lương tài xế Go-Viet fulltime giai đoạn này dao động 300.000 – 500.000 đồng/ngày. Nhưng đó mức chưa tính chiết khấu. Hiện mhững tài xế Go-Viet còn thêm 1 mối lo: có tài liệu Go-Viet sẽ bắt đầu thu chiết khấu tài xế vào đầu tháng 11 này. Đến khi đó phần lương của mhững bác tài sẽ như “đã nghèo còn mắc cái eo”.

Về phần bạn như chị Nguyên, do mức khuyến mãi 10.000 đồng vẫn còn khá rẻ so có việc bắt Grab cho cộng chuyến đi, nên nếu không có việc gấp, chị Nguyên vẫn hưởng ứng chờ đợi để đi Go-Viet.

“Chờ đợi hơi lâu xíu nhưng vẫn có xe”, chị cho biết. Đây cũng là nhận xét của nhiều người dùng khác. Có thể thấy sự hiện diện của Go-Viet cộng số tài xế giai đoạn này vẫn cung cấp được nhu cầu của bạn.

Nhưng còn về mặt tài xế – 1 vấn đề quan trọng của cuộc tranh đua tiến hành gọi xe – có lẽ tiến hành này không còn quá quyến rũ trong mắt họ. Nói về câu chuyện tài xế, chuyên gia giấu tên kia cho hay: “Quyền lợi của người ta rất quan trọng, giống như cuộc sống vậy. Cần bảo đảm doanh thu cho người ta. Bởi nếu không có tài xế, khách quay đi quay lại không có tài, thì họ cũng bỏ”.

Cắt giảm tiền thưởng cho tài xế Go-Bike, có phải Go-Viet đã bắt đầu đuối sức trong cuộc chạy đua có Grab?

Minh Phạm

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *