Tâm sự của CEO từng nợ nần 25.000$ đến công ty trị giá 30 tỷ USD: Thành công nhờ… cựu Tổng thống Obama

Từng phải ăn ngũ cốc qua ngày để duy trì doanh nghiệp, nhà đồng sáng lập Airbnb đã trở thành tỷ phú nhờ ý tưởng kinh doanh “kỳ lạ” của mình.

Một thập kỷ trước, vào năm 2007, đôi quý khách cộng phòng Brian Chesky và Joe Gebbia bắt đầu kiếm được tiền nhờ cho thuê lại không gian sống trong căn hộ của họ trên một số con phố Rausch ở San Francisco cho 3 vị khách khi 1 hội nghị kiến trúc địa phương đã đặt kín một số phòng khách sạn gần đó. Kể từ đó, đôi quý khách thân bắt đầu kiếm tiền từ cho thuê không gian sống.

Đến nay, năm 2017, dịch vụ cho thuê không gian sống mà cả hai đã sáng lập cộng có Nate Blecharczyk đã gọi vốn được 3,5 tỷ USD từ một số nhà đầu tư và doanh nghiệp được định giá 30 tỷ USD. Dịch vụ cho thuê không gian sống của Airbnb giai đoạn này có 3 triệu tài sản cho thuê đặt ở 65.000 đô thị và 191 quốc gia khác nhau.

Tuy nhiên, chừng đó chưa phải là những điều thú vị nhất để nói về vị CEO điển trai của Airbnb – Brian Chesky.

Thành công nhờ… cựu Tổng thống Obama

Trước khi Airbnb ra đời, Chesky và Gebbia đã thi công Airbedandbreakfast.com, nơi họ tìm kiếm những quý khách Thứ nhất năm 2007. Tuy nhiên, rất ít người sử dụng trang web này. Đến mùa thu năm 2008, sau 1 năm rưỡi đi vào vận hành, mới có dao động 50 người ghé thăm website và chỉ có 10-20 người đặt phòng mỗi ngày.

“Nếu có bất cứ ai lo lắng về nguồn vốn của doanh nghiệp mình ở thời điểm đó thì không ai khác mà chính là chúng tôi”, Chesky nhớ lại.

Khi đó, hai nhà đồng sáng lập đã phải dùng đến thẻ tín dụng để có thể tiếp tục duy trì vận hành kinh doanh. Kết quả là Chesky nợ 25.000$ và Gebbia cũng nợ hàng chục ngàn đô la. “Chúng tôi đã ném cả thẻ tín dụng vào trong đống nợ nần không lối thoát đó”, Chesky cho biết.

Họ nhận thấy phần “giường ngủ” trong mô hình kinh doanh “giường ngủ kèm bữa sáng” của họ chẳng thể phân phối được. Tuyệt vọng không biết phải làm gì để kiếm tiền mặt, cả hai đã chọn lọc tách nó ra và chỉ phân phối “bữa sáng” trong kế hoạch kinh doanh.

Tận dụng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang diễn ra cực kỳ gay cấn giữa 2 ứng viên của Đảng Cộng hòa John McCain và Đảng Dân chủ Barack Obama, họ phân phối một số hộp ngũ cốc cổ động tranh cử có tên “Obama O’s” và “Cap’n McCains” có giá 40 USD mỗi hộp ngay trên hè phố. Số lượng mỗi loại chỉ có giới hạn, đồng thời trên mỗi hộp có đính kèm tài liệu về doanh nghiệp Airbnb.

“Chúng tôi đặt tên 1 khẩu phần ngũ cốc bữa sáng là Obama O’s và 1 khẩu phần là Cap’n McCain’s. Chúng tôi đã làm hàng ngàn hộp ngũ cốc bởi thế bằng tay. Và kết quả ngoài chờ mong, ngũ cốc mau chóng được phân phối hết có giá 40$/hộp. Chúng tôi đã kiếm được hàng chục nghìn đô la và thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng tiền mặt”, nhà đồng sáng lập Hoffman chia sẻ.

“Thừa thắng xông lên”

Sau khi kiếm được tiền mặt trả nợ và duy trì vận hành kinh doanh, ba nhà sáng lập tiếp tục theo đuổi ý tưởng khởi nghiệp của mình. Cuối năm 2008, ba chàng trai trẻ tuổi đã nộp đơn vào Y Combinator (YC) – 1 vườn ươm khởi nghiệp và tạo nên bước ngoặt lịch sử của Airbnb.

Paul Graham – 1 trong những nhà sáng lập của YC – không quan tâm nhiều đến ý tưởng của 3 chàng trai nhưng lại thích sự gan dạ và táo bạo của họ. Chính vì vậy, Graham và một số đối tác của ông ở YC đã chọn lọc giúp họ định hình lại ý tưởng kinh doanh này và kết nối có một số nhà đầu tư.

Công ty bắt đầu phát triển. Các nhà sáng lập đưa ra 1 dự án đầy tham vọng, và quảng bá để những người cho thuê nhà trọ cũng nhận thấy yêu thích doanh nghiệp của họ. Họ đến thăm và ngụ lại ở chính những căn nhà đăng cho thuê ở New York trên website “Air Bed and Breakfast”, viết nhận xét, và chụp ảnh từng vị trí 1 một sốh chuyên nghiệp. Tháng 3/2009, doanh nghiệp chính thức đổi tên từ “Air Bed & Breakfast” thành “Airbnb”, dễ làm hơn và đỡ bị nhầm lẫn.

Một tháng sau đó, Airbnb cuối cộng cũng đã được nhận 1 khoản đầu tư hạt giống (seed) 600.000 USD từ quỹ Sequoia Capital vào tháng 4 năm 2009. Chesky mô tả thành công bước đầu đó đạt được là nhờ bộ ba nhà sáng lập luôn kiên nhẫn dù phải ăn ngũ cốc để sống qua ngày.

Airbnb thuê 15 nhân viên, ngồi làm việc ngay trên căn gác xép của Chesky và Gebbia trên phố Rausch Street ở San Francisco. Để có đủ chỗ ngồi cho nhân viên, năm 2010 Brian Chesky dọn đi và sử dụng chính dịch vụ Airbnb để tìm chỗ ngủ trong nhiều tháng trời.

Tới năm 2011, 4 năm sau khi có những vị khách Thứ nhất sử dụng đệm hơi, Airbnb đã có mặt ở 89 quốc gia, và đạt 1 triệu lượt đặt phòng qua website của họ. Cũng trong năm này, 1 số quỹ đầu tư mạo hiểm lớn đã “bơm” 112 triệu USD cho Airbnb, đưa doanh nghiệp đạt giá trị hơn 1 tỷ USD và trở thành 1 “kỳ lân” (unicorn) ở thung lũng Silicon.

Nếu tháng 4/2014, Airbnb mới chỉ được định giá vào dao động 10 tỷ USD thì sau khi huy động được 1,5 tỷ USD vào tháng 7/2015, giá trị của Airbnb đã tăng lên đến 25,5 tỷ USD, trở thành startup giá trị thứ 3 địa cầu chỉ sau Xiaomi và Uber.

Bộ ba nhà đồng sáng lập, từ việc phải ăn ngũ cốc qua ngày để duy trì doanh nghiệp, nay đã trở thành những tỷ phú có khối tài sản trị giá trên 3 tỷ USD mỗi người. Và doanh nghiệp khởi đầu chỉ có 3 tấm đệm hơi trải sàn nhà cho khách này, giờ đó đã có mặt ở 65.000 đô thị ở 191 quốc gia, đạt giá trị gần 30 tỷ USD.

Theo Trịnh Thơm

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *