Tâm sự của hộ kinh doanh cá thể ‘ngại lớn’: Thành doanh nghiệp, cơ cấu phức tạp, chúng tôi vỡ nợ trước khi thành công!

Ông Lê Văn Nguyên – 1 chủ cơ sở sản xuất hộ kinh doanh cá thể về tranh thêu tay, đồng thời cũng là Chủ tịch hiệp hội tranh thêu tay ở Thanh Trì, Hà Nội lên tiếng trong hội thảo “Chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty – hiện trạng và mhững biện pháp hỗ trợ” do VCCI tổ chức mới đấy.

Cơ sở sản xuất của ông Nguyên, cũng giống như mọi hộ kinh doanh cá thể khác trên đất nước này, đang được coi như những ‘hạt giống vàng’. Trong mục tiêu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt ra là đến năm 2020 có 1 triệu công ty vận hành, ‘nâng tầm’ mhững cơ sở hộ kinh doanh nhỏ lẻ thành công ty được nhắc đến như biện pháp chủ chốt.

Đứng trước thời cơ để ‘nâng tầm’ cơ sở sản xuất, và cũng hiểu những lợi ích nếu cơ sở của mình trở thành công ty, thế nhưng ông Nguyên vẫn tỏ ra không quá mặn mà. Theo ông thì thực ra chủ trương chuyển đổi mhững hộ kinh doanh cá thể lên công ty đã ra đời từ thời điểm 10 năm trước, tuy nhiên vẫn chưa làm được do mhững hộ kinh doanh vẫn còn mối nghi ngại.

Đến nay, dường như những nghi ngại của 4,7 triệu hộ kinh doanh cá thể như ông Nguyên vẫn còn nguyên: Họ muốn mình phát triển thành chuyên nghiệp, nhưng ai biết được liệu những thanh tra, thuế vụ…có ‘quan tâm độc đáo’ đến họ khi danh xưng ‘công ty’ đã định hay không?

Doanh nghiệp sinh ra để kinh doanh, nhưng cứ phải tốn rất nhiều thời gian để đối phó có cán bộ thuế

Ông Lê Văn Nguyên chấp nhận rằng nếu 1 cơ sở sản xuất trở thành công ty thì sẽ có lợi thế trong mhững cuộc thương thảo có đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, vị này cũng bộc bạch về ‘thiệt hại lớn nhất’ giả dụ 1 cơ sản xuất như của ông trở thành công ty.

Theo ông chủ của hộ kinh doanh cá thể tranh thêu tay này thì nguyên do lớn nhất chính là lo ngại mhững thủ tục hành chính liên quan đến thuế, thứ hai mới là lo ngại rằng hộ kinh doanh cá thể của mình sẽ khó đứng vững nếu có danh xưng ‘công ty’.

Một làng nghề tranh thêu tay

Một làng nghề tranh thêu tay

Làm việc có cơ quan thuế trong hình dung của ông Nguyên sẽ rất ‘mệt mỏi’. Đó sẽ là quá trình 1 bên thì ‘tìm tòi’ cho ra điểm để thu thế, còn 1 bên thì lo đối phó có cán bộ thuế. Rõ ràng, công ty sinh ra không phải để làm công việc rất tốn thời gian này.

“Doanh nghiệp thì vô tình mất rất nhiều thời gian vào việc đối phó có cán bộ thuế, còn Nhà nước thì rất mất thời gian để đi thu thuế. Hai dao động trống đấy gây thiệt hại cho toàn bộ mhững bên, mà trong khi đấy, công ty có nhiệm vụ chính là kinh doanh sinh lời” – Ông Nguyên nói.

Mang ấn tượng này từ khi là cơ sở sản xuất, vậy câu hỏi là mhững hộ kinh doanh cá thể liệu còn mặn mà có 2 chữ ‘công ty’ hay không? Vị chủ cơ sở sản xuất tranh thêu tay ở Thanh Trì chia sẻ:

“Doanh nghiệp nước ngoài ở sao năng suất tốt bởi thế, vì họ không mất động tác thừa có giá thành lớn bởi thế. Doanh nghiệp kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể Việt Nam không dám lớn lên chính vì thủ tục hành chính.

Chúng tôi sinh ra để kinh doanh sản xuất sinh lời, nhưng cái sinh lời Thứ nhất là ở tinh thần tư tưởng. Tinh thần tôi suốt ngày lo bị soi mói, bị chỉ ra lỗi sai thì làm sao phát triển nghiên cứu kỹ được phân khúc này khác”.

‘Thành công ty, cơ cấu phức tạp, chúng tôi vỡ nợ trước khi thành công!’

Một điểm khác khiến mhững hộ kinh doanh cá thể ‘sợ’ chuyển mình thành công ty được ông Nguyên chia sẻ là do cấu trúc 1 công ty phức tạp hơn hộ kinh doanh cá thể rất nhiều.

“Không chỉ mất thời gian đối phó có thuế, mà còn những vấn đề khác. Bản chất hộ kinh doanh cá thể là không có chuyên môn về mhững lĩnh vực về thuế hay kế toán” – Ông Nguyên nói.

Theo vị này, mhững hộ kinh doanh cá thể trong nền kinh tế có thể sống khỏe và dồi dào như giai đoạn này chính là vì tính dễ làm của nó, ví dụ như 1 ông chủ quán ăn thôi cũng có thể làm được rất nhiều vai trò: từ giám đốc đến kế toán, nhân công hay bảo vệ…

Vì thế, nếu muốn chuyển đổi mà thủ tục vẫn đề nghị như đối có công ty lẽ thường, ví dụ ‘kế toán phải có 2 năm bí kíp trở lên’ (theo lời ông Phan Đức Hiếu – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương) thì mhững hộ kinh doanh e rằng sẽ khó mà cung cấp.

Nếu đưa thành 1 hệ thống, 1 công ty, có phòng phân khúc, rồi phòng kế toán mhững loại thì chúng tôi vỡ nợ trước khi thành công” – Ông Nguyên e ngại.

Từ những toan tính ấy, mhững hộ kinh doanh sẽ có chọn lọc để xem mình có nên chuyển đổi hay không. Ngay trước hội trường, ông Nguyên nói thành thật: “Sự chọn lọc thông minh để cho hộ kinh doanh tồn ở là không thành lập công ty vội, mặc dù họ biết lợi thế khi mình trở thành công ty”.

Những số liệu được VCCI ra mắt về mhững hộ kinh doanh cá thể trong nền kinh tế đã gây bất ngờ

Theo đấy, tính đến thời điểm này Việt Nam có 4,6 triệu hộ kinh doanh cá thể (Theo Tổng cục Thống kê) hoặc 1,7 triệu hộ tham dự kê khai thuế (Theo Tổng cục Thuế).

Số lượng hộ vẫn đang tăng đều, nhất là từ năm 2007 đến nay, tuy mức tăng không đột phá nhưng rất đều đặn. Doanh thu của mhững hộ cũng tăng khiến cho mức đấyng góp vào tiền thuế lên đến 12.000 tỷ

Nguyên tắc đầu tư của tỷ phú bitcoin: Dành ra 1 tài sản để mua bitcoin, sau đấy hãy quên nó đi tối thiểu trong 5 năm tới, lý tưởng là 10 năm

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *