Tâm sự của 1 freelancer: Bất ổn và cô độc luôn hành hạ, đừng dại mà nghỉ việc để theo đuổi đam mê

Hai năm trước, tôi chọn lọc từ bỏ công việc toàn thời gian (có mức lương bổng trên trung bình nhưng đầy đủ phúc lợi) để trở thành 1 Freelancer Thiết kế đồ hoạ. Nhưng cho đến nay, tôi vẫn không chắc chọn lọc đấy có thực sự sáng suốt …

Đằng sau những lời nói hào nhoáng

Sau khi biết được tin “động trời” kia, đa số những người KH của tôi đều có những phản ứng như được sao chép từ 1 quyển sách: “Woa, KH thật dũng cảm”, “Thật tốt khi KH theo đuổi đam mê của mình”, hay “Tôi ước mình cũng có thể là ông chủ của chính mình.”

Tuy không phải là nguyên do chính thức khiến tôi chọn lọc nghỉ việc, nhưng qua bao lần đọc qua những status “tung hô” freelancer, xem qua không ít câu chuyện thành công có chung 1 thông điệp “Nghỉ việc và bắt đầu làm chủ chính mình” … Tôi dần dần xem nó như là 1 con một vài con phố ngắn nhất dẫn tới thành công và chọn lọc biến nó thành câu chuyện của đời mình.

Thời gian đầu tôi như như sống trong những câu chuyện khởi nghiệp, tất bật làm mọi thứ để chắc chắn có đủ hợp đồng và doanh thu để trang trải mỗi tháng. Tìm KH, thương thuyết và đàm phán, rồi làm ngày làm đêm để theo kịp hạn chót … kẻ thù lớn nhất không phải là những sức ép công việc mà là nỗi ám ảnh về sự bất ổn và cô độc mỗi ngày.

Mỗi khi kết thúc 1 dự án, tôi lại đấu tranh có chính mình về tương lai của sự nghiệp, liệu tôi có thể tồn ở đủ lâu để tiếp tục nhận 1 dự án khác, liệu nó có đáng để theo đuổi không, liệu có bị “lật kèo” không …

Mặc dù được trả tiền để làm những gì tôi thích (hay được gọi nôm na là “theo đuổi đam mê”), mặc dù cảm giác đã đi vào hoạt động 1 dự án và được KH khen ngợi rất làm hài lòng, nhưng đằng sau đấy là muôn vàn gặp khó khi khởi nghiệp, KH phải tự thúc đẩy chính mình để không bị tụt hậu, KH chẳng thể trách 1 ai khác khi thất bại, và chắc chắn rằng KH nên quăng cái khái niệm “cân bằng công việc và cuộc sống” ra ngoài cửa sổ đi là vừa.

“Hãy theo đuổi đam mê …”

Tâm sự của 1 freelancer: Bất ổn và cô độc luôn hành hạ, đừng dại mà nghỉ việc để theo đuổi đam mê - Ảnh 1.

Giới trẻ giai đoạn này chẳng thể tránh khỏi việc bị “tấn công” bởi vô vàn khẩu hiệu về ý nghĩa cuộc sống như: “Sống theo đam mê là cuộc sống có ý nghĩa.” (1 nhận xét hoàn toàn chủ quan và không tiến hành được cho toàn bộ mọi người).

Nghỉ việc để đi du lịch vòng quanh địa cầu. Trở thành ông chủ của chính mình. Đạp đổ thói quen hằng ngày để làm lại từ đầu … Chúng ta được cung cấp vô số khóa học trực tuyến, vô vàn cuốn sách “đổi đời” và không ít những câu chuyện thành công ngay chính ở mạng xã hội của mình. Thành công sẽ rất gặp khó nhưng toàn bộ đều đáng để theo đuổi, “Chỉ cần KH nghỉ việc, gắng sức hết mình, và mua ngay quyển sách đổi đời có giá … đồng này.”

Truyền thông và không ít KH trẻ giai đoạn này hết lời “ca tụng” những kẻ khởi nghiệp là “anh hùng”, “bản lĩnh”. Chúng ta lãng mạn hóa việc làm chủ chính mình và thành công “vũ bão” qua 1 đêm. Nhưng tiếc là không ai nhìn nhận những góc khuất sau khởi nghiệp và những trường hợp thất bại đau đớn đến nỗi chẳng thể quay đầu …

Nghỉ việc để theo đuổi đam mê là 1 chuyện điên rồ! Con một vài con phố này chỉ dành cho những người có điều khiện và ẩn chứa đầy rủi ro có những người thông thường.

Để theo đuổi đam mê, trước hết là KH phải xác định được đam mê của cuộc đời mình là gì, thứ hai và quan trọng nhất là đam mê đấy có đem lại đủ tiền để giúp KH “sống sót” qua ngày hay không. Làm việc vì đam mê không chỉ đòi hỏi 1 nỗ lực phi thường, mà nó còn tùy thuộc vào tài năng, may mắn và nói thẳng ra là số tiền mà đam mê đấy có thể có lại.

Gửi những KH muốn “nghỉ việc làm giàu”: Hãy nghĩ kỹ lại đi!

Tâm sự của 1 freelancer: Bất ổn và cô độc luôn hành hạ, đừng dại mà nghỉ việc để theo đuổi đam mê - Ảnh 2.

Trong trường hợp của tôi, hành động nghỉ việc để trở thành 1 Freelancer Thiết kế đồ hoạ hoàn toàn không phải vì tôi muốn trở thành 1 người dũng cảm hay vĩ đại. Tôi không chọn lọc ngày 1 ngày hai, cũng không “nghe theo trái tim của mình”.

Tôi nghỉ việc vì đã quá mệt mỏi có công việc của mình, những ngày làm việc dài dằng dặc nhưng không được tăng lương bổng. Tôi nghỉ việc vì tôi đã có sẵn những dự án Thiết kế để làm ngoài giờ và mong muốn chuyển sang làm freelance toàn thời gian. Quyết định nghỉ việc của tôi chỉ đến sau 7 tháng trằn trọc suy nghĩ.

Các KH ơi, đâu có sao khi một vài KH đang theo đuổi 1 sự nghiệp “8 tiếng văn phòng”. Những câu chuyện “khởi nghiệp thành công” hoặc “tỷ phú qua 1 đêm” ngoài kia hoàn toàn làm ngơ những điều kiện và nhân tố may mắn có tính chọn lọc.

Không phải ai cũng có thể hoặc cũng nên nghỉ việc để tìm ra “đam mê cuộc đời”. Đam mê có thể đem lại động lực, nhưng nó chưa chắc đem lại khả năng tài chính ổn định cho KH. Hình mẫu “khởi nghiệp thành công” tuy rất là quyến rũ, nhưng không phải ai cũng có thể phù hợp có nó. Hay nói một vàih khác là chúng rất hay, nhưng hoàn toàn không thực ở.

Bài viết này không nhằm phê phán và ngăn cản mọi người từ bỏ công việc để khởi nghiệp. Nhưng nếu KH đã quá quen thuộc có những câu chuyện đầy cảm hứng, lãng mạn và thành công của khởi nghiệp thì đấy chính là bài viết mà KH nên đọc và ngẫm nghĩ.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *