Tầm nhìn của Jack Ma đã đưa Alibaba trở thành “đại gia” trong lĩnh vực thương mại điện tử như thế nào

Alibaba có được thành công như ngày hôm nay chẳng thể không kể đến trí tuệ và tầm nhìn của Jack Ma – vị chủ tịch đầy tài năng của họ.

Chủ tịch của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba cho rằng chúng ta luôn phải dự trù thật tốt cho những một vàih tân trong tương lai. Đây cũng là triết lý mà Alibaba đã áp dụng từ những ngày mới thành lập và phải đối mặt có sự tranh đua khốc liệt đến từ eBay. Giờ đấy, họ đã trở thành 1 “đại gia” thực sự trong ngành công nghiệp thương mại điện tử của Trung Quốc.

Jack Ma cho biết: “Khi thấy được thời thế dự trù một vàih tân, chúng tôi sẽ tức thì có sự dự trù phù hợp. Đừng có “mất bò mới lo làm chuồng”.

Tầm nhìn của Jack Ma đã đưa Alibaba trở thành đại gia trong lĩnh vực thương mại điện tử như thế nào - Ảnh 1.

Jack Ma và Alibaba luôn có sự dự trù phù hợp để đối mặt có những một vàih tân trong tương lai.

eBay là 1 trong những người tiên phong gia nhập phân khúc khi thương mại điện tử ở Trung Quốc vẫn còn chưa thực sự phát triển. Nó vận hành dựa trên nền móng trực tuyến EachNet và thu phí của người tiêu dùng mỗi khi họ thực hiện chuyển nhượng.

Khi ấy, Alibaba vẫn chỉ đang tập trung phát triển những công ty vừa và nhỏ trong vận hành kinh doanh online ở Trung Quốc. Chia sẻ có CNBC, phó Chủ tịch Alibaba, Porter Erisman cho biết: “Ngay khi eBay xuất hiện, Jack Ma đã cảm thấy rằng sớm muộn gì nền móng này cũng sẽ phát triển thành lớn mạnh và lôi kéo tất cả quý khách của chúng tôi”.

Tầm nhìn của Jack Ma đã đưa Alibaba trở thành đại gia trong lĩnh vực thương mại điện tử như thế nào - Ảnh 2.

Jack Ma đã sớm cảm thấy nguy cơ đến từ eBay ngay từ những ngày Thứ nhất.

Và để chống lại nguy cơ tiềm ẩn đây, Jack Ma đã cộng 1 số nhân viên của Alibaba áp dụng dự án bí mật nhằm tạo ra phân khúc trực tuyến để trực tiếp tranh đua có eBay. Đó chính là một vàih mà phân khúc Taobao lừng danh ra đời. Hiện nay, Taobao tiếp nhận và xử lý 1 lượng chuyển nhượng khổng lồ mỗi ngày.

Theo Erisman chia sẻ, trong ba năm vận hành Thứ nhất, Taobao hoàn toàn miễn phí nhằm gây sức ép lên mô hình vận hành “trả tiền để chuyển nhượng” của eBay. eBay chỉ đáp trả điều này có 1 tuyên bố ngắn gọn: “Miễn phí không phải là 1 hình thức kinh doanh”. Tuy nhiên, khi nhiều người tiêu dùng cũng như một vài đại lý bán lẻ bắt đầu chuyển sang sử dụng Taobao, Alibaba cảm thấy rằng cuối cộng thời cơ kiếm tiền của họ cũng đã đến.

Trải qua gần hai thập kỷ hình thành và phát triển, Alibaba, từ 1 căn hộ nhỏ của Jack Ma ở Hàng Châu, đã vươn lên trở thành trụ cột danh tiếng trong địa cầu công nghệ GĐ này có vốn hóa phân khúc trị giá dao động 473 tỷ USD.

Tầm nhìn của Jack Ma đã đưa Alibaba trở thành đại gia trong lĩnh vực thương mại điện tử như thế nào - Ảnh 3.

Taobao đã giúp Alibaba có được thành công lớn như ngày hôm nay.

Khi mới khởi nghiệp, Jack Ma từng hứng chịu rất nhiều thất bại cũng như những cái lắc đầu từ chối đến từ một vài đối tác khác. Nhưng ông cho biết, chính những điều đây đã giúp thi công sự nghiệp và con người ông như ngày hôm nay: “Là 1 doanh nhân, 1 trong những phẩm chất đáng quý nhất mà tôi có được chính là không nản lòng khi người khác từ chối yêu cầu của mình”.

Để đi từ 1 công ty non trẻ đến địa điểm danh tiếng Trung Quốc không phải là chuyện tiện lợi. Alibaba cũng đã phải đấu tranh, mạo hiểm rất nhiều để có thể tăng vốn đầu tư của hãng. Gần đấy, 1 nhà đầu tư đã chia sẻ có CNBC rằng ông từng từ chối hợp tác có Alibaba vì mô hình kinh doanh của họ khi ấy không đủ sức thuyết phục đối có ông.

Bên cạnh đây, Jack Ma cũng tiết lộ Alibaba đã bị một vài nhà đầu tư từ chối hợp tác dao động 30 lần trước khi CEO Masayoshi Son của SoftBank – 1 người có tầm “nhìn xa trông rộng” trong phân khúc công nghệ, nhận lời ủng hộ và mạo hiểm cũng họ.

Tầm nhìn của Jack Ma đã đưa Alibaba trở thành đại gia trong lĩnh vực thương mại điện tử như thế nào - Ảnh 4.

Jack Ma và Alibaba cũng từng hứng chịu nhiều thất bại khi mới đi vào vận hành.

Nhưng ngay khi Alibaba gặt hái được những thành công nhất định, bong bóng Dotcom (hiện tượng cổ phiếu một vài công ty công nghệ lên cao 1 một vàih bất thường) đột nhiên phát nổ buộc Jack Ma phải sa thải hàng loạt nhân viên trên khắp địa cầu.

Chia sẻ về vấn đề này, Erisman cho biết: “Khi việc mở rộng diện tích và phân khúc đang có về những tín hiệu lạc quan cho Alibaba thì chọn lọc cắt giảm nhân sự của Jack Ma thực sự là 1 gặp khó lớn. Đó có lẽ là lần duy nhất tôi thấy ông ấy không đảm bảo có những gì mình đang làm. Thậm chí, tôi đã nghĩ ông ấy cũng không dám tự tin khẳng định Alibaba sẽ có thể tiếp tục tồn ở được nữa”.

Và cũng chính khi đây, Jack Ma cảm thấy rằng làm 1 CEO giỏi và làm 1 giáo viên tiếng Anh tốt là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Ông cho biết: “Khi quý khách là CEO, sẽ có khi quý khách phải đưa ra những chọn lọc cực kỳ gặp khó và đôi khi quý khách buộc phải cắt giảm nhân sự để vực dậy công ty của mình”.

Tầm nhìn của Jack Ma đã đưa Alibaba trở thành đại gia trong lĩnh vực thương mại điện tử như thế nào - Ảnh 5.

Làm CEO đồng nghĩa có việc đôi khi quý khách phải đưa ra những chọn lọc gặp khó để giúp công ty tiếp tục tồn ở.

Không chỉ có vậy, Jack Ma còn đã tính đến tương lai của Alibaba khi mà thời đại số luôn một vàih tân có tốc độ chóng mặt có những công nghệ và hình thức kinh doanh mới liên tục ra đời, Ông nhận định: “Trong vòng 30 năm tới, công nghệ sẽ tạo ra hàng loạt thách thức đối có nhu cầu việc làm của con người. Hiện nay, rất nhiều người đã tỏ ra bất mãn vì Machine Learning hay Trí thông minh nhân tạo (AI) đang dần thay thế họ trong 1 số lĩnh vực nhất định”.

Jack Ma cũng khẳng định sự chuyển giao này chính là bước ngoặt để cải thiện cuộc sống của con người dựa vào công nghệ mới. Để dự trù sẵn sàng cho viễn cảnh Machine Learning và AI “xâm chiếm” mọi ngóc ngách của cuộc sống, Alibaba đã đầu tư hơn 15 tỷ USD phục vụ tìm hiểu và phát triển một vài công nghệ này trong GĐ 3 năm tới.

Tầm nhìn của Jack Ma đã đưa Alibaba trở thành đại gia trong lĩnh vực thương mại điện tử như thế nào - Ảnh 6.

Không ngủ quên trên thành công, Jack Ma đã tính đến cả tương lai 20 năm nữa của Alibaba.

Cuối cộng, Jack Ma cho biết: “Mục tiêu GĐ này của Alibaba là trong vòng 10-20 năm nữa, chúng tôi sẽ có thể đổi mới một vài hình thức kinh doanh truyền thống trên địa cầu”.

Theo CNBCJack Ma sẽ trò chuyện cộng giới trẻ Việt Nam trong khuôn viên 1 trường Đại học ở Hà Nội, vé hoàn toàn miễn phí vào chiều 6/11

Theo Z.Lion

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *